เลาะกระดูกไก่อย่างเซียน ไม่ต้องเรียนแค่รู้ก็ทำได้

เลาะกระดูกไก่อย่างเซียน ไม่ต้องเรียนแค่รู้ก็ทำได้

5 กุมภาพันธ์ 2563
ปกติแล้วคนส่วนใหญ่ไม่นิยมเลาะกระดูกไก่เวลานำมาประกอบอาหาร เนื่องจากมีความยากและใช้เวลาพอสมควร โดยเฉพาะบริเวณ “น่องไก่ติดสะโพก” เป็นส่วนที่มีทั้งน่องและเนื้อเยอะในชิ้นเดียว จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการทำ แต่ถ้ารู้วิธีทำนั้นขอบอกเลยว่าง่ายมากและใช้เวลาไม่นาน คุณจะสามารถอร่อยกับการกินไก่ ไร้กระดูกแบบฟินๆ ได้ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มกันเลย!

วัตถุดิบหลัก : น่องไก่ติดสะโพก
อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : กรรไกรและเขียง
เวลาในการทำ : 2 - 5 นาที (ขึ้นอยู่กับขนาดของชิ้นน่องติดสะโพก)

ขั้นตอนการทำ
1. เริ่มจากการล้างมือและชิ้นไก่ให้สะอาด รวมถึงเช็คความสะอาดของอุปกรณ์ด้วย แล้วนำชิ้นน่องไก่ติดสะโพกวางบนเขียง โดยพลิกสะโพกด้านที่มีกระดูกขึ้นมา เนื่องจากด้านที่ติดหนังจะมีความลื่นกว่า ตอนเลาะกระดูกอาจจะทำให้พลาดเกิดอุบัติเหตุได้

2. จากนั้นหากระดูกส่วนบนที่อยู่ติดกับกระดูกน่องใหญ่ โดยใช้กรรไกรค่อยๆ เลาะออกจนเห็นกระดูก แล้วใช้มือช่วยดึงเพื่อให้กระดูกหลุดง่ายขึ้น
3. ใช้กรรไกรเลาะตัดยาวไปจนถึงส่วนปลายของกระดูกน่องใหญ่ พยายามเลาะเนื้อออกให้ได้มากที่สุดด้วยการใช้คมของกรรไกรขูดๆ ออกก็ได้ จนกระทั่งเห็นว่ากระดูกหลุดออกทั้งหมดแล้ว
4. น่องไก่ติดสะโพกที่เลาะกระดูกออกทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปประกอบอาหารต่อได้แล้วค่ะ!

รู้หรือไม่! ส่วนของน่องไก่ติดสะโพก คนส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าเป็นส่วนที่อร่อยที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มีเนื้อแน่น เมื่อนำไปทำอาหารจะมีความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ แต่ความยากอย่างหนึ่งของการใช้น่องไก่ติดสะโพกนั้น คือการกะเวลาในการทำให้สุกและอร่อยพร้อมกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละวิธีที่ใช้ในการทำ สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือการใช้ไฟ อย่าใช้ไฟแรงจนเกินไป อาจทำให้เนื้อด้านนอกไหม้แต่ด้านในไม่สุก ดังนั้นควรศึกษาขั้นตอนการทำแต่ละเมนูให้ดีก่อนลงมือทำนะคะ ถ้าหากวันนี้คุณอยากได้เนื้อไก่ส่วนต่างๆ ที่ สด ใหม่ สะอาด ปลอดภัยจากฟาร์ม และอยู่ใกล้ๆ เชิญมาเลือกซื้อได้เลยที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ รับรองว่าทำเมนูไหนก็อร่อย
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.wongnai.com/food-tips/how-to-unbone-chicken

 
View10.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย