เจาะลึกแตกต่างยังไง? ระหว่างขนมปังขาว VS. ขนมปังโฮลวีต

เจาะลึกแตกต่างยังไง? ระหว่างขนมปังขาว VS. ขนมปังโฮลวีต

19 กุมภาพันธ์ 2563
“ขนมปัง” ถือเป็นอาหารเช้ายอดฮิตของคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบในช่วงเช้า นอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องแล้ว ยังมีประโยชน์ และคุณค่าทางสารอาหารมากมาย แถมมีหลากชนิดหลายแบบให้เลือกกันอีกด้วย แต่ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย และซื้อกันบ่อยที่สุด คงหนีไม่พ้น ขนมปังขาว และขนมปังโฮลวีต แล้วรู้หรือไม่ว่า ขนมปังทั้ง 2 แบบนี้แตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในการเลือกซื้อในครั้งถัดไป เรามาเจาะลึกความแตกต่างระหว่างขนมปังขาว และขนมปังโฮลวีตไปพร้อมๆ กันเลย

ขนมปังขาว VS ขนมปังโฮลวีต แตกต่างกันยังไง?

เทสโก้ ขนมปัง เอ็มเพอเรอร์ ขาว (White Bread)
ขนมปังสีขาวนวล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรรส่วนผสม แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว100% นม และเนยอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิ และเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แถมยังหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพงอีกด้วย ทำให้เป็นขนมปังยอดนิยมที่สุด หากลองสังเกตถ้าคุณอยากกินขนมปังขึ้นมา ขนมปังขาวมักจะเป็นสิ่งที่คุณหยิบเป็นอันดับแรก แต่ด้วยความที่ขนมปังแผ่นสีขาวนวลนั้นทำมาจากข้าวสาลีขัดสี จึงทำให้เสียวิตามิน และใยอาหารไปเกินครึ่ง ทำให้ประโยชน์ที่ได้รับนั้นไม่ต่างจากการทานข้าวปกติ แต่จะอิ่มน้อยกว่าการทานข้าวกล้อง  แป้งในขนมปังจะถูกย่อยและเปลี่ยนเป็นน้ำตาลอย่างรวดเร็ว หากรับประทานเยอะจนเกินไป จะทำให้อ้วนได้ง่าย
 
เทสโก้ ขนมปัง เอ็มเพอเรอร์ ธัญพืช 12 ชนิด โฮลวีต (Whole Wheat)
ขนมปังสีน้ำตาล เนื้อนุ่มหอม แผ่นหนา ที่คัดสรร แป้งสาลีที่ไม่ฟอกขาว100% และ ธัญพืชที่มีประโยชน์ 12 ชนิดอย่างพิถีพิถัน นำมาผสม นวด อบที่อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม จนได้ขนมปังสุกกลิ่นหอม แล้วนำมาสไลด์แผ่นหนา เพื่อความนุ่ม หอมกรุ่น ในทุกเมนูอร่อย แม้รูปลักษณ์ภายนอกของขนมปังโฮลวีตอาจจะสีไม่ขาวนวลสวยเหมือนขนมปังขาว แต่รับรองได้ว่าอัดแน่นไปด้วยเส้นใยอาหาร และวิตามินสูง แถมแป้งในขนมปังชนิดนี้ ร่างกายจะค่อยๆ ย่อย และดูดซึมเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงาน เมื่อทานแล้วจะรู้สึกอยู่ท้อง อิ่มนานขึ้น ขนมปังโฮลวีตจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพ และคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก

ธัญพืชในเทสโก้ ขนมปัง เอ็มเพอเรอร์ ธัญพืช 12 ชนิด โฮลวีต (Whole Wheat) มีอะไรบ้างนะ?
 
 1. เมล็ดแฟลกซ์ – อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร และกรดโอเมก้า 3
 2. งา – แคลเซียมสูง เสริมความแข็งแรงของกระดูก
 3. ข้าวโอ๊ต – มีโปรตีน และกากใยสูง ช่วยเรื่องควบคุมน้ำหนัก
 4. ถั่วเหลือง – มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดคอเลสเตอรอล
 5. บาร์เลย์ – มีกากใยสูง ลดคอเลสเตอรอล และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
 6. เมล็ดทานตะวัน – ช่วยบำรุงผิว ตับ ไต และสายตา
 7. ข้าวสาลี – ช่วยบำรุงเส้นประสาท และหัวใจ
 8. ข้าวไรซ์เบอรรี่ – มีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยชะลอความแก่
 9. ข้าวไรย์ – มีกากใยสูง ช่วยในการกำจัดของเสีย และสารพิษออกจากร่างกาย
 10. บัควีท – มีแร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระหลากชนิด
 11. ข้าวกล้อง – มีวิตามินบี1 บี2 และธาตุเหล็กสูง
 12. ข้าวโพด – อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ของขนมปังขาว กับขนมปังโฮลวีต จะต่างกันไหมนะ?
สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียจับคู่ขนมปังว่าจะทานกับอะไรดี แนะนำเลย ไม่ว่าจะเป็นแยมผลไม้ นมข้นหวาน เนย หรือจะทำเป็นแซนวิชไส้ต่างๆ ก็อร่อยได้ง่ายๆ เหมาะกับช่วงเช้าแสนเร่งรีบมาก หรือจะนำขนมปังมาครีเอทเป็นเมนูอาหารว่าง ทานเล่น แต่ประโยชน์แน่น ก็เพิ่มรสชาติ ให้อร่อยได้ไม่จำเจอีกด้วย หากคุณต้องการดูเมนูแนะนำที่ทำจากขนมปังง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน สามารถเข้าไปดูสูตรอาหารเพิ่มเติมได้ที่  Food Love Stories  มีเมนู “ขนมปังพิซซ่า” ที่ใช้งบน้อยแต่อร่อยมาก อยากให้ทุกคนได้ลอง และถ้าหากต้องการขนมปังคุณภาพ หอมนุ่ม อร่อย พร้อมวัตถุดิบต่างๆ ที่ทานคู่กับขนมปัง สามารถไปเลือกซื้อได้เลยที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://johjaionline.com/
https://www.posttoday.com/life/healthy/
https://www.wongnai.com/food-tips/
 
View15.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย