5 วิธี เก็บและกู้ขนมปัง คงความนุ่มอร่อยได้นาน

5 วิธี เก็บและกู้ขนมปัง คงความนุ่มอร่อยได้นาน

19 มีนาคม 2563
สำหรับคนที่ชอบทาน “ขนมปัง” หรือมักมีขนมปังติดบ้านไว้ น่าจะเคยประสบปัญหาเดียวกัน คือ เมื่อแกะห่อแล้ว จะเก็บไว้ทานในครั้งถัดไป แต่ขนมปังกลับไม่อร่อยฟิน หอมนุ่มเหมือนเดิม หรือบางครั้งเผลอวางทิ้งไว้แป๊ปเดียว ขนมปังที่เคยเนื้อนุ่มกลับกลายเป็นขนมปังเนื้อแข็งและแห้งไปเสียแล้ว จะดีกว่าไหม ถ้ารู้วิธีง่ายๆ สำหรับเก็บกู้ขนมปัง ให้กลับมากินกี่ครั้งก็ยังอร่อย หอมนุ่มเหมือนเดิม


5 วิธีเก็บและกู้ขนมปังให้คงความหอม นุ่ม อร่อย ทานได้นานยิ่งขึ้น

วิธีที่ 1 :  หากยังไม่ผ่านการเปิดถุงเก็บแช่ตู้เย็นก่อน

เพราะขนมปังที่โดนแดด หรือโดนลมก่อนอาจทำให้เนื้อขนมปังแข็งและแห้งได้ จึงควรนำเทสโก้ ขนมปังเอ็มเพอเรอร์ ที่ยังไม่ได้แกะห่อแช่ตู้เย็น จะทำให้ขนมปังยังคงความอร่อย และเก็บได้นานยิ่งขึ้น

วิธีที่ 2 :  เก็บนานสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยเหล้า 1 ช้อน

การเก็บขนมปังไม่ให้ขึ้นราด้วยวิสกี้ คือการยืดอายุขนมปังสไตล์คนญี่ปุ่น เพียงแค่นำเทสโก้ ขนมปังเอ็มเพอเรอร์ มาจัดใส่กล่องเก็บอากาศ แล้วนำถ้วยเล็กๆ ใส่วิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงไปในกล่องด้วย แอลกอฮอล์ในวิสกี้จะระเหยออกมา และฆ่าเชื้อราที่จะขึ้นบนขนมปังได้นั่นเอง วิธีนี้่ช่วยยืดอายุขนมปังถึงได้ 60 วันเลยทีเดียว

วิธีที่ 3 : เก็บใส่ถุงซิปล็อคแช่ฟรีซ ช่วยยืดอายุได้

นำเทสโก้ ขนมปังเอ็มเพอเรอร์ ใส่ถุงซิปล็อค โดยนำถุงจุ่มน้ำเพื่อไล่ลมให้ถุงเป็นสูญญากาศ แล้วปิดปากถุงให้เรียบร้อย จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ การเก็บแบบนี้จะทำให้ขนมปังเก็บได้นานประมาณ 1 - 2 เดือน

วิธีที่ 4 : ทิชชู่ช่วยกู้ความนุ่ม

คืนความนุ่มของเนื้อขนมปังได้ไม่ยาก เพียงแค่พรมน้ำใส่กระดาษอเนกประสงค์สำหรับงานครัวแล้วนำไปวางบนเทสโก้ ขนมปังเอ็มเพอเรอร์ จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที เท่านี้ก็ได้ขนมปังหอมนุ่ม เหมือนอบใหม่แล้ว

วิธีที่ 5 : ความหอมนุ่มกู้ได้ในคืนเดียว

นำขนมปังที่ไม่หอมนุ่มแล้ว ไปใส่ในถุงเดียวกับเทสโก้ ขนมปังเอ็มเพอเรอร์ เปิดใหม่ ที่ยังมีความหอมนุ่มอยู่ แล้วปิดปากถุงให้สนิท จากนั้นตั้งทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วเตรียมพบกับความหอมนุ่มที่จะกลับมาอีกครั้งในวันรุ่งขึ้นได้เลย

รู้วิธีการเก็บและกู้ขนมปังกันแล้ว พอได้ขนมปังนุ่มๆ น่ากินกลับคืนมา สิ่งต่อไปที่ต้องคิดก็คือ จะนำขนมปังแผ่นหอมนุ่มนี้มาทำเป็นเมนูอร่อยอะไรดี หากยังไม่มีเมนูในใจ เรามีเมนูแนะนำง่ายๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง กับเมนู “แซนด์วิชผลไม้” ที่ใช้เวลาทำน้อยแต่อร่อยฟินสุดๆ หรือสามารถเข้าไปดูเมนูง่ายๆ ที่ทำจากขนมปังเพิ่มเติมได้ที่ Food Love Stories และแน่นอนหากต้องการขนมปังคุณภาพที่มีให้เลือกทั้งเทสโก้ ขนมปัง เอ็มเพอเรอร์ ขาว (White Bread) และเทสโก้ ขนมปัง เอ็มเพอเรอร์ ธัญพืช 12 ชนิด โฮลวีต (Whole Wheat) พร้อมวัตถุดิบต่างๆ ทานคู่กับขนมปัง สามารถไปเลือกซื้อที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

ขอบคุณข้อมูลจาก​
https://www.farmhouse.co.th/blog/detail/547
https://www.youtube.com/watch?v=_NdQJPQQJMo
https://today.line.me/th/pc/article/
https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/62028/-blo-sciche-sci-
https://www.gangbeauty.com/variety/116798
View23.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย