Work from Home ยังไงให้เหมือนมาทำงานที่ออฟฟิศ

Work from Home ยังไงให้เหมือนมาทำงานที่ออฟฟิศ

10 เมษายน 2563

ในสถานการณ์ไวรัสระบาดเช่นนี้ หลายบริษัทได้มีนโยบายให้พนักงาน Work from home หรือ ทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ แน่นอนว่าการทำงานอยู่บ้านนั้นอาจจะไม่สะดวกในหลายๆ เรื่อง และขาดสีสันในการทำงานไปบ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอย่างไร ที่จะทำให้การ Work from Home เหมือนได้มาทำงานที่ออฟฟิศตามปกติ

3 เรื่องง่ายๆ Work from Home ยังไงให้เหมือนมาทำงานที่ออฟฟิศ
1. เรื่องของเวลา
 • กำหนดเวลาเข้างาน พักเที่ยง และเลิกงานเหมือนอยู่ออฟฟิศ โดยข้อนี้แนะนำว่าให้ยึดตามเวลาทำการปกติของบริษัท การกำหนดเวลาให้ชัดเจนจะช่วยให้เราไม่เคร่งเครียด และจดจ่อกับการทำงานมากเกินไป หลายคนที่ไม่ได้จัดการเรื่องเวลาให้ชัดเจนอาจจะเริ่มงานเร็วกว่าปกติ หรือทำงานเพลินจนลืมเวลาพัก รู้ตัวอีกทีก็เครียดไปเสียแล้ว หากเรากำหนดเวลาได้จะเป็นการสร้างสมดุลให้กับชีวิต มีวินัย และมีแบบแผนในการทำงานมากยิ่งขึ้น
 • กำหนดขอบเขตเวลาพักให้ชัดเจน นอกจากช่วงพักเที่ยงแล้ว เราควรมีเวลาพักผ่อนระหว่างวันบ้าง เพื่อยืดเส้นยืดสาย และให้สมองได้ผ่อนคลาย แต่ต้องกำหนดขอบเขตเวลาพักให้ชัดเจนว่าควรพักประมาณกี่นาที โดยควรแบ่งเวลาอย่างเหมาะสม และอาจจะตั้งเวลา หรือนาฬิกาเพื่อเตือนไว้เลยก็ได้
2. เรื่องพื้นที่ทำงาน
 • แยกพื้นที่ทำงาน กับพื้นที่พักผ่อนให้ชัดเจน สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุดคือ ไม่ควรทำงานบนโซฟา หรือเตียงนอน เพราะนั่นคือพื้นที่พักผ่อนสำหรับคุณ การแยกพื้นที่ให้ชัดเจนนั้นจะช่วยให้คุณมีขอบเขตในการใช้ชีวิต ไม่ให้เวลางานมาปะปนกับเวลาพักผ่อนส่วนตัว และการนั่งโต๊ะทำงานที่เป็นกิจจะลักษณะจะช่วยให้งานออกมาดีมีประสิทธิภาพมากกว่านั่นเอง
 • จัดพื้นที่ทำงานให้น่านั่ง โดยจัดมุมทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ เป็นระเบียบ มีแสงสว่างที่เพียงพอ อากาศถ่ายเทไม่อุดอู้ หรืออาจจะมีต้นไม้เล็กๆ มาวางบนโต๊ะก็ช่วยสร้างความสดใส และความมีชีวิตชีวาให้โต๊ะทำงานได้ไม่น้อย การมีมุมทำงานที่ให้บรรยากาศเหมือนทำงานในออฟฟิศจะช่วยให้เรามีสมาธิ และทำให้งานออกมามีประสิทธิภาพอีกด้วย
 • การจัดวางตำแหน่งของโต๊ะทำงาน
  ควรจัดวางตำแหน่งของโต๊ะทำงานให้อยู่ใกล้หน้าต่าง หรือตำแหน่งที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพราะจะช่วยให้ไม่เกิดแสง หรือเงาสะท้อนรบกวนได้

  หากต้องทำงานตลอดทั้งวัน แนะนำให้วางโต๊ะทำงานทางทิศเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ หรือทิศตะวันออก เพราะเป็นทิศที่ไม่โดนแดดโดยตรงในช่วงกลางวัน ทำให้ไม่ร้อน แต่ถ้าหากทำงานในช่วงเย็น จะเลือกเป็นทางทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ หรือตะวันตกเฉียงเหนือ ก็ได้ แถมยังเป็นทิศที่เสริมบารมีในแง่ฮวงจุ้ยอีกด้วย


ทริคการเลือกโต๊ะทำงาน
 
 • งานที่ใช้คอมพิวเตอร์ แนะนำให้เลือกใช้โต๊ะรูปตัว L หรือตัว U เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการทำงาน
 • งานที่ต้องอยู่หน้าคอมตลอดเวลา ควรเลือกใช้โต๊ะที่ปรับระดับความสูงได้ เพื่อให้คุณเปลี่ยนท่าทางตอนทำงานได้บ่อยๆ ส่งผลดีต่อกล้ามเนื้อ และช่วยลดการเกิดโรคออฟฟิศซินโดรมอีกด้วย
 • ควรคำนึงถึงเรื่องการดูแลรักษา ดูว่าโต๊ะทำงานนั้นผลิตจากวัสดุใด ไม่ว่าจะเป็นไม้แท้ ไม้ลามิเน็ต หรืออะลูมิเนียมและเหล็ก เนื่องจากการดูแลรักษาจะแตกต่างกันออกไป ฉะนั้นควรเลือกซื้อให้เหมาะกับความสะดวกในการดูแลรักษาของเราในระยะยาวด้วย
 • อย่าลืมวัดขนาดของพื้นที่ในการจัดวางโต๊ะ เพื่อให้เราสามารถเลือกโต๊ะที่พอดีกับพื้นที่ที่เตรียมไว้ได้ เช่น พื้นที่ไม่เยอะมาก สามารถใช้อุปกรณ์เสริม เช่น โต๊ะวางโน๊ตบุ๊คปรับระดับ จะช่วยให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้นและยังไม่ทำให้ห้องดูรกอีกด้วย
3. เรื่องการแต่งตัว
 • แต่งชุดลำลองได้ แต่ต้องไม่ใช่ชุดนอน  การใส่ชุดนอนทำงานจะทำให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้คุณไม่สดใส พลังในการทำงานลดลง และอาจจะกระทบกับประสิทธิภาพของงานอีกด้วย ทางที่ดีควรเปลี่ยนมาเป็นชุดลำลองแทน หรือถ้าหากอยากปลุกพลังในการทำงานให้เหมือนกับอยู่ที่ออฟฟิศ คุณอาจจะใส่ชุดทำงานแบบสบายๆ นั่งทำงานในบ้านก็ได้

การ Work from Home อาจจะทำให้คุณเบื่อ และคิดถึงบรรยากาศที่ออฟฟิศไปบ้าง แต่ถ้าหากลองนำ 3 เรื่องที่แนะนำไปทำตาม จะทำให้คุณรู้สึกมีพลังเหมือนได้กลับไปทำงานที่ออฟฟิศ แน่นอนว่าอาจจะไม่เหมือน 100% แต่ก็ช่วยได้มากเลยทีเดียว สิ่งที่สำคัญในการทำงานที่บ้านให้มีประสิทธิภาพเหมือนอยู่ออฟฟิศก็คือ โต๊ะทำงานและเก้าอี้ ที่มีพื้นที่เพียงพอ และทำให้คุณนั่งสบาย พร้อมอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ที่จำเป็น เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำงาน ถ้าหากคุณยังขาดสิ่งเหล่านี้ และอยากได้โต๊ะทำงานที่มีคุณภาพเหมาะกับคุณสักตัว พร้อมอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ เพิ่มเติมในราคาประหยัด สามารถไปเลือกซื้อได้เลยที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/health/20677/
home.kapook.com/view222965.html
https://www.eventpop.me/blogs/530-getting-creative-table
https://decor.mthai.com/other/59360.html
View3.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย