อยู่บ้านก็เป๊ะ ปัง ได้ แม้ไม่ได้เจอผู้คน

อยู่บ้านก็เป๊ะ ปัง ได้ แม้ไม่ได้เจอผู้คน

17 เมษายน 2563
การหยุดอยู่บ้านแบบนี้ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่เราจะได้มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้นทดแทนเวลาที่มักจะเสียไปกับการเดินทางในแต่ละวัน แต่พอนานวันเข้าก็เริ่มรู้สึกเครียด เบื่อ หมดไฟ ไม่รู้จะทำอะไรดี บอกเลยว่าช่วงเวลาแบบนี้นี่แหละ เหมาะสำหรับการดูแล ฟื้นฟูทั้งร่างกาย และสุขภาพจิตใจของตัวเองที่สุด กับนี่เลย 6 กิจกรรมที่จะทำให้เราผ่านความเครียด และความน่าเบื่อในช่วงนี้ไปด้วยกัน

1. หาตัวช่วยออนไลน์มาออกกำลังกายที่บ้านกันเถอะ

การออกกำลังกายอาจจะดูธรรมดา แต่บอกเลยว่าแม้อยู่บ้านจะไม่ได้เจอผู้คน เราก็จะไม่ยอมทนให้หุ่นพังแน่นอน โดยหาวิธีการออกกำลังกายที่บ้านง่ายๆ ใช้พื้นที่ไม่เยอะ ด้วยอุปกรณ์รอบตัวที่มีกันเถอะ พร้อมแล้วลุยเลย

2. อาบน้ำให้ผ่อนคลาย สบายกายสบายใจ

รู้หรือไม่ การอาบน้ำถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง บอกเลยว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่คลายความเครียด และความเหนื่อยล้าได้ดีมากๆ ลองทิ้งตัวลงแช่ในอ่างอาบน้ำที่บ้าน ใส่ Bath Boom ตีฟอง จุดเทียนอโรม่า พร้อมเปิดเพลงคลอเบาๆ จะทำให้รู้สึกดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลย

เคล็ดลับ อาบน้ำให้ผิวสวยเพิ่มผิวใส ให้ร่างกายผ่อนคลาย
  • ในการอาบน้ำปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวมากอีกอย่างหนึ่งก็คือ อุณหภูมิของน้ำ การอาบน้ำอุ่นจนเกินไปจะทำลายผิวให้เสียความชุ่มชื้น ดังนั้นควรอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือหากต้องการแช่ตัวในอ่างน้ำอุ่น อย่าลืมหยดออยล์ลงไปเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวด้วย
  • หากต้องการเนรมิตผิวให้ขาวใส ระหว่างอาบน้ำควรสครับผิวด้วยเกลือสครับ เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น
  • หลังสครับเสร็จแล้ว ควรมาส์กบำรุงผิวหน้า และผิวกายสักประมาณ 10 - 15 นาที เพื่อเติมสารอาหารให้ผิวพรรณ
  • เมื่ออาบน้ำเสร็จ ซับผิวหน้าและผิวกายให้พอหมาด จากนั้นควรทาครีมบำรุงผิวทันที สำหรับผิวกายควรเลือกใช้โลชั่นที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นเพื่อบำรุงอาหารผิวอย่างล้ำลึก
 
อ่านเสร็จแล้ว อยากทำตาม มาเลือกช้อปสินค้าความสวย ความงาม ให้คุณสวยตั้งแต่ผมจรดเล็บได้ที่นี่เลย

3. นั่งสมาธิวันละนิด ฝึกให้จิตใจสงบ

หลายคนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน อาจจะทำให้รู้สึกเครียด และฟุ้งซ่านไปบ้าง การนั่งสมาธิจะช่วยลดอาการตึงเครียดได้เป็นอย่างดี ทำให้เราใจเย็นขึ้น มีสติกับสิ่งต่างๆ มากขึ้น การนั่งสมาธิเริ่มต้นได้ง่ายๆ ด้วยการฝึกหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ หลับตาลงในท่าทางที่สบาย ทำเพียงวันละ 5 – 10 นาทีก่อน แล้วจากนั้นค่อยเพิ่มระยะเวลาขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยเรื่องสุขภาพจิตใจได้ดีทีเดียว

4. จัดสรรเวลาในการเล่นโซเชียลให้น้อยลง

การที่สุขภาพจิตแย่ลงในช่วงนี้ ส่วนใหญ่มักมาจากข่าวสารต่างๆ ในโลกโซเชียล ยิ่งเราเสพมากเกินไป ยิ่งทำให้เกิดอาการแพนิค และจิตตก การจัดการเวลาในการเล่นโซเชียลให้เหลือวันละ 3 ครั้งต่อวัน (ครั้งละไม่เกิน 1 ชั่วโมง) จะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายลง ไม่ตึงเครียดเกินไป และมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะเลย

5. ทำอาหารที่บ้าน ได้ทานฝีมือตัวเอง

การทำอาหารจะช่วยให้เรารู้สึกเพลิดเพลิน และผ่อนคลายความเครียดได้ แถมยังได้ทานอาหารจากวัตถุดิบดีๆ และมีประโยชน์ที่เราเลือกมาเองกับมือ สำหรับใครที่ไม่ค่อยได้เข้าครัว ลองใช้ช่วงเวลานี้ไปฝึกฝีมือกันดูนะคะ อาจจะเริ่มต้นจากเมนูง่ายๆ หรือเมนูที่เราอยากกินก่อน บอกเลยว่าทำไปทำมาก็เพลินไม่น้อยเลยทีเดียว

แต่ถ้าใครนึกเมนูที่จะทำไม่ออก ขอแนะนำเมนูอาหารทำตามง่าย ทำได้จริง ที่นี่เลย

6. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดเครียด ลดพุง ลดโรค

การกินถือเป็นอีกความสุขหนึ่งในช่วงที่ได้หยุดอยู่บ้าน แต่ถ้าหากเราเผลอกินแต่ของที่ไม่มีประโยชน์ ตามใจปากมากเกินไป คงไม่ดีต่อน้ำหนักและสุขภาพแน่ๆ ดังนั้นช่วงกักตัวนี้ ควรเน้นอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ขาว และเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ และควรลดอาหารหวานจัด เค็มจัด และของทอดของมัน เพื่อลดปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา ที่สำคัญอย่าลืมทานผัก ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร และวิตามินต่างๆ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
 
เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 6 กิจกรรม ที่เรานำมาบอก เพราะบางทีการที่ได้หยุดอยู่บ้าน อาจจะทำให้เราได้ทำสิ่งต่างๆ ที่เราไม่ค่อยได้ทำมากขึ้น ซึ่งช่วงนี้แหละเป็นโอกาสที่ดีให้เราหันกลับมามองตัวเอง ใส่ใจตัวเองมากขึ้น และหากคุณต้องการผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับดูแลตัวเองไว้ติดบ้านไว้ สามารถช้อปได้เลยที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ แล้วเราจะผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกันนะคะ
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.thairath.co.th/women/life/1801666
https://www.sanook.com/women/71549/
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2104664
View2.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย