“สละ” กับ 5 ประโยชน์ไม่น่าเชื่อ

“สละ” กับ 5 ประโยชน์ไม่น่าเชื่อ

10 มิถุนายน 2559
“สละ” เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีรสชาติที่หวานอร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดไหนเลย แต่ใครจะรู้ว่ามีประโยชน์มากมายด้วย สำหรับใครที่ชอบรับประทานผลไม้ประจำฤดูนี้อย่างสละลองไปดูประโยชน์กันเลย

1. รักษาอาการท้องเสีย
การรับประทานสละสามารถช่วยบรรเทาอาการได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งยาแก้ท้องเสียแต่อย่างใด ถือเป็นผลไม้ที่พิเศษอย่างหนึ่งเลยเชียว

2. ช่วยบำรุงสายตา          
สารเบต้า-แคโรทีนที่อยู่ในสละ เป็นสารที่ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้วิตามินเอในสละ ก็ยังช่วยรักษาอาการตาบอดกลางคืน เพิ่มความคมชัดในการมองเห็นสำหรับผู้ที่มีอาการสายตาสั้นอีกด้วย

3. สละมีสารต้านอนุมูลอิสระ          
สละ เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยมีการศึกษาในมหาวิทยาลัยของมาเลเซียพบว่า ในสละมีสารฟีโนลิก และสารฟลาโวนอยด์ อันเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น โรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ รวมทั้งชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

4. บำรุงสมอง          
สละ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ช่วยบำรุงสมอง เนื่องจากในสละนั้นมีโพแทสเซียมและสารเพคตินสูง ช่วยบำรุงสมองในส่วนของความจำให้สมองใส ใครที่ชอบมีปัญหาเรื่องความจำก็สามารถรับประทานสละเข้าไปเสริมกับอาหารอื่น ๆ ได้

5. บรรเทาความเหน็ดเหนื่อย          
วิตามินเอในสละ นอกจากจะบำรุงสายตาได้แล้ว ก็ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหรือเล่นกีฬาได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบภายในร่างกายที่เกิดมาจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

 
View24.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย