5 ธรรมเนียมต้องทำในเทศกาลตรุษจีน

5 ธรรมเนียมต้องทำในเทศกาลตรุษจีน

17 มกราคม 2560

บรรยากาศคึกคักในย่านค้าขายเป็นสัญญาณว่าวันตรุษจีนกำลังใกล้เข้ามา วันนี้ถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของปีและเมื่อถึงช่วงเทศกาล “วันจ่าย วันไหว้ วันถือ” ชาวไทยเชื้อสายจีนก็จะหยุดงาน เพื่อทำพิธีไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ นอกจากนี้ก็จะได้ใช้เวลาในช่วงนี้ไปเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ญาติมิตรที่เคารพนับถือ และเที่ยวพักผ่อน ลองมาดูกันดีกว่าว่าในเทศกาลนี้ชาวจีนมีธรรมเนียมปฏิบัติกันอย่างไรบ้าง

วันจ่าย

จ่ายของเตรียมไหว้

“วันจ่าย” ถือเป็นวันสิ้นปีของจีน ในปีนี้จะตรงกับวันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ใครจะต้องซื้อหาเตรียมของอะไรแล้วยังไม่เรียบร้อย ก็ให้ทำให้เสร็จ เพราะวันนี้เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปซื้ออาหารผลไม้และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก่อนที่ร้านค้าทั้งหลายจะปิดหยุดพักผ่อนยาว ไม่ว่าจะซื้อ ผลไม้ อาหารสด ขนมไหว้เจ้า ธูปเทียน กระดาษเงิน กระดาษทอง และสินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ เรามักจะเห็นบรรยากาศในย่านเยาวราชคึกคัก เต็มไปด้วยพ่อค้าแม่ค้า และชาวไทยเชื้อสายจีนที่ต่างออกมาจับจ่ายซื้อของเข้าบ้าน จากนั้นในตอนค่ำจะมีการจุดธูปอัญเชิญเจ้าที่ หรือ “ตี่จู๋เอี๊ย” ให้ลงมาจากสวรรค์เพื่อรับการสักการะบูชาของเจ้าบ้าน

วันไหว้

ไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ

วันไหว้ คือ การไหว้ในวันสิ้นปีตามธรรมเนียมจีน ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2559 ในแต่ละบ้านอาจมีรายละเอียดแตกต่างกันออกไป แต่ปกติมีการไหว้ 3-4 ชุด เริ่มจาก 

ช่วงเช้า
จะเป็นการ "ไหว้เจ้าที่" ในช่วงเช้าด้วยชุดซาแซ คือ หมู เป็ด ไก่ ขนมเทียน ขนมถ้วยฟู หรือขนมอื่น ๆ ผลไม้ไหว้ เช่น ส้มสีทอง องุ่น แอปเปิ้ล พร้อมกับกระดาษเงิน กระดาษทอง 

ช่วงสาย 
ไม่เกินเที่ยง จะเป็นการไหว้บรรพบุรุษ เครื่องไหว้จะประกอบด้วย ชุดซาแซ และอาหารคาวหวาน นิยมว่าต้องมี น้ำแกง เพื่ออวยพรให้ชีวิตราบรื่น และกับข้าวเลือกที่มีความหมายมงคล ส่วนขนมไหว้และผลไม้ ก็มีความหมายมงคลเช่นกัน เช่น ขนมเข่ง ขนมเทียน ส้ม กล้วย และองุ่น

ช่วงบ่าย
หลังจากไหว้บรรพบุรษแล้ว ช่วงเที่ยงหรือบ่ายก็จะไหว้วิญญาณที่ไม่มีญาติ ด้วยอาหารคาว อาหารหวาน และกระดาษเงิน กระดาษทอง 

แจกอั่งเปา

ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เด็ก ๆ ในครอบครัวน่าจะรอคอยกันมากที่สุด เพราะจะได้รับซองสีแดง ๆ จากญาติผู้ใหญ่ที่เรียกกันว่า "อั่งเปา" ในภาษาจีนแต้จิ๋วหมายถึง ซองสีแดง ซึ่งสีแดงถือเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความเป็นมงคล ความมีชีวิตชีวา และความโชคดีของชาวจีนอยู่แล้ว ดังนั้นชาวจีนมักจะใส่เงินลงในซองแดง เพื่อมอบให้คนรู้จัก หรืออาจจะแลกเปลี่ยนกันเองในหมู่ญาติพี่น้องก็ได้ การมอบอั่งเปาให้เด็ก ๆ หมายถึง การอวยพรให้โชคดี มีโชคลาภ เจริญเติบโตแข็งแรง นอกจากนั้นไม่ใช่เฉพาะผู้ใหญ่ หรือเจ้านายที่จะให้ "อั่งเปา" กับเด็ก ๆ หรือลูกน้องได้เท่านั้น แต่ผู้น้อยก็ยังสามารถมอบอั่งเปาให้ผู้อาวุโสกว่าได้เช่นกัน โดยการมอบอั่งเปาให้ผู้อาวุโสกว่า หมายถึง การอวยพรให้ผู้ใหญ่มีสุขภาพดี แข็งแรง อายุยืนยาว 

ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ยเทพโชคลาภ

หลังจากไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษไปแล้ว ช่วงกลางดึกของคืนวันสิ้นปีย่างเข้าตรุษจีน จะมีการไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยปีนี้จะจ้องจัดโต๊ะให้หันโต๊ะไหว้ไปทางทิศตะวันออก ซึ่งในพิธีนี้จะมีการเตรียมจัดของไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภอย่างพิถีพิถัน เพราะมีความเชื่อว่าในช่วงเวลาที่กำลังจะเข้าวันตรุษจีน โลกกำลังหมุนไปทางทิศนี้ สำหรับผู้ที่เคร่งธรรมเนียมมาก ๆ จะไหว้ตามฤกษ์ยามที่ต้องคอยอ่านจาก "แหล่ยิกเท้า" ว่าจะต้องไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภในเวลาอะไร สำหรับปีวอกนี้ ฤกษ์มงคลขอพรให้โชคดีตลอดปี คือวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ เวลา 23.40 - 24.40 น. 

วันเที่ยว

นำส้มไหว้ญาติผู้ใหญ่

แล้วเมื่อเข้าวันปีใหม่หรือวันตรุษจีน ที่เรียกกันว่า “วันเที่ยว” โดยในปี 2559 นี้จะตรงกับวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันที่คนจีนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ที่สวยงาม และออกเดินทางไปเป็นครอบครัวเพื่อไปไหว้ขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือที่เรียกว่า “ไป๊เจีย” คือการไปไหว้ขอพรและอวยพรจากญาติผู้ใหญ่และผู้ที่เคารพรัก โดยนำส้มสีทองไปมอบให้ เหตุที่ให้ส้มก็เพราะออกเสียงภาษาจีนแต้จิ๋วว่า "กา" ซึ่งไปพ้องกับคำว่าทอง เพราะฉะนั้นการให้ส้มจึงเหมือนนำโชคดีไปให้ จะมอบส้มจำนวน 4 ผล ห่อด้วยผ้าเช็ดหน้าของผู้ชาย แล้วครอบครัวก็จะพากันออกไปท่องเที่ยว นอกจากนั้นวันเที่ยวยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “วันถือ” ที่ถือว่าวันนี้เป็นวันแห่งสิริมงคล และงดทำบาปทั้งปวง ต้องพูดและทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล เช่น ไม่มีการพูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำอวยพรที่เราคุ้นเคยกันดีว่า “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” ที่แปลว่า สวัสดีปีใหม่ ขอให้เจริญรุ่งเรืองนั่นเอง ส่วนการถืออื่นๆ ก็เช่น ห้ามจับไม้กวาดกวาดบ้าน เพราะถือว่าอาจกวาดสิ่งดีๆ ในบ้านออกไปแล้วกวาดสิ่งไม่ดีเข้ามา 

View30.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย