ฝนตกเบอร์ไหนก็ไม่กลัวป่วย ด้วย 10 ผลไม้วิตามินซีสูงปรี๊ด

ฝนตกเบอร์ไหนก็ไม่กลัวป่วย ด้วย 10 ผลไม้วิตามินซีสูงปรี๊ด

7 กรกฎาคม 2559

เข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการมาได้ซักพักแล้ว คุณแม่หลาย ๆ คนอาจรู้สึกกังวลใจเพราะกลัวลูก ๆ จะเป็นหวัด  วันนี้เรามีผลไม้วิตามินซีสูง 10 ชนิดที่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกใจเด็ก ๆ แล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และป้องกันหวัดในช่วงหน้าฝนนี้มาแนะนำให้ลองไปซื้อกินกันด้วย


1. ฝรั่ง
ฝรั่งถือเป็นผลไม้ประจำบ้านของหลาย ๆ คน เพราะหาซื้อง่าย ราคาถูก และมีให้รับประทานตลอดทั้งปี บางคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าฝรั่งจะมีวิตามินซีสูง เพราะฝรั่งมีรสชาติออกหวานค่อนข้างไปทางจืดปนฝาด แต่จริง ๆ แล้วฝรั่งสด 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 160 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ควรรับประทานทั้งเปลือกเพื่อที่จะได้วิตามินซีเต็มที่

2. กีวี่
กีวี่ผลไม้เนื้อสีเขียวสดใส มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ถือเป็นผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วเพราะถึงแม้ผลจะมีขนาดเล็กแต่กลับเต็มไปด้วยใยอาหาร แร่ธาตุ และสารอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบีรวม และวิตามินซี โดยกีวี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 92 มิลลิกรัม

3. ลิ้นจี่
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ประจำฤดูฝนและยังเป็นผลไม้โปรดของเด็ก ๆ หลายคน เพราะรับประทานง่าย มีรสชาติเปรี้ยวอมหวานซึ่งช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ดี สามารถรับประทานสด ๆ หรือดัดแปลงเป็นเมนูกินเล่นหรือเครื่องดื่มได้ เช่น ลิ้นจี่ลอยแก้ว น้ำลิ้นจี่ปั่น และลิ้นจี่อบแห้ง ลิ้นจี่เป็นผลไม้ผลเล็กที่มีวิตามินซีสูง โดยลิ้นจี่ 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 71 มิลลิกรัม เพียงพอต่อปริมาณวิตามินที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน


4. มะละกอ
มะละกอเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่าย มีให้รับประทานตลอดปี ที่สำคัญคือราคาไม่แพง แม่บ้านหลาย ๆ คนจึงมักซื้อติดบ้านไว้เสมอ มะละกอสุกจะมีรสชาติหวานอร่อยและมีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากจะช่วยขับถ่ายและแก้ท้องผูกแล้ว มะละกอยังมีวิตามินซีสูงมาก โดยมะละกอ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 70 มิลลิกรัม


5. สตรอว์เบอร์รี
สตรอว์เบอร์รีผลไม้จิ๋วแต่แจ๋วขวัญใจเด็ก ๆ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว ช่วยเพิ่มความสดชื่น สามารถรับประทานสด ๆ รับประทานคู่กับโยเกิร์ต หรือทำน้ำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นได้ นอกจากรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินซีสูง โดยสตรอว์เบอร์รี 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 66 มิลลิกรัม  


6. ส้ม
ส้มเป็นอีกหนึ่งในผลไม้หาซื้อง่ายที่แม่บ้านส่วนใหญ่นิยมซื้อไว้ติดบ้าน รสชาติของส้มจะแตกต่างกันตามสายพันธุ์ ทั้งเปรี้ยว หวาน หรือเปรี้ยวอมหวาน และมีกลิ่นหอมสดชื่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถรับประทานสด ๆ หรือคั้นน้ำดื่มได้ นอกจากส้มจะมีใยอาหารมาก ก็ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย โดยส้ม 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 53 มิลลิกรัม

7. เงาะ
เงาะเป็นหนึ่งในผลไม้ประจำหน้าฝน เด็ก ๆ หลายคนชอบกินเงาะเพราะมีรสชาติหวานฉ่ำ สามารถรับประทานสด ๆ หรือนำไปลอยแก้วได้ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเด็ก ๆ แล้ว เงาะยังมีวิตามินสูงอีกด้วย โดยเงาะ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 53 มิลลิกรัม


8. สับปะรด
สับปะรดเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายเพราะมีผลผลิตตลอดทั้งปี มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวและเนื้อชุ่มฉ่ำ สามารถรับประทานสดหรือนำไปประกอบอาหารคาวและขนมหวานได้หลากหลายเมนู เช่น ผัดสับปะรด แยมสับปะรด และฟรุ้ตสลัด สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงซึ่งช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย โดยสับปะรด 100 กรัม มีวิตามินซีถึง 48 มิลลิกรัม


9. ส้มโอ
ส้มโอเป็นผลไม้ที่หาซื้อง่ายและราคาไม่แพง มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน  สามารถรับประทานสด ๆ หรือนำไปทำเป็นอาหารกินเล่น เช่น ยำส้มโอ สลัดส้มโอ หรือส้มตำส้มโอ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ส้มโอถือเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่มีวิตามินซีสูง โดยส้มโอ 100 กรัม ให้วิตามินซีสูงถึง 44 กรัม


10. องุ่นเขียว
องุ่นเขียวถือเป็นองุ่นที่หาซื้อได้ง่ายที่สุดและยังเป็นผลไม้ที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่หลายคนชื่นชอบ เพราะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยเพิ่มความสดชื่น นอกจากนั้นองุ่นเขียวยังมีสารอาหารหลักที่ร่างกายต้องการมาก ทั้ง วิตามินเอ  วิตามินบี วิตามินบี 2 และวิตามินซี โดยองุ่น 100 กรัมมีวิตามินซีราว 10 มิลลิกรัม

 

หากเลือกผลไม้ที่ถูกใจพร้อมสู้หวัดให้เด็ก ๆ ในหน้าฝนนี้ได้แล้ว เราขอแนะนำให้แวะมาช้อปที่ Tesco Lotus Shop Online ที่มีผลไม้สดให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด แถมยังสะดวกสบายกว่า ไม่ต้องหิ้วของ เพราะมีบริการไปส่งถึงที่กันเลย
 

View21.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย