เคล็ดลับจัดของไหว้วันสารทจีนสำหรับมือใหม่

เคล็ดลับจัดของไหว้วันสารทจีนสำหรับมือใหม่

9 สิงหาคม 2559

เทศกาลสารทจีนถือเป็นหนึ่งในวันสำคัญของลูกหลานชาวจีนที่จะได้แสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษด้วยการทำพิธีเซ่นไหว้ต่าง ๆ ทั้งนี้ การไหว้ในเทศกาลสารทจีนจะแตกต่างจากการไหว้ในเทศกาลอื่น ๆ ตรงที่การไหว้จะแบ่งออกเป็น 3 ชุด ซึ่งหลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าของไหว้แต่ชุดมีไว้เพื่ออะไร และประกอบด้วยอะไรบ้าง วันนี้เราจึงมี เคล็ดลับจัดของไหว้ทั้ง 3 ชุดสำหรับมือใหม่ มาแนะนำสำหรับเทศกาลสารทจีนที่จะถึงนี้ค่ะ
 

1.ชุดของไหว้สำหรับเจ้าที่
การไหว้เจ้าที่จะไหว้ในตอนเช้า โดยของไหว้จะประกอบด้วยอาหารคาวและของหวาน ได้แก่ ขนมถ้วยฟู และกุยช่าย ส่วนขนมพิเศษประจำประเพณีสารทจีน ได้แก่ ขนมเทียน และ ขนมเข่ง ซึ่งต้องมีจุดสีแดงแต้มไว้เพราะเป็นสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีน นอกจากนั้นก็จะมีผลไม้ น้ำชาหรือเหล้าจีน และกระดาษเงิน กระดาษทอง


2.ชุดของไหว้สำหรับบรรพบุรุษ
ชุดของไหว้บรรพบุรุษจะคล้ายกับของไหว้เจ้าที่ โดยจะประกอบด้วย ขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง แต่จะมีอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบเพิ่มเข้ามา โดยตามธรรมเนียมสารทจีนแล้ว อาหารที่นำมาไหว้จะต้องมีน้ำแกง หรือ ขนมน้ำใส ๆ วางข้างชามข้าวสวย และน้ำชาโดยจัดชุดตามจำนวนของบรรพบุรุษ  

 

3.ชุดของไหว้สำหรับวิญญาณเร่ร่อน
การไหว้วิญญาณเร่ร่อนจะไหว้นอกบ้าน โดยชุดของไหว้จะประกอบด้วยอาหารคาว ขนมหวาน และผลไม้ตามความต้องการของผู้ไหว้ และมีอาหารพิเศษเพิ่มด้วย ได้แก่ ข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ่ง เส้นหมี่ห่อใหญ่ เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทอง


เตรียมเช็คลิสต์ของที่ต้องซื้อพร้อมแล้ว อย่าลืมแวะมาช้อปที่ Tesco Lotus Shop Online ที่นี่มีของให้เลือกซื้อมากมายตามต้องการ อีกทั้งยังสะดวกสบาย ไม่ต้องหิ้วของ เพราะเรามีบริการไปส่งถึงที่ รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องรอของนาน

ช้อปออนไลน์

View12.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย