กินขนมไหว้พระจันทร์สานสัมพันธ์ในครอบครัว

กินขนมไหว้พระจันทร์สานสัมพันธ์ในครอบครัว

7 กันยายน 2559

เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือนกันยายนของทุกปี หลาย ๆ คนอาจสังเกตได้ว่าโรงแรมหรือร้านอาหารดังหลายเจ้าพร้อมใจกันผลิตขนมไหว้พระจันทร์สูตรอร่อยของตัวเองออกมาจำหน่ายกันอย่างครึกครื้น เหมือนเป็นสัญญาณที่บอกพวกเราว่า “เทศกาลไหว้พระจันทร์” กำลังจะมาถึงแล้วนะ

 


ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนถือว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์หรือเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วงเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญเป็นอันดับที่สองรองจากเทศกาลตรุษจีน (วันขึ้นปีใหม่) ซึ่งมีมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว โดยตามตำนานเล่าว่าเทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชผลที่จะเกิดขึ้นในวันเพ็ญเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติหรือเดือนกันยายน ซึ่งเป็นวันที่พระจันทร์เต็มดวง ส่องสว่างสวยงามนั่นเอง โดยในเทศกาลสำคัญนี้ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีนจะทำกิจกรรมหลัก ๆ  3 อย่างเพื่อเฉลิมฉลองค่ะ
 

กินขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์หรือ Mooncake ถือเป็นตัวแทนของเทศกาลไหว้พระจันทร์เลย โดยตัวขนมจะผลิตจากแป้งสาลีและสอดไส้ต่าง ๆ ไว้ด้านใน นอกจากนั้นขนมไหว้พระจันทร์ยังเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวกันของสมาชิกในครอบครัว ในวันนี้ทุกคนจะรับประทานขนมไหว้พระจันทร์ร่วมกันโดยขนมจะถูกหั่นให้มีขนาดเท่า ๆ กันและมีจำนวนเท่ากับสมาชิกในครอบครัวพอดี ห้ามขาดหรือเกินเด็ดขาดเพื่อแสดงถึงความสามัคคี กลมเกลียวของสมาชิกในครอบครัว
 

ชมพระจันทร์สวย 
หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ว่าพระจันทร์เต็มดวงถือเป็นสัญลักษณ์ของการรวมญาติตามความเชื่อของชาวจีนนั้น กวีที่มีชื่อเสียงในสมัยก่อนมักแต่งกลอนเกี่ยวกับพระจันทร์และคร่ำครวญถึงความรู้สึกคิดถึงบ้าน เพราะเมื่อมองไปที่ดวงจันทร์จะทำให้คิดถึงครอบครัวและบ้านเกิดนั่นเอง ในปัจจุบันผู้คนก็ยังชมพระจันทร์ในเทศกาลไหว้พระจันทร์อยู่ โดยจะรับประทานอาหารร่วมกันในตอนเย็นและพูดคุย ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันและกันไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ลูก ๆ หรือแผนการในอนาคตต่าง ๆ ส่วนสถานที่ที่เหมาะสำหรับชมพระจันทร์ก็ได้แก่ ดาดฟ้าของบ้าน
 

ไหว้พระจันทร์
หลังจากที่อิ่มท้องจากอาหารเย็นกันแล้ว สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะช่วยกันนำโต๊ะออกไปวางนอกประตูบ้านหรืออาจวางไว้บริเวณสวนหน้าบ้านก็ได้ จากนั้นจึงนำขนมไหว้พระจันทร์ ผลไม้ต่าง ๆ ธูป และเทียนไปวางบนโต๊ะโดยวางให้หันหน้าเข้าหาพระจันทร์เพื่อทำพิธีไหว้พระจันทร์นั่นเอง


สำหรับเทศกาลไหว้พระจันทร์ในปีนี้ตรงกับวันที่ 16 กันยายนที่จะถึงนี้เอง ซึ่งเป็นวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 พอดี ใครที่กำลังมองหาขนมไหว้พระจันทร์อร่อย ๆ ไว้กินกระชับความสัมพันธ์กับสมาชิกในครอบครัวพร้อมชมพระจันทร์กลมสวยแบบนี้ ลองแวะไปช้อปที่ Tesco Lotus Shop Online ที่มีขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายไส้ให้เลือกซื้อ แถมยังสะดวกกว่า เพราะมีบริการจัดส่งถึงบ้านเลย 

ช้อปออนไลน์

View13.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย