กินเจอย่างไรให้ได้บุญ

กินเจอย่างไรให้ได้บุญ

7 กันยายน 2559

อีกไม่นานก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี 2559 แล้ว ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 1 - 9 ตุลาคม หลาย ๆ คนที่กินเจเป็นประจำทุกปีอาจจะรู้วิธีการปฏิบัติตัวและเลือกรับประทานอาหารเป็นอย่างดีจนเรียกได้ว่ากินเจจนโปรแล้ว แต่สำหรับนักแสวงบุญหน้าใหม่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้หรืออาจจะรู้แบบนิด ๆ หน่อย ๆ วันนี้เรามีเคล็ดการปฏิบัติตัวเพื่อให้การกินเจปีนี้อิ่มทั้งกายใจกันค่ะ

 

 

ใจสำคัญที่สุด
ใครที่อยากลองกินเจตามกระแสเพราะเห็นคนอื่นเขากินกันเลยอยากอินกับเทศกาลถือศีลกินเจนี้กับเขาบ้างอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะจริง ๆ แล้วความตั้งใจที่จะงดกินเนื้อสัตว์เพื่ออุทิศบุญให้บรรดาสัตว์ต่าง ๆ ที่เราเคยเบียดเบียนชีวิตเพื่อมาบำรุงร่างกายของเราเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเลย ใครที่คิดได้แบบนี้ถือว่ามาถูกทางแล้วค่ะ หากใครที่ยังลังเลอยู่ก็อยากให้ลองทบทวนให้แน่ใจอีกครั้งว่าเราพร้อมที่จะไม่ได้กินอาหารที่เราชอบและสงบกายใจ รักษาศีลจริง ๆ หรือยัง หากพร้อมแล้วจริง ๆ ก็ลุยเลย

 

กินเจต้องไม่บ่น
หลาย ๆ ครั้งอาหารเจอาจจะไม่อยู่ท้องหรือมีรสชาติไม่ถูกปากเหมือนอาหารปกติที่หลาย ๆ คนเคยกินกัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าสำหรับคนที่เพิ่งลองกินเจเป็นครั้งแรกอาจจะอดไม่ได้ที่จะบ่นต่าง ๆ นานาว่าอาหารเจไม่อยู่ท้องเลย กินแล้วไม่อิ่ม หรือไม่อร่อยบ้างล่ะ หากเป็นแบบนี้อาจจะไม่ได้บุญอย่างที่ตั้งใจเพราะใจไม่บริสุทธิ์ซะแล้วสิ อย่าลืมว่าการกินเจคือการลด ละ เลิกกินสิ่งที่เราชอบทั้งหลาย การกินเจด้วยจิตใจที่อดทน มุ่งมั่น ต่างหากคือหนทางสู่กระแสบุญที่แท้จริง เคล็ดลับที่เราอยากบอกคือระหว่างกินเจให้ระลึกถึงสาเหตุที่เราตัดสินใจกินเจบ่อย ๆ จะช่วยให้จิตใจสตรองและแน่วแน่ได้มาก

 

สำรวมกาย วาจา ใจเข้าไว้
นอกจากการละเว้นบริโภคเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่น นม เนย และผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างกระเทียม หัวหอม กระเทียมโทนจีน กุยช่าย และใบยาสูบแล้ว ควรถือโอกาสดีนี้รักษาศีล 5 อย่างเคร่งครัด ได้แก่ ละเว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต การลักขโมย  การพูดโกหกหรือพูดเพ้อเจ้อ การประพฤติผิดในกาม และอบายมุขอย่างเหล้า บุหรี่ และของมึนเมาทุกชนิด นอกจากการรักษาศีลแล้วควรสวดมนต์ภาวนาเพื่อขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์ยิ่งขึ้นค่ะ

 

เทศกาลถือศีลกินเจเป็นเพียงช่วงเทศกาลสั้น ๆ เพียง 9 วัน ที่ให้หลาย ๆ คนได้ฝึกการลด ละ เลิกการเบียดเบียนชีวิตเพื่อนร่วมโลกและยังให้เราได้หันมาดูแลร่างกายและจิตใจภายในของเราให้สะอาดและบริสุทธิ์ยิ่งขึ้น Tesco Lotus Shop Online ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนมีความสุข เพลิดเพลิน และอิ่มบุญกับการถือศีลกินเจในปีนี้นะคะ

View16.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย