5 อาหารให้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์

5 อาหารให้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์

19 กันยายน 2559

สำหรับเทศกาลกินเจที่ใกล้จะถึงนี้ (1 - 9 ตุลาคม) หลาย ๆ คนคงจะเริ่มเตรียมตัวคิดเมนูต่าง ๆ กันบ้างแล้ว แต่สำหรับบางคนที่เคร่งครัดมาก ๆ มักจะกินเจล่วงหน้า 1 วัน หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “ล้างท้อง” นั่นเอง ส่วนใครที่เพิ่งจะเริ่มกินเจในปีนี้ อาจจะยังไม่แน่ใจว่าต้องทานเจยังไงให้ถูกวิธี หรือถ้าไม่ทานเนื้อสัตว์จะมีอะไรแทนกันได้บ้าง มาดู 5 อาหารให้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์ ที่เราแนะนำกันได้เลย

1. โปรตีนเกษตร หากพูดถึงเทศกาลกินเจ แน่นอนว่าหลาย ๆ ร้านมักจะนำโปรตีนเกษตรมาทำอาหารแทนเนื้อสัตว์ เพราะนอกจากจะให้สีสันรูปร่างที่เหมือนจริงแล้ว ยังให้โปรตีนมากถึง 36 กรัม/ครึ่งถ้วย ซึ่งโปรตีนเกษตรได้ทำมาจากแป้งถั่ว เช่น ถั่วเหลือง บางที่จะสกัดไขมันออกเพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุด2. เต้าหู้  หลาย ๆ บ้านมักจะนิยมใช้เต้าหู้เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหาร เพราะนอกจากจะหาซื้อง่ายแล้ว ยังมีโปรตีนสูงและมีให้เลือกหลากหลายชนิดด้วย ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้หลอด เต้าหู้อ่อน เต้าหู้แข็ง เต้าหู้พวง เป็นต้น โดยเต้าหู้สามารถนำมาผัด ต้ม แกง หรือทอด ได้สารพัด เรียกว่าทดแทนเนื้อสัตว์ได้อย่างดีเลยทีเดียว3. ถั่วเหลือง  นอกจากเต้าหู้ที่มีโปรตีนที่ไม่แพ้โปรตีนเกษตรแล้ว ถั่วเหลืองก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยเช่นกัน หากนำถั่วเหลืองหรือเต้าหู้แค่ครึ่งถ้วยมาทำอาหาร ก็ให้โปรตีนมากถึง 15-20 กรัมแล้ว นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงและราคาไม่แพง เหมาะจะนำมาทำขนมหรือนมถั่วเหลืองเป็นอย่างยิ่ง4. เมล็ดเจีย  เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดจากเม็กซิโก พักหลัง ๆ มักจะมีคนนำมากินเพื่อลดน้ำหนัก เพราะมีส่วนช่วยเผาผลาญร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม จากการให้โปรตีนสูงถึง 4.7 กรัม ต่อ 2 ช้อนโต๊ะ พร้อมกับมีไฟเบอร์สูงด้วย แนะนำให้ผสมลงในข้าวโอ๊ตหรือเครื่องดื่มต่าง ๆ เมื่อเมล็ดเจียโดนน้ำก็จะบานออกและกลายเป็นเนื้อเจลเหมือนพุดดิ้ง ทานแล้วอยู่ท้องได้ดี5. ผักใบเขียว  ใครที่อยากทานเจแต่ไม่อยากทานแป้ง แนะนำผักโขมเลย เพราะจะให้โปรตีนให้ปริมาณที่เหมาะสม เช่น ผักโขมใน 1 ถ้วย จะให้โปรตีน 2.1 กรัม แต่ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็อาจจะเลือกเป็นบรอกโคลี่ก็ได้ โดยใน 1 ถ้วย จะให้โปรตีน 8.1 กรัม ซึ่งนอกจากจะได้โปรตีนและกรดอะมิโนในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว ผักใบเขียวยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ที่ดีต่อหัวใจอีกด้วยเห็นไหมว่ายังมีวัตถุดิบต่าง ๆ มากมายที่ให้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์ โดยที่ร่างกายของเราไม่ต้องปรับตัวมากมาย เพียงแค่เลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ ก็จะทำให้เรากินเจได้อย่างมีความสุข แถมยังได้ประโยชน์มากมาย

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังฟิตหุ่นให้เฟิร์มแบบไม่อยากทานเจ เราแนะนำ 5 เมนูเด็ดเพิ่มโปรตีน อวดหุ่นฟิต ที่หาทานได้ง่ายแถมยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

View43.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย