กินเจแบบคลีน ๆ ทั้งอิ่มบุญและสุขภาพดี

กินเจแบบคลีน ๆ ทั้งอิ่มบุญและสุขภาพดี

23 กันยายน 2559

สำหรับเทศกาลกินเจที่ใกล้จะถึงนี้ (1 - 9 ตุลาคม) นอกจาก 5 อาหารให้โปรตีนแทนเนื้อสัตว์ ที่เราเคยแนะนำไปแล้ว ลองมาดูเคล็ดลับกินเจแบบคลีน ๆ ที่นอกจากจะอิ่มบุญในเทศกาลกินเจ ยังช่วยให้สุขภาพดี กับ 3 เคล็ดลับที่เราแนะนำกันได้เลย

 

1. ลดแป้ง เน้นผัก 

ใครว่าอาหารเจมีแต่เมนูแป้งและโปรตีนเกษตรเท่านั้น แต่ยังมีพืชตระกูลถั่ว เห็ด ธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต โฮลเกรน โฮลวีท เป็นทางเลือก และที่สำคัญยังมีผักนานาชนิดให้เลือกทานได้อีกด้วย ฉะนั้นแทนที่จะกินเมนูแป้ง ๆ หันมาเลือกทานผักแทนจะดีกว่า

 

​2. นึ่ง ตุ๋น ต้ม

อย่างที่รู้กันดีว่าไม่ว่าจะกินเจหรือไม่ก็ตาม ถ้าอยากสุขภาพดีควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทผัดและทอด เพราะอาหารประเภทนี้นั้นเต็มไปด้วยน้ำมันเยิ้ม ๆ ที่มาพร้อมไขมันและแคลอรี่ที่สูงปรี๊ด ลองหันมาทานอาหารประเภท นึ่ง ต้ม และตุ๋นแทน เช่นเมนูง่าย ๆ อย่างผักต้ม รับรองว่าอิ่มท้องแถมไม่อ้วนด้วย 

 

3. ปรุงให้น้อย

สิ่งสำคัญในการทานอาหารเจแบบคลีน ๆ เลย คือการปรุงแต่งรสชาติอาหารให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะเครื่องปรุงรสอย่างซีอิ๊ว น้ำมันหอยสูตรเจ น้ำตาล เกลือ และซอสชนิดต่าง ๆ เพราะเครื่องปรุงรสแทบทุกชนิดมักจะมีโซเดียม น้ำตาล รวมถึงไขมันผสมอยู่ด้วย แนะนะว่าอร่อยกับความหวานที่ได้จากผักตรง ๆ เลยดีที่สุดแล้ว

 

เพียงแค่รู้จักเลือกและทานให้พอเหมาะ ก็จะทำให้เทศกาลกินเจปีนี้เราทั้งอิ่มบุญ พร้อม ๆ กับสุขภาพดีและหุ่นสวยอย่างแน่นอน


ช้อปวัตถุดิบ 

View20.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย