รู้จักชนิดของพาสต้า

รู้จักชนิดของพาสต้า

3 ตุลาคม 2559

ใครที่ชอบทานพาสต้าหรือสปาเก็ตตี้ อาจจะยังแยกไม่ออกว่าแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับส่วนผสมและชนิดของพาสต้าประเภทต่าง ๆ กัน


พาสต้า มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ทำมาจากแป้งสาลี น้ำ และไข่ จากนั้นจึงนำมาพิมพ์และตัดเป็นเส้น ๆ ให้เหมาะกับเมนูแต่ละประเภท ปัจจุบันหาทานได้ง่ายขึ้นเพราะมีการอบให้แห้ง จะได้ง่ายและประหยัดเวลา เหมาะจะทานกับซอสต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ น้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง

สำหรับประเภทของพาสต้าก็มีหลากหลายกว่า 600 ชนิด แบ่งได้ 4 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่

ชนิดเส้นยาว (Long Goods) เส้นยาวขนาดเล็ก
ชนิดมีรูกลวง (Short Goods) เส้นกลมใหญ่ มีรูตรงกลาง มีขนาดเส้นทั้งยาวและสั้น
ชนิดรูปร่างพิเศษ (Specialty Items) มีขนาดใหญ่และรูปร่างแปลก
บะหมี่ไข่ (Egg Noodles) มีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ 5.5%

ส่วนพาสต้าที่เราทานกันทุกวัน อาจจะคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้ว ส่วนแต่ละชนิดหน้าตาจะเป็นยังไง ไปดูกันเลย

1. สปาเกตตี้ (Spaghetti) มีลักษณะเป็นเส้นกลมยาว เหมาะจะทานกับซอสทุกชนิด2. มักกะโรนี (Macaroni) มีลักษณะเป็นเส้นกลม มีรูกลวงตรงกลาง เหมาะจะนำมาผัด ทำเป็นซุป หรือแม้แต่อบชีสเยิ้ม ๆ3. ลิงกวินี (Linguine) มีลักษณะเป็นเส้นยาวแบนเล็กน้อย เหมาะทานกับซอสหอยลายขาว ซอสเพสโต (โหระพา) และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ4. ฟูซิลี (Fusilli) มีลักษณะเป็นเส้นเกลียวสั้นเหมือนสกรู จะหนากว่าเส้นสปาเกตตี้หรือพาสต้าทั่วไป เหมาะทานกับซอสเนื้อตำรับดั้งเดิม หรือใช้อบกับชีสชนิดต่าง ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน5. เพนเน (Penne) มีลักษณะเป็นท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายทั้งสองด้าน6. ริกาโทนี (Rigatoni) มีลักษณะเป็นท่อสั้นขนาดใหญ่ พื้นผิวด้านนอกหยัก7. ราวิโอลี (Ravioli) เป็นแป้งพาสต้าแบบแผ่นคล้ายเกี๊ยว นิยมห่อไส้ผัก ชีส หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ8. ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) พาสต้ารูปผีเสื้อตัวแบน ๆ มีรอยพับตรงกลางเป็นเอกลักษณ์ เหมาะทานกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสที่ทำจากเนยแข็งทั่วไป9. เฟตตุชินี (Fettucini) มีลักษณะเป็นเส้นยาว แบน และกว้างเหมือนเส้นริบบิ้น ส่วนใหญ่จะทานกับซอสขาวข้น ๆ หรือซอสเห็ด10. ลาซานย่า (Lasagna) แป้งพาสต้าแผ่นบางขนาด 3x3 นิ้ว ขอบจีบเป็นหยักๆ ส่วนใหญ่นิยมอบกับชีสแล้ววางซ้อนกันหลาย ๆ ชั้น11. เวอร์มิเซลลี่ (Vermicelli) มีรูปร่างเป็นเส้นยาวกลวง นิยมฉีกออกเพื่อใส่ในซุปใสต่าง ๆนอกจากพาสต้าจะมีหลายชนิดแล้ว ยังเป็นแหล่งของโปรตีนได้ดีอีกด้วย โดยสามารถนำมาทำอาหารแทนข้าวเกิดเป็นเมนูใหม่ ๆ ที่ไม่จำเจได้เลย

View45.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย