ซักผ้าหน้าฝนอย่างไรให้ไร้กลิ่น

ซักผ้าหน้าฝนอย่างไรให้ไร้กลิ่น

4 ตุลาคม 2559

ในช่วงที่ฝนกระหน่ำตกแบบนี้ นอกจากปัญหารถติดที่ทำหลายคนปวดหัวแล้ว พอกลับบ้านมาอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ไม่มีทางหนีพ้นเห็นที่จะเป็นเรื่องของการซักผ้าที่ไม่มีที่ตาก ผ้าเหม็นอับ และอื่น ๆ อีกเพียบ วันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปต้องทำยังไงไปดูกันเลย


 

1. ทำความสะอาดผ้าในส่วนที่เปื้อนก่อนซักจริง

การซักผ้าในเครื่องซักผ้าไม่ได้หมายความว่าเสื้อผ้าจะสะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม ฉะนั้นเราจึงควรที่จะตรวจดูคราบเปื้อนบนเสื้อผ้าในแต่ละชิ้น เพื่อทำความสะอาดจุดคราบเปื้อนนั้น ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องซักผ้า เช่น ส่วนใต้วงแขน ปกเสื้อ หรือจุดที่เปื้อนคราบสกปรกต่าง ๆ 

 

2. ห้ามนำผ้าเปียกชื้นใส่ถุงซักผ้า

หากผ้าตัวนั้นเปียกชื้น ไม่ว่าจะเป็นผ้าที่ต้องใส่ถุงซักผ้าก็ตาม ห้ามนำใส่ถุงแล้วเอาไปซักรวมเลยทันที เพราะจะทำให้ผ้าตัวอื่น ๆ ในเครื่องเหม็นกลิ่นอับตามไปด้วย ทางที่ดีควรตากให้แห้งก่อนใส่ถุงซักผ้าและนำไปซักรวมกับผ้าชิ้นอื่น ๆ

 

3. อย่าซักผ้าจำนวนมากในเครื่องซักผ้าเลยทีเดียว

ไม่ว่าเวลาในแต่ละวันจะมีน้อยหรือเร่งรีบแค่ไหน เราก็ไม่ควรเอาผ้าจำนวนมากใส่ในเครื่องซักผ้าเลยทีเดียว เพราะนอกจากเครื่องจะรับไม่ไหวแล้ว ผ้ายังสะอาดไม่ทั่วถึง แถมสิ่งที่ได้ตามมานั่นคือกลิ่นอับบนเสื้อผ้าที่ยากจะแก้ไขอีกต่างหาก แนะนำว่าควรจะแยกผ้าและแบ่งปริมาณให้พอเหมาะกับขนาดของเครื่อง

 

4. ตากผ้าเลยทันทีเมื่อซักเสร็จ

เมื่อได้ยินสัญญาณของเครื่องซักผ้าดังเพื่อเตือนว่าเสร็จแล้ว อย่ามัวแต่ชะล่าใจ เพราะหากปล่อยไว้นาน ๆ ผ้าก็จะเริ่มเหม็นอับจนถึงขั้นต้องซักใหม่อีกรอบ ฉะนั้นเมื่อเสร็จ รีบนำมาแขวนตากทันที ผ้าที่เปียกจะได้แห้งไว ๆ 

 

5. ทำราวตากในบ้านเอง

หลายคนคงแทบอยากร้องไห้เพราะการไม่มีที่ตากผ้าถือเป็นปัญหาใหญ่ในช่วงฝนตกเลย ยิ่งหากผ้ายังไม่แห้งแล้วเอามากอง ๆ รวมกันไว้ยิ่งทำให้กลิ่นอับตามมาติด ๆ แนะนำว่าให้ทำราวตากผ้าในบ้านซะเองเลยเอาแบบที่เคลื่อนที่ได้ก็จะยิ่งดีมาก พอฝนหยุดจะได้รีบเคลื่อนออกไปตากด้านนอกได้ไว้

 

6. เครื่องอบผ้าช่วยลดกลิ่นอับและทำให้ผ้าแห้ง

หากใครไม่มีเวลามากในการแก้ไขปัญหาเรื่องของเสื้อผ้าที่เหม็นอับ แนะนำให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงบนเสื้อผ้าที่เพิ่งซักเสร็จ จากนั้นก็นำเข้าไปอบในเครื่องอบผ้าให้เรียบร้อย ต่อให้ฝนจะตกติดต่อกันยาวนานแค่ไหน แต่ผ้าของเราก็ยังจะสะอาดหอมไร้กลิ่นอับ ไม่ต่างจากการตากให้โดนแดดเลย

 

สำหรับคุณแม่บ้านและพ่อบ้านคนไหนที่กำลังเจอปัญหาผ้าเหม็นอับในวันฝนพรำแบบนี้แนะนำให้ลองทำตามกันเลย แล้วปัญหาที่เคยมีจะหมดไปอย่างแน่นอน

ช้อปวัตถุดิบ

View15K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย