หลังออกกำลังกาย กินอะไรดี?

หลังออกกำลังกาย กินอะไรดี?

10 กุมภาพันธ์ 2559

หลายคนยังมีความเชื่อผิด ๆ ว่าหากออกกำลังกายแล้วจะทานอะไรก็ได้ เยอะแค่ไหนก็ได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด แต่ที่จริงแล้วเราควรทานอาหาร หลังออกกำลังกายภายในระยะเวลา 30 – 45 นาที เพื่อซ่อมแซมและป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ โดยควรจะเน้นอาหารจำพวกโปรตีนเป็นหลัก ตามมาด้วยคาร์โบไฮเดรตอีกเล็กน้อย เท่านี้ก็จะมีรูปร่างที่ดี และสุขภาพที่แข็งแรงแน่นอน
 

กล้วย

กล้วยจัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างยิ่งเพราะอุดมไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามินเอ อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม และที่สำคัญคือคาร์โบไฮเดรตในกล้วย สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็วเมื่อรับประทานเข้าไปหลังออกกำลังกาย จึงสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อและฟื้นฟูร่างกายได้ดีมาก

 

ไข่

โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตในไข่ล้วนดีและมีประโยชน์ โดยเฉพาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ซึ่งไข่ใบเล็ก ๆ นั้นอุดมไปด้วยโปรตีนถึง 6.3 กรัม อีกทั้ง 1 ฟองยังมีเพียง 70 แคลอรีเท่านั้น เรียกได้ว่าไข่เป็นหนึ่งในอาหารจากธรรมชาติที่ดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เรามักเห็นผู้ที่ควบคุมน้ำหนักหรือแม้แต่นักเพาะกายชอบทานไข่กัน

 

นม

นมเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย เนื่องจากนมอุดมไปด้วยโปรแตสเซียมซึ่งช่วยเรื่องการเต้นของหัวใจ และการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง  อีกทั้งยังมีโปรตีนที่ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอีกด้วย

มะละกอ

มะละกอ มีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดี เพราะในผลไม้ทั้งสองชนิดนี้มีเอนไซม์ บรอมีเลน และ ปาเปน ที่นอกจากจะช่วยย่อยโปรตีนแล้ว ยังป้องกันการอักเสบ และมีน้ำตาลจากธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้ดีหลังการออกกำลังกาย

 

แซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด นักวิจัยในออสเตรเลียพบว่า นักปั่นจักรยานที่ได้รับไขมันปลาแซลมอนติดต่อกันถึง 8 สัปดาห์ จะมีอัตราการเต้นของหัวใจช้าลงและเกิดอาการหอบเหนื่อยน้อยลงขณะปั่นจักรยาน นอกจากนั้นในแซลมอนยังมีโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งถือว่าเป็นไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

 

ขนมปังโฮลวีท

เนื่องจากธัญพืชโฮลวีทผ่านกระบวนการขัดสีน้อย ทำให้เยื่อหุ้มเมล็ดยังมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งต่างจากธัญพืชที่ขัดสีออกไปแล้ว คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่างซีเรียล และโฮลวีท มีเส้นใยอาหารสูง อีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และมีแร่ธาตุต่างๆ ที่ช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

นอกจากจะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลังออกกำลังกายแล้ว ระหว่างการออกกำลังกายก็ควรจะจิบน้ำเป็นระยะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว ยังช่วยป้องกันตะคริวที่อาจจะเกิดขึ้นเมื่อเราใช้งานกล้ามเนื้ออย่างหนักด้วยนะ
View10.8K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย