เลือกผ้าม่านแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน

เลือกผ้าม่านแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานในบ้าน

6 ธันวาคม 2559
ห้องต่าง ๆในบ้านมีการใช้สอยที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้น การเลือกผ้าม่านที่เหมาะกับการใช้งานในห้องต่าง ๆ จึงมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้อื่น ๆ เข้าบ้าน วันนี้เราจึงมี "เทคนิคการเลือกผ้าม่าน" สำหรับบ้านของคุณมากฝากกันค่ะ

ห้องรับแขก

ห้องรับแขกถือว่าเป็นห้องที่ต้องใช้เป็นประจำเพื่อรองรับแขกที่มาเยือน ดังนั้นผ้าม่านที่เลือกใช้จึงมีประโยชน์ใช้สอยเพื่อความสวยงามในบ้าน รวมถึงต้องช่วยกันแสง และกรองเสียงรบกวนภายนอกให้รู้สึกมีความส่วนตัวในการต้อนรับแขกมากขึ้น ผ้าม่านที่เลือกใช้ควรเลือกผ้าม่านสองชั้น (ผ้าม่านทับผ้าม่านโปร่ง) ในโทนสีคุมโทนกับเฟอร์นิเจอร์และสีห้อง เช่นผ้าม่านหลุยส์  ฯลฯ

ห้องทำงาน

ห้องทำงานเป็นห้องที่ต้องการสมาธิและความเป็นส่วนตัว ควรเน้นผ้าม่านที่มีประโยชน์ใช้สอยในเรื่องการควบคุมแสง หรือสามารถปรับแสงได้ เช่นม่านปรับแสงหรือมู่ลี่ ที่มีสีสันโทนสว่าง ให้ความรู้สึกสบายตา ไม่อึดอัดอาจนำมาสลับกับโทนสีของห้องหรือสีที่ชอบแต่ต้องไม่รบกวนสายตาจนเกินไป เช่น สีฟ้าอ่อน สีน้ำตาลอ่อน เป็นต้น

ห้องครัว

ห้องครัวเป็นอีกหนึ่งห้องที่คนในบ้านจะเข้าไปใช้งานได้บ่อย และถึงแม้หลายบ้านอาจจะมองว่าผ้าม่าน ไม่จำเป็นสำหรับห้องครัวแล้วละก็ เป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะในห้องครัวก็มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ผ้าม่านเพื่อความเป็นสัดส่วน ควบคุมแสงและกันฝุ่น โดยเฉพาะเวลาทำอาหาร อาจมีฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาได้ ผ้าม่านสำหรับห้องครัวที่ควรมีคือม่านปรับแสงหรือมูลี่ที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ในโทนสีสดใสที่ช่วยกระตุ้นเรื่องความอยากอาหารและดูมีชีวิตชีวา

ห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่เรียกได้ว่าส่วนตัวที่สุดในบ้าน จึงควรเลือกผ้าม่านที่มีประโยชน์ใช้สอยในการบังแดด เก็บเสียงและให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากที่สุด ต้องเป็นผ้าม่านที่มีเนื้อหนา บดบังแสงแดดในตอนเช้าได้ดี ด้วยโทนสีที่ควรกลมกลืนไปกับโทนสีของห้องและเฟอร์นิเจอร์ โดยเฉพาะโทนสีเย็นตา จะช่วยให้การพักผ่อนของคุณเต็มอิ่มมากขึ้น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเทคนิคง่าย ๆ ในการเลือกผ้าม่านที่เรามาฝากกันในวันนี้ ซึ่งคุณก็สามารถนำเทคนิคนี้ไปใช้ได้ที่บ้านของคุณ และสำหรับใครที่มองหาผ้าม่านเพื่อตอบโจทย์ประโยชน์ใช้สอยได้ดีที่สุดแล้วล่ะก็ แวะมากันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณกันนะคะ 

View32.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย