มาทำความรู้จักกับขนมมงคลต้อนรับปีไก่ 2560

มาทำความรู้จักกับขนมมงคลต้อนรับปีไก่ 2560

13 ธันวาคม 2559

ช่วงนี้เรียกได้ว่าใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่กันแล้ว ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุข ความเป็นมงคลของชีวิตที่จะได้เริ่มต้นสิ่งดี ๆ ในปีใหม่ที่กำลังมาถึง วันนี้เราเลยอยากชวนสาว ๆ และคุณแม่บ้าน มาทำความรู้จักกับ ขนมไทยที่เป็นมงคล ต้อนรับปีระกา หรือปี “ไก่” ที่กำลังจะมาถึงกันค่ะ
 

 ขนมชั้น

ถือเป็นหนึ่งขนมที่นิยมในเทศกาลมงคล ซึ่งขนมชั้นมีความหมายสื่อถึงความเจริญก้าวหน้า การได้เลื่อนตำแหน่ง เหมาะกับการนำไปมอบเพื่อให้พรสำหรับผู้ที่ต้องการความก้าวหน้าในการทำงาน
 

เม็ดขนุน

 

เม็ดขนุนเป็นอีกหนึ่งขนมมงคลที่สื่อความหมายในเรื่องหน้าที่การงาน เพราะมีความหมายเป็นนัยว่า การได้ทานเม็ดขนุนจะทำให้มีคนสนับสนุน ค้ำจุนหนุนนำให้เจริญก้าวหน้า ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆทองหยอด

 

ขนมตระกูล “ทอง” ที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี สำหรับทองหยอดนั้นเป็นขนมมงคลที่ให้ความหมายดี ๆในเรื่องเงินทอง ความร่ำรวย เชื่อว่าการได้ทานหรือมอบขนมทองหยอด สื่อถึงเงินทองที่ไหลมาเทมา มีเงินใช้ไม่รู้จักหมดสิ้น 

ฝอยทอง

 

มอบฝอยทองเพื่ออวยพรในเรื่องของการมีอายุยืนยาว ดุจดังเส้นฝอยทอง มอบขนมฝอยทองให้กับผู้ใหญ่ทีเคารพรัก ก็ถือเป็นการอวยพรให้มีสุขภาพดีและอายุยืนนาน 


จ่ามงกุฎ

 

ขนมไทยโบราณที่ปัจจุบันค่อนข้างหาทานได้ยาก แต่นับเป็นขนมที่ทุกงานมงคลจะต้องมีเพื่อความเป็นสิริมงคล เช่น งานปีใหม่ งานแต่งงาน ฯลฯ ซึ่งให้ความหมายที่ดีในเรื่องของการมียศฐาบรรดาศักดิ์ ความเป็นผู้นำ มีอำนาจวาสนา


ทองเอก

 

เป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานยากในปัจจุบันเช่นเดียวกับขนมจ่ามงกุฏ สื่อความหมายในเรื่องความเป็นหนึ่ง การได้เป็นที่สุด เป็นหนึ่งเดียว มีความหมายในทางอำนาจวาสนา


 


ถ้วยฟูหรือสาลี่

 

ขนมสีหวาน นุ่มฟูน่ารับประทานอย่างขนมถ้วยฟู หรือสาลี่ แล้วแต่ความชอบของแต่ละบ้าน ให้ความหมายที่ดีเช่นเดียวกับขนมมงคลชนิดอื่น ๆ ในเรื่องของความเจริญก้าวหน้า เฟื่องฟูในชีวิต 

 

 


ทราบความหมายดี ๆ ของขนมมงคลที่เรานำมาฝากกันแล้ว ในเทศกาลปีใหม่นี้ ลองจัดชุดขนมไทยมงคล เพื่อมอบเป็นของขวัญเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่กำลังจะมาเยือนในปีไก่ 2560 กันนะคะ


 

View16.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย