ความเชื่อและการจัดเตรียมของไหว้เทศกาล “ตรุษจีน”

ความเชื่อและการจัดเตรียมของไหว้เทศกาล “ตรุษจีน”

17 มกราคม 2560
ใกล้ถึงเทศกาลสำคัญอย่าง “วันตรุษจีน” ซึ่งถือเป็นประเพณีวันขึ้นปีใหม่ของจีน นับเอาช่วงการเปลี่ยนฤดูเพื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเป็นช่วงเทศกาลนี้ โดยทั่วไปกิจกรรมที่ทำกันในวันตรุษจีนนั้นเริ่มต้นด้วยการขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ผู้ปกป้องคุ้มครองมาตลอดทั้งปีที่ผ่านมา รวมถึงเป็นการไหว้ขอบคุณบรรพบุรุษ เพื่อแสดงความกตัญญูอีกด้วย และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องทำกันในวันสำคัญวันนี้คือการขอพรเทพเจ้า บรรพบุรุษ รวมถึงการอวยพรปีใหม่ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิต ซึ่งในยุคสมัยใหม่นี้เชื่อว่าหลายคนอาจยังสงสัยว่าของไหว้ที่ใช้ในเทศกาลตรุษจีนตามหลักความเชื่อโบราณนั้น เราจำเป็นต้องเลือกใช้อะไรบ้าง? และมีความหมายอย่างไร? วันนี้เราจึงมีเรื่องราวดี ๆ ในการจัดเตรียมของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนำมาฝากกันค่ะเนื้อสัตว์ 
ตามความเชื่อโบราณในการเซ่นไหว้แบบจีนนั้น มักเลือกใช้เนื้อสัตว์ 3 อย่างซึ่งเรียกว่า “ซาแซ”  ได้แก่ หมู สื่อถึง ความอุดมสมบูรณ์ , เป็ดหรือปู สื่อถึง ความก้าวหน้า การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง และไก่ สื่อถึง ความเป็นสิริมงคล ความขยันขันแข็ง ฯลฯ ในกรณีที่เราไม่สามารถจัดเตรียมเนื้อสัตว์ได้ครบตามที่กล่าวมา ให้มีการจัดเตรียมเนื้อสัตว์ประเภทอื่นซึ่งใช้ไหว้เจ้าและมีความหมายที่เป็นสิริมงคลได้เช่นกัน อาทิ เนื้อปลา ที่ให้ความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอาหารเซ่นไหว้อื่น ๆ อย่างข้าวหรืออาหารที่บรรพบุรุษชอบ เป็นต้น

ผลไม้
ผลไม้ที่นิยมนำมาไหว้ในวันตรุษจีน เช่น ส้ม สื่อถึง ความเป็นสิริมงคล, องุ่น หมายถึงความเพิ่มพูนเฟื่องฟู ,กล้วยและสับปะรด สื่อถึง การเรียกโชคลาภ และแอปเปิ้ล หมายถึง สันติภาพและความสุข 

ขนมหวาน
ตามหลักการไหว้ตรุษจีนนั้น มักจะเลือกใช้ขนมหวานเพราะมีความเชื่อว่าชีวิตจะเป็นสุขและความหอมหวานตลอดปี โดยขนมที่ใช้ในการไหว้นั้น ได้แก่ ขนมถ้วยฟู สื่อถึง ความรุ่งเรืองเฟื่องฟูในชีวิต  และซาลาเปา สื่อถึง การห่อความสุข ห่อโชคลาภไว้ ฯลฯสำหรับการจัดโต๊ะไหว้ให้เรียงลำดับจากด้านในสุดเป็นน้ำชา ถัดมานั้นให้วางอาหารและผลไม้ ถัดมาให้วางจานเนื้อสัตว์ และกระดาษเงินกระดาษทองวางเป็นลำดับสุดท้าย สำหรับครอบครัวรุ่นใหม่ที่ไม่สามารถจัดเตรียมของเซ่นไหว้ได้ครบถ้วนตามตำรับประเพณีโบราณอย่าเพิ่งกังวลกันไปค่ะ จริง ๆ แล้วเราสามารถจัดได้ตามความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละครอบครัว เพราะแก่นแท้ของเทศกาลตรุษจีนนั้นก็เพื่อแสดงความเคารพ ความกตัญญูต่อบรรพบุรุษอยู่เสมอนั่นเองค่ะ และสำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวสำหรับเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ สามารถจัดหาวัตถุดิบกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณได้แล้ววัน
 
View2.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย