เคล็ดลับน่ารู้

เคล็ดลับน่ารู้ "ขจัดคราบบนเสื้อ" สะอาดหมดจดทันใจ

19 มกราคม 2560
คุณแม่บ้านหลายคนคงกำลังปวดหัวกับปัญหาคราบสกปรกบนเสื้อของคุณผู้ชายและคุณลูกจอมซน ซึ่งนอกจากการทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้ว ในบางคราบสกปรกที่ติดมากับเสื้ออาจจำเป็นต้องมีเคล็ดลับขจัดคราบด้วยวัตถุดิบอื่น ๆ เข้ามาช่วยให้เสื้อผ้ากลับมาสะอาดใหม่เอี่ยมได้อีกครั้ง วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการทำความสะอาดง่าย ๆ เผื่อใช้เป็นไอเดียในการทำความสะอาดคราบเสื้อที่คุณกำลังเผชิญอยู่มาฝากกันค่ะ


คราบเสื้อจากเตารีดไหม้
เผลอทาบเตารีดไว้กับเสื้อนานไปหน่อยจนมีรอยไหม้ ไม่ต้องตกใจไปค่ะ เรามาแก้ปัญหานี้ด้วยการนำ “หัวหอม” ถูตรงบริเวณที่มีคราบไหม้ จากน้ำนำไปซักความความสะอาดด้วยผงซักฟอกแล้วล้างน้ำออก


คราบเสื้อจากน้ำชา
เผลอทำน้ำชาหกใส่ ให้รีบทำความสะอาดโดยใช้น้ำเดือดเทลงบนรอยคราบน้ำชาทันที เพื่อให้คราบเจือจางลง จากนั้นให้นำไปซักในน้ำอุ่นถูกับสบู่ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นำไปซักกับผงซักฟอกได้ตามปกติ


คราบเสื้อรอยเปื้อนดินสอ
คราบนี้ส่วนใหญ่มักจะมาจากเด็ก ๆ เวลาไปโรงเรียน หรือทำการบ้านอาจเกิดรอยขีดของดินสอเลอะติดมา เราแก้ปัญหาวิธีนี้ด้วยการใช้ยาสีฟันบีบลงบนรอยดินสอ จากนั้นใช้มือขยี้ให้คราบหลุดออกให้หมด แล้วซักได้ตามปกติ


คราบเสื้อที่มีเหงื่อไคล
เวลาใส่เสื้อผ้าไปนาน ๆ เรามักจะเห็นคราบไคลเหลือง ๆ ตามบริเวณคอเสื้อ ใต้รักแร้ฝังติด วิธีการขจัดคราบนี้ให้ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่า หรือเลือกใช้มะนาวแทนน้ำส้มสายชูก็ได้ค่ะ จากนั้นให้ละลายยาแก้ปวดประมาณ 2 เม็ดลงไป ใส่ผ้าทิ้งแช่ไว้สักครู่ จากนั้นซักได้ตามปกติ


คราบเสื้อที่เปื้อนเนย ครีมหรือน้ำมัน
โดยเฉพาะคุณแม่บ้านที่รักการทำเบเกอรี่หรือขนมหวานอาจจะเจอปัญหาคราบเหล่านี้กวนใจ เราแก้คราบสกปรกนี้ด้วยการโรยแป้งฝุ่นลงไป จากนั้นใช้กระดาษทิชชูวางทับ นำเตารีดที่เปิดไฟร้อน วางทาบลงบนกระดาษทิชชู แป้งจะช่วยในการดูดคราบมันออกไป จากนั้นนำเสื้อลงซักได้ตามปกติ

 
View21.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย