ผิวสวยด้วย “มะขามเปียก”

ผิวสวยด้วย “มะขามเปียก”

2 กุมภาพันธ์ 2560

เคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า "มะขามเปียก" ช่วยขัดผิวได้ดี แต่หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าสรรพคุณที่มีอยู่ในมะขามเปียกนั้นมีดีอย่างไรสำหรับการดูแลผิวสวย วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้กับทุกท่านได้รู้กัน พร้อมเผยสูตรผิวสวยด้วยมะขามเปียกมาฝากกันค่ะ


กำจัดรอยหมองคล้ำ
ในมะขามมีสารที่เรียกว่ากรด AHA  (Alpha hydroxyl acids) ที่ช่วยให้กันผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพพร้อมกระตุ้นให้เกิดเซลล์ใหม่ที่ทำให้ผิวขาวและเนียนนุ่มมากขึ้น


อาหารผิวชั้นดี
ในมะขามนั้นอุดมไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ อาทิ วิตามิน A B2 C ฟอสฟอรัส ไขมัน โปรตีน แคลเซียม กรดซิตริก และกรดทาทาริค ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิว


ลดฝ้า กระ จุดด่างดำและริ้วรอย
ในมะขามเปียกมีฤทธิ์ที่เป็นกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกจากผิว นอกจากผิวหนังในส่วนต่าง ๆ  แล้ว มะขามเปียกยังช่วยลดรอยดำ ฝ้า ตีนกาและริ้วรอยบนใบหน้าได้อีกด้วย เพียงใช้มะขามเปียกที่แกะเม็ดและรกออกแล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นให้ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะและนมจืดอีก 3 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน นำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น นำออกมาใช้หลังการล้างหน้า โดยพอกทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เท่านี้ใบหน้าจะดูขาวใสและอ่อนเยาว์ขึ้นค่ะ


ลดความหยาบกร้านตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
สำหรับสาว ๆ ที่กังวลเรื่องความหยาบกร้านตามจุดข้อศอกหรือข้อพับต่าง ๆ ไม่ต้องกลัวไปค่ะ เพราะมะขามเปียกสามารถช่วยลดความหยาบกร้านได้ โดยใช้สูตรมะขามเปียก 1 ก้อนผสมเข้ากับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย ขยำให้เข้ากันจากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรองเศษต่าง ๆ ออกไป ใช้หลังการอาบน้ำปกติ ให้ทามะขามเปียกที่เตรียมไว้ให้ทั่วตัว ขัดวนด้วยความเบามือ เน้นช่วงรอบพับ จุดหยาบกร้านที่กังวลประมาณ 15 - 20 นาทีแล้วล้างออก


ช่วยดูดพิษจากแมลงกัดต่อยบนผิว
เม็ดมะขามมีสรรพคุณช่วยในการดูดพิษจากสัตว์จำพวกแมลงกัดต่อยได้ดี เพียงนำเม็ดมะขามผ่าตามแนวขวาง จากนั้นนำไปฝนกับน้ำมะนาวแล้วไปวางบนแผลจากแมลงต่อย เม็ดมะขามและมะนาวจะช่วยดูดพิษจากแมลงออกได้


เห็นประโยชน์มากมายจากการใช้มะขามเปียกในการดูแลผิวแล้ว ต้องรีบกลับไปทำตามสูตรกันนะคะ ที่สำคัญไปกว่านั้น การดูแลผิวที่ดีจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวที่มีมาตรฐานอีกด้วย แวะมาเลือกสิ่งดี ๆ ให้ผิวสวยของคุณและทุกคนในครอบครัวกันได้ที่ "เทสโก้โลตัส" สาขาใกล้บ้านคุณ 
View34.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย