"กำจัดเชื้อรา" ในบ้านให้เกลี้ยงด้วย 5 วิธีง่าย ๆ

13 กุมภาพันธ์ 2560
คราบเชื้อราในบ้านเป็นเรื่องแสนน่าเบื่อที่แม่บ้านหลายคนไม่ชอบเอาซะเลย แต่ไม่ต้องกังวลกับเรื่องนี้อีกต่อไปเพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วย "ขจัดคราบเชื้อราให้หมดไปกับ 5 วิธีง่าย ๆ" ที่ให้คุณไปลองทำกันดูค่ะ


เชื้อราที่เป็นคราบบนกำแพง ผนังบ้าน 
วิธีง่าย ๆ เพื่อกำจัดเชื้อราให้นำผงซักฟอกผสมกับน้ำใส่ถัง เสร็จแล้วให้นำผ้าที่ไม่ใช้แล้วจุ่มลงในน้ำผงซักฟอกที่เตรียมไว้ นำไปเช็ดคราบเชื้อราบนผนัง ไม่ต้องลงแรงเยอะนะคะ ขัดอย่างเบา ๆ จากนั้นให้นำผ้าแห้งเช็ดรอยเปียกออกก่อนหนึ่งครั้ง  และใช้เครื่องดูดฝุ่นเป่าบริเวณโดยรอบเพื่อให้เชื้อราที่มีหลุดลอกออกไป


เชื้อราบนผ้าม่านทำอย่างไร
บ้านไหนที่เจอปัญหาเชื้อราติดบนผ้าม่าน ให้ถอดผ้าม่านไปซักในน้ำผงซักฟอกที่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วย ซักให้ผ้าสะอาด จากนั้นนำไปตากแห้งที่มีแดดจัดเพื่อฆ่าเชื้อโรค เมื่อแห้งสนิทสามารถนำมาติดที่ราวผ้าม่านได้ตามปกติ


ทำความสะอาดเชื้อราที่เกาะติดบนวอลเปเปอร์
วิธีนี้ค่อนข้างใช้เวลาสักเล็กน้อยค่ะ เริ่มด้วยการใช้กรดซาลิไซลิด นำมาผสมกับแอลกอฮอล์ในสัดส่วน 1 : 5 จากนั้นให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำผสมที่เตรียมไว้ เช็ดลงที่วอลเปเปอร์ประมาณ 3 รอบ รอแห้งเป็นอันใช้ได้ค่ะ แต่ถ้าสำหรับบ้านไหนที่มีคราบเชื้อราติดอยู่เยอะเกินไป เราแนะนำให้เปลี่ยนวอลเปเปอร์เลยจะดีกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลกับปัญหาการเพาะเชื้อที่จะเพิ่มมากขึ้น 


เชื้อราบนเสื้อผ้า
เห็นมีคราบเชื้อราเกาะติดบนเสื้อผ้า ให้รีบนำเสื้อผ้าแช่ในน้ำร้อน จากนั้นให้ขยี้และซักให้สะอาดอย่างน้อน 3 ครั้ง นำไปตากแดดจ้าให้แห้งสนิทเพื่อฆ่าเชื้อโรค


เชื้อราที่ติดตามยาแนวในห้องน้ำ
เชื้อราแบบนี้เห็นกันบ่อยในห้องน้ำค่ะ เราเลือกใช้วิธีการกำจัดเชื้อราในส่วนนี้ด้วยการพ่นสเปรย์ ที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู และน้ำสะอาดใส่ในขวดสเปรย์ พ่นบริเวณที่มีเชื้อราทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วให้ใช้แปรงขัดบริเวณคราบเชื้อรา ล้างด้วยน้ำสะอาด จากนั้นให้ทำความสะอาดอีกครั้งด้วยการใช้ผงเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำ ขัดซ้ำอีกรอบ เพื่อให้คราบเชื้อราออกให้เกลี้ยงหมดจด ทำความสะอาดด้วยการฉีดน้ำให้ทั่วอีกครั้งเป็นอันเสร็จ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสูตรกำจัดเชื้อราภายในบ้านที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่บ้านทุก ๆ ท่านนะคะ และสำหรับบ้านไหนที่ต้องการเลือกสิ่งดี ๆ สำหรับการทำความสะอาดให้กับบ้านของคุณก็แวะมาได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันได้นะคะ รับรองว่ามีของดีมีคุณภาพให้คุณได้เลือกกลับบ้านกันไปอย่างแน่นอนค่ะ
 
View60.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย