“แตงโม” ดีแบบนี้นี่เอง

“แตงโม” ดีแบบนี้นี่เอง

13 กุมภาพันธ์ 2560
อากาศร้อน ๆ แบบนี้ก็ทำให้นึกถึงผลไม้อย่าง “แตงโม” ขึ้นมาทันทีค่ะ เพราะทุกครั้งที่ได้ทานก็จะได้รับรสชาติสดชื่นของแตงโม กินกี่ทีก็ไม่เบื่อเลย ที่สำคัญคือในแตงโมนั้นมีประโยชน์ดี ๆ อีกเพียบที่เราอาจไม่เคยรู้ วันนี้เทสโก้โลตัสเลยนำเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับแตงโมมาฝากกันค่ะ


ควบคุมน้ำหนักง่าย ๆ ด้วยแตงโม
แตงโมเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ แตงโมยังช่วยลดปริมาณของไขมันที่เกาะจับภายในเลือด รู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ที่กำลังต้องการควบคุมน้ำหนักต้องเลือกแตงโมไว้ในรายการอาหารประจำวันแล้วล่ะค่ะ
บำรุงสายตา
เพราะในแตงโมประกอบไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงสายตา โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานาน ๆ อย่างวัยเรียนและวัยทำงาน เลือกแตงโมทานเป็นอาหารว่างในระหว่างวันเป็นประจำในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยให้สายตาดีขึ้นได้ค่ะ


ทำสวยด้วยแตงโม
นอกจากแตงโมจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แล้ว ยังสามารถสร้างความสวยได้อีกด้วยค่ะ โดยเราสามารถนำแตงโมมาใช้ในการพอกหน้าเสมือนครีมบำรุงผิว ซึ่งช่วยในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ลดอาการแสบแดงจากผิวไหม้แดด แถมยังดูดซับความมันได้ดีทีเดียวค่ะ เพียงแค่เราฝานแตงโมเป็นแผ่นบาง วางทับบนผ้าขาวบางบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เท่านี้ใบหน้าก็จะชุ่มชื่นดูสุขภาพดี

คลายเครียดแค่ทานแตงโม
เวลาเครียด ๆ ลองทานแตงโมดูนะคะ บอกเลยว่าช่วยให้ดีขึ้นจริง ๆ เพราะในแตงโมนั้นโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต ซึ่งมีผลทำให้เมื่อทานแตงโมเข้าไปจะให้ความรู้สึกสดชื่น อารมณ์ดีและผ่อนคลายขึ้นมาค่ะ เพราะแบบนี้เวลาเครียดก็อย่าลืมนึกถึงแตงโมกันนะคะ


ลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ
ในแตงโมมีสารที่ชื่อว่า “ไลโคปีน” (Lycopene) ซึ่งมีส่วนในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดของโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้นในเนื้อแตงโมยังมีสาร “เบตาแคโรทีน” (Beta-Carotene) ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร ทางเดินหายใจ และระบบขับถ่ายและปัสสาวะ 


แปรรูปแตงโมได้หลากหลาย
นอกจากเราจะทานแตงโมสด ๆ ได้อร่อยแล้ว ยังสามารถนำแตงโมมาแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ได้อีกมากมาย เช่นนำแตงโมทำเป็นแยมผลไม้แสนอร่อย นำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารจานโปรดได้หลายอย่างเช่น ยำแตงโม สลัดแตงโม ไอศกรีมหรือน้ำแตงโม ซึ่งนอกจากการแปรรูปเป็นอาหารได้หลากหลายแล้ว แตงโมยังสามารถนำไปทำสบู่ได้อีกด้วย นานาประโยชน์แบบนี้ นี่แหละที่เรียกว่าของดีค่ะ

นอกจากประโยชน์หลายข้อที่เรานำมาฝากกันแล้ว แตงโมยังมีคุณสมบัติอีกมากมายที่ต้องบอกว่าไม่ควรมองข้ามผลไม้ชนิดนี้เลยล่ะค่ะ แต่ทั้งนี้เราควรเลือกทานแตงโมในปริมาณที่พอดีเท่านั้นเพราะอาจทำให้เราได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป และที่สำคัญ สำหรับผู้ป่วยบางโรคก็ไม่ควรทานแตงโมนะคะ เช่นผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะ ม้ามไม่แข็งแรง โรคลำไส้อักเสบ ผู้ที่มีอาการท้องร่วง รวมไปถึงผู้หญิงหลังคลอดใหม่ ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการทานแตงโมนะคะ และสำหรับคุณแม่บ้านท่านไหนที่ต้องการเลือกซื้อแตงโมสดใหม่รสหวานอร่อยก็สามารถแวะมาเลือกซื้อเลือกหากันได้เลยที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ ซึ่งบอกเลยค่ะว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แล้วเจอกันนะคะ
 
View26.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย