"หน้าร้อน" ต้องเลือกทาน

10 เมษายน 2560
เข้าสู่ฤดูร้อนแบบเต็มตัว นอกจากการปกป้องร่างกายและผิวจากแสงแดดแล้ว เรื่องอาหารการกินก็นับว่าสำคัญมาก ๆ เลยค่ะ เพราะในช่วงฤดูร้อนมีอาหารหลายประเภทที่ควรระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงในการทาน วันนี้เทสโก้โลตัสเลยมีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ “การเลือกทานอาหารในช่วงหน้าร้อน” มาฝากกันค่ะ


อาหารทะเล
อุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนทำให้จุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโต ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางเดินอาหาร เช่น โรคบิด โรคอุจจาระร่วง รวมถึงโรคอาหารเป็นพิษ แต่สำหรับครอบครัวไหนที่ชอบการทางซีฟู้ดเป็นชีวิตจิตใจและไม่อยากงดทานก็ไม่เป็นไรค่ะ เราสามารถเลือกเมนูที่ปรุงสุกเพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการทานอาหารทะเลได้เช่นกันน้ำเปล่าช่วยได้
ในช่วงหน้าร้อนเราจะเสียเหงื่อมากกว่าฤดูอื่น ๆ ซึ่งการเสียเหงื่อเป็นกระบวนการในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย ทำให้สูญเสียน้ำมากกว่าปกติ การดื่มน้ำสะอาดเพื่อชดเชยน้ำที่ออกมาจึงเป็นสิ่งนำคัญ ให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอทานอาหารสดใหม่ทุกวัน
หน้าร้อนแบบนี้แนะนำว่าไม่ควรเก็บอาหารไว้ทานหลาย ๆ มื้อ เพราะอาหารที่เก็บไว้มีโอกาสบูดเสียง่ายกว่าปกติ ด้วยอุณหภูมิความร้อนที่สูงเกินไป หากอาหารที่ทำไว้มีเยอะและเสียดายไม่อยากทิ้ง ให้หากล่องใส่อาหารแช่ไว้ในตู้เย็น ก่อนรับประทานนำมาอุ่นให้สุกอีกครั้ง แกงกะทิ
หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแกงกะทิที่เก็บไว้นาน เพราะง่ายต่อการบูดเสีย แม้ว่าแกงกะทิจะปรุงสุก แต่ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไปก่อนจะรับประทาน วิธีการให้แกงกะทิไม่บูดเสียเร็วเกินไป คือการแบ่งรับประทาน ตักสำหรับทานในมื้อเดียว ส่วนที่เหลือให้จัดใส่ถ้วยหรือกล่องอาหารเข้าแช่ในตู้เย็นทันที รวมถึงการใช้ช้อนกลางในการตักแกงจะช่วยให้แกงกะทิถ้วยโปรดของคุณยังคงสภาพรสชาติไว้ได้ขนมจีนเสียง่ายที่สุด
สำหรับใครที่ชอบทานขนมจีนต้องฟังให้ดีเลยค่ะ โดยเฉพาะหน้าร้อนแบบนี้มีโอกาสสูงมาก ๆ ที่ขนมจีนจะบูดเสีย เพราะสารกันบูดที่อยู่ในขนมจีนที่เรารับประทาน จะไม่คงสภาพยิ่งมาเจอกับความร้อนจัด ๆ แล้วทำให้มีกลิ่นตุ บูดเน่า ส่งผลกระทบต่อร่างกายทำให้อาเจียน ท้องเสีย รวมไปถึงการทำงานของตับไต 


ทางที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเลือกทานอาหารอะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับแรกคือความสะอาดของอาหาร วิธีการปรุงอาหารที่ถูกสุขลักษณะ จะทำให้ไม่เสี่ยงต่ออาการต่าง ๆ ที่มีผลจากการทานในหน้าร้อน ต้องดูแลกันเป็นพิเศษโดยเฉพาะลูกน้อยที่ภูมิต้านทานอาจยังไม่แข็งแรงเท่าที่ควรนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ รวมถึงเคล็ดลับและสูตรอาหารกันได้ที่ “บล็อกเล่าเก้าสิบ” ที่นี่นะคะ
 
View19.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย