5 เคล็ดลับปรุงอาหารทะเลให้อร่อย

5 เคล็ดลับปรุงอาหารทะเลให้อร่อย

27 เมษายน 2560
ชอบทานซีฟู้ดแต่ปรุงกี่ทีก็เจอปัญหากลิ่นคาวไม่หายสักที ทำให้รสชาติไม่อร่อยเท่าที่คิด นั่งคิดจนกลุ้มใจมาหลายวัน แต่แล้ววันนี้เราแอบไปเจอเคล็ดลับดี ๆ ที่ช่วยให้การปรุงอาหารทะเลไม่คาวเหมือนที่เคยเจออีกต่อไปแถมยังได้รสชาติที่อร่อยสดใหม่ขึ้นอีกต่างหาก ถ้าอย่างนั้นจะช้าอยู่ทำไม เราตามไปอ่านกันเลยดีกว่า


ปลาหมึกต้องลวกในน้ำเดือดจัด
เจ้าปลาหมึกนี่แหละ ตัวกลิ่นคาวรุนแรงใช้ได้เลยค่ะ สำหรับบ้านไหนที่นิยมการทานปลาหมึกแล้วละก็ เราแนะนำวิธีการเลือกปลาหมึกแบบง่าย ๆ ด้วยการเลือกปลาหมึกที่มีผิวใสมันวาว ก่อนนำมาปรุงอาหารให้นำปลาหมึกไปล้างในน้ำเปล่าผสมมะนาว จะช่วยดับกลิ่นคาวได้ดีขึ้น เพิ่มเทคนิคการลวกปลาหมึกให้อร่อยมาฝากกันอีกสักหน่อย โดยมีเทคนิคง่ายมาก ๆ คือการตั้งน้ำให้เดือดจัดจากนั้นค่อยใส่ปลาหมึกลงไปลวกโดยห้ามใช้ช้อนหรือทัพพีลงไปคนในหม้อเด็ดขาดเพราะจะทำให้ปลาหมึกมีกลิ่นคาวขึ้น เมื่อลวกพอสุกให้ตั้งขึ้นได้เลยจะทำให้เนื้อปลาหมึกกรอบน่าทาน


ปลาสดไม่คาวด้วยมะนาวนิดหน่อย
ความคาวของตัวปลาแตกต่างกันตามแต่ละสายพันธุ์ ปลาบางชนิดมีรสชาติที่คาวแรง แม้จะนำไปประกอบอาหารแล้วก็ตาม เพราะฉะนั้นเราควรมีเทคนิคดี ๆ ในการลดความคาวของเนื้อปลาก่อนนำมารับประทาน  
สำหรับเมนูลวกหรือต้ม ให้นำปลาลงลวกให้น้ำเดือดจัดเช่นเดียวกับปลาหมึก และห้ามใช้ช้อนหรือทัพพีคนเช่นกัน เพราะนอกจากเนื้อปลาจะมีกลิ่นคาวแล้ว จะทำให้เนื้อปลาเละ ไม่น่ารับประทาน เมื่อลวกเนื้อปลาเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เนื้อปลาแน่นอร่อยมากขึ้น เราแนะนำให้บีบมะนาวหรือมะนาวเหลืองลงไปเล็กน้อย รับรองว่าเด็ดไปเลยค่ะคุณ 


ดับกลิ่นหัวปลาด้วยตะไคร้
ต้มหัวปลาให้ไม่คาว เราต้องมีตัวช่วยเป็นสมุนไพรหรือผักกลิ่นแรงกันสักหน่อย อย่างเช่นตะไคร้ ใบมะกรูดค่ะ วิธีการคือตั้งหม้อใส่น้ำรอเดือดจัดให้ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดตามด้วยหัวปลาลงต้มประมาณ 2 นาทีจากนั้นนำขึ้นพักไว้ เท่านี้ก็สามารถนำเจ้าหัวปลาลวกไปทำเป็นอาหารจานอร่อยได้อีกหลายเมนูโดยไม่ต้องกังวลเรื่องความคาวกันเลยค่ะ


ดับกลิ่นคาวกุ้งด้วยน้ำส้มสายชู
ขนาดกุ้งที่ว่าตัวเล็ก ๆ ก็ยังมีกลิ่นคาวได้ โดยเฉพาะส่วนหัวกุ้งนั้นแหละค่ะ ตัวดีของความคาวเชียวคุณ วิธีการดับกลิ่นคาวกุ้งอีกหนึ่งวิธีที่เราว่าทำง่ายและอยากแนะนำให้ได้ลองทำกันด้วยตัวช่วยที่หาได้ในครัวอย่าง “น้ำส้มสายชู” เพียงแช่กุ้งในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แช่พักไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำกุ้งไปล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง เท่านี้ก็นำกุ้งไปปรุงอาหารแบบไม่ต้องกังวลความคาวอีกต่อไป


หอยแครงแซ่บ ๆ ไม่คาวอย่างที่คิดเพราะมีเกลือ
สาวกหอยทั้งหลายต้องฟังทางนี้เลยค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบทานหอยแครงที่เรียกได้ว่าเป็นอีกที่สุดของความคาวเลยก็ว่าได้ เคล็ดลับที่ทำให้กลิ่นคาวน้อยลงในการทานหอยแครงลวกนั้นอยู่ที่กรรมวิธีในการทำความสะอาดเลยค่ะ ให้นำน้ำสะอาดผสมเกลือเล็กน้อยใส่ในหม้อหรือกะละมังสำหรับความสะอาดหอยแครง พักน้ำผสมเกลือทิ้งไว้ประมาณ 5 - 10 นาที จากนั้นให้นำหอยแครงที่ล้างคราบโคลนออกแล้วลงแช่ในน้ำเกลือที่พักไว้ประมาณ 10 นาที นำหอยแครงไปล้างในน้ำสะอาดอีกครั้ง ก่อนตั้งน้ำเดือดสำหรับลวกหอยแครงให้ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำเดือดนำหอยแครงลงลวกใช้เวลาไม่ต้องนานก็ช้อนขึ้น พร้อมเสิร์ฟได้เลย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 เคล็ดลับที่ช่วยให้การปรุงอาหารทะเลให้อร่อยหมดกลิ่นคาว ทำไม่ยากแถมทำให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้นอีก ต้องลองไปทำตามกันแล้วละค่ะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ เรื่องที่คุณแม่บ้านอยากรู้กันได้ที่นี่เลย “บล็อกเล่าเก้าสิบ” เปิดดูกันนะ รับรองว่าดีจริง ๆ ไม่ได้โม้นะจะบอกให้  และทิ้งท้ายกันด้วยเมนูอาหารทะเลแสนอร่อยที่เรานำมาฝากกันกับเมนู "ปลากะพงนึ่งมะนาว" ใครชอบรสจัด ๆ แซ่บ ๆ ล่ะก็ จัดจานนี้โลด!

View24.3K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย