บำรุงสมองง่าย ๆ ต้อง “กิน” แบบนี้

บำรุงสมองง่าย ๆ ต้อง “กิน” แบบนี้

10 พฤษภาคม 2560
กระตุ้นความเฟรชให้สมองกันสักหน่อย ลองหาอาหารที่ช่วยบำรุงสมอง สร้างความสดชื่นก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างการจดจำในวัยเรียนของลูก ๆ หรือสมาธิที่ดีในวัยทำงานของคุณพ่อคุณแม่ แต่เอ๊ะ! อาหารชนิดไหนที่ทานแล้วจะช่วยบำรุงสมอง ได้บ้าง ตามมาดูกันค่ะ


ผักโขม
ถึงจะชื่อผักโขมแต่ไม่ได้ขมจนทานไม่ได้เลยนะคะ ซึ่งผักโขมก็มีสรรพคุณมากมายที่ดีกับสมอง เช่นการช่วยเรื่องลดความจำเสื่อม เอนไซม์ในผักโขมช่วยสร้างความแข็งแรงของปลายประสาทได้อีกด้วย ลองนำผักโขมมาปรุงเป็นเมนูที่ทานง่ายขึ้นสัปดาห์ละ 3 วันดูสิ รับรองจำอะไรได้เป๊ะเวอร์


งาดำ
แหล่งรวมของวิตามินนานาชนิดไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี6 บี9 โซเดียม แคลเซียม เหล็ก สักกะสีและอีกมากมาย ที่ช่วยในการบำรุงเส้นประสาทและสมอง ป้องกันความเสื่อมของระบบประสาทได้ดี แถมยังให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกว่าที่เคยเพราะงาดำทำให้นอนหลับได้ยาว ๆ สบายตลอดคืน


บลูเบอร์รี่
ผลไม้จากเบอร์รี่ให้ใยอาหารสูงและน้ำตาลน้อย ดีต่อสมองเพราะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้เช่นกัน ทำให้การจดจำแม่น รวดเร็วและฉับไวยิ่งขึ้น เลือกทานบลูเบอร์รี่สด ๆ ดีที่สุด หรือจะไปผสมกับนมหรือโยเกิร์ตก็อร่อยแบบสุขภาพดี บำรุงสมองเริ่ด ๆ ได้อีกด้วย


ข้าวกล้อง
สรรพคุณของข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือไม่ใช่แค่ทำให้หุ่นสวยสุขภาพดี เพราะมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะวิตามินบีช่วยในการบำรุงสมอง และมีกากใยอาหารที่มากกว่าข้าวขาวขัดสีถึง 3 เท่าเลยด้วย


ชาเขียว
ใบชาเขียวอุดมไปด้วยคลอโรฟิลด์ และมีสารที่ชื่อว่า Catechin วิตามินเอ วิตามินซี ฟลูออไรด์ และสาร L-Theanine ซึ่งช่วยในเรื่องสมาธิ พอเรานำมาทานในรูปแบบน้ำชาเขียวทั้งร้อนและเย็น จะให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง สดชื่น สร้างสมาธิในการทำงานหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันได้ดีขึ้น แถมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วย


กระเทียม
กระเทียมนอกจากจะช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลได้ดีแล้ว ยังช่วยทำให้หลอดเลือดหัวใจแข็งแรงขึ้น ส่งผมให้ระบบหมุนเวียนเลือดดี กระตุ้นการทำงานของสมองได้ดีขึ้นอีกด้วย แนะนำว่าให้เลือกกระเทียมเป็นวัตถุดิบในจานโปรดแต่ละวัน ทานวันนิด ชีวิตดี สมองดีขึ้นแน่นอน


เลือกทานไม่ถูกเลยเพราะมีแต่ของดีมีประโยชน์ที่ช่วยบำรุงสมองทั้งนั้น ชอบอาหารชนิดไหนเป็นพิเศษก็เลือกทานบ่อย ๆ นะคะ ติดตามเรื่องราวน่ารู้ดี ๆ ได้ที่ “บล็อกเก้าเล่าสิบ” และแวะมาช้อปวัตถุดิบดี ๆ สดใหม่อร่อยกันได้ทุกวันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ แล้วเจอกันนะคะ
 
View17.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย