#เตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม “เคล็ดลับให้ลูกน้อยเข้านอนตรงเวลา หลับสบาย”

#เตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม “เคล็ดลับให้ลูกน้อยเข้านอนตรงเวลา หลับสบาย”

10 พฤษภาคม 2560
ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่ามีหลายปัจจัยเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็น ทีวี คอมพิวเตอร์ เกม ฯลฯ ที่ทำให้เด็ก ๆ นอนดึก และยังรวมไปถึงปัญหาการนอนหลับยากอีกด้วย ซึ่งเรื่องการนอนนี่แหละค่ะ เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเลย  เพราะการนอนหลับมีความสำคัญมากต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูก พอ ๆ กับสารอาหารจำเป็นเลยล่ะค่ะ ถ้าเช่นนั้นเรามาดู เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้ลูก ๆ วัยเรียนหลับง่ายสบายตลอดคืน เพื่อจะได้ตื่นมามีพลังในตอนเช้ากันค่ะ

อาบน้ำก่อนนอน 
คุณพ่อคุณแม่ควรอาบน้ำอุ่นให้ลูกก่อนนอน เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เมื่ออาบเสร็จแล้วควรทาแป้งเพื่อให้เนื้อตัวสบาย และสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่บาง หรือ ไม่หนาเกินไป จะช่วยให้ลูกหลับสบายยิ่งขึ้น


ในระหว่างวัน ควรให้ลูกได้มีกิจกรรมที่ช่วยออกกำลังกาย
หากกิจกรรมในโรงเรียน ช่วยให้ลูกได้ออกกำลังกาย และเคลื่อนไหวร่างกายได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยให้เด็ก ๆ อยากนอนหลับพักผ่อน คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ยอมให้ลูก ๆ เล่นหรือทำอะไรเลยนั้น จะส่งผลให้เด็กไม่รู้สึกเหนื่อย จึงนอนหลับยากค่ะ


จัดสภาพแวดล้อมในห้องนอนให้ดี
ห้องนอนของลูกน้อย ควรมีอุณหภูมิที่พอเหมาะ คือไม่หนาวหรือร้อนเกินไปค่ะ ทั้งนี้ไม่ควรมีแสงไฟที่ส่องแยงตาเด็ก แต่ควรเปิดไฟสลัว ๆ ให้ลูกพอมองเห็นคุณพ่อคุณแม่ได้ หากคุณพ่อคุณแม่นอนห้องเดียวกับลูก ก็ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ หรือ ฟังวิทยุเสียงดังในเวลากลางคืน เพราะลูกอาจจะเกิดอาการนอนไม่หลับได้ค่ะ


ดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้วก่อนนอน
เครื่องดื่มอุ่น ๆ จะช่วยผ่อนคลายให้เด็ก ๆ ได้ โดยเฉพาะนม เพราะในนมมีกรดอะมิโนที่ชื่อว่า ทรัยป์โตฟาน (Tryptophan) ที่ช่วยผ่อนคลายประสาท ทำให้หายอ่อนเพลีย จึงชาวยให้หลับสบายค่ะ


เล่านิทานก่อนนอน
คุณพ่อคุณแม่ควรใช้เวลาก่อนนอนกับเด็ก ๆ ด้วยการพาลูกเข้านอนค่ะ โดยอาจจะหยิบนิทานสักเล่มมาเล่าให้ลูกฟัง เพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย โดยนิทานที่เล่าให้ลูกฟังควรมีเนื้อหาที่เพลิดเพลิน เป็นเนื้อเรื่องแง่บวก มีความสุข เพราะหากเล่านิทานที่มีเนื้อหาโลดโผน ตื่นเต้น ก็อาจจะกลายเป็นว่ากระตุ้นให้ลูกนอนไม่หลับได้เช่นกันนะคะ


สัมผัสลูกเบา ๆ ก่อนนอน
หากลูก ๆ นอนไม่หลับ คุณพ่อคุณแม่ลองลูบหลัง ลูบหัว ตบก้นลูกเบา ๆ ดูค่ะ เพราะการสัมผัสร่างกายแบบนี้ ทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น สบายใจ และ ช่วยให้หลับง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ


กำหนดเวลาเข้านอน - ตื่นนอนให้สม่ำเสมอ
คุณพ่อคุณแม่จึงควรกำหนดเวลาเข้านอนให้ดี เพื่อเป็นการช่วยตั้งนาฬิกาในร่างกายให้ลูก ๆ ค่ะ ซึ่งเมื่อเกิดความเคยชินแล้ว ลูกจะนอนหลับง่าย ทำให้ตื่นและนอนเป็นเวลามากขึ้น


เคล็ดลับและเทคนิคดี ๆ แบบนี้ นอกจากจะช่วยให้ลูกนอนหลับเป็นเวลาแล้ว ยังมีส่วนในการส่งเสริมสุขภาพที่ดี สมองสามารถเปิดรับการเรียนรู้ได้มากขึ้น และช่วยให้ลูกอารมณ์ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตามคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำเทคนิคที่ “เทสโก้โลตัส” นำมาฝากกันนะคะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ ที่เรามีมาฝากกันเป็นประจำได้ที่ "บล็อกเล่าเก้าสิบ" 
 
View8.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย