สุดยอดผลไม้ไทย อร่อยล้ำ ประโยชน์เพียบ!

สุดยอดผลไม้ไทย อร่อยล้ำ ประโยชน์เพียบ!

24 พฤษภาคม 2560
เข้าสู่ฤดูกาลผลไม้ไทยน่าทานนานาชนิด ออกผลมาให้คนไทยได้ลิ้มชิมรสหวานสดชื่นกันอีกครั้ง ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องราว ประโยชน์ดี ๆ ของสุดยอดผลไม้ไทย ชนิดต่าง ๆ มาฝากกัน ผลไม้ชนิดไหนมีประโยชน์ที่เหมาะสมกับร่างกายของคุณ เรามาอ่านไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ


มังคุด

ถือเป็นราชินีผลไม้เลยก็ว่าได้สำหรับผลไม้ชนิดนี้ มังคุดเป็นผลไม้ที่มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ด้านบนตรงหัวขั้ว มีลักษณะคล้ายมงกุฎ เนื้อด้านในมีสีขาวหอมน่าทาน ประโยชน์ของมังคุดมีหลากหลายมากมาย อาทิ ในส่วนของเนื้อมังคุดที่นอกจะรับประทานแบบสด ๆ แล้วยังนำไปประกอบเป็นอาหารคาวหวานได้หลากหลายชนิด ซึ่งเนื้อมังคุดมีกากใยสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่และวิตามินชนิดต่าง ๆ เช่นแคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ส่วนเปลือกมังคุดก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะมีสารแทนนิน แซนโทนที่มีฤทธิ์สมานแผลให้หายอักเสบได้อีกด้วย


เงาะ

ผลไม้เมืองร้อนที่นิยมปลูกกันทางภาคใต้และภาคตะวันออกของประเทศไทย ซึ่งสายพันธุ์ของเงาะที่คนไทยมักจะคุ้นเคยรู้จักกันดี เช่น  พันธุ์โรงเรียน พันธุ์สีทองและพันธุ์ชมพู หลายคนมักจะคิดว่าเงาะเป็นผลไม้รสชาติหวานซึ่งอาจจะไม่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่ควร แต่จริง ๆ แล้วเงาะมีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส รวมถึงช่วยรักษาอาการต่าง ๆ ในร่างกาย เช่นแผลในช่องปาก แก้อาการท้องร่วง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย 


ลิ้นจี่

ผลไม้เปลือกสีแดงอยู่ในสายพันธุ์เดียวกับลำไย ในประเทศไทยเราจะเห็นการปลูกลิ้นจี่ทางภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ มีหลากหลายสายพันธุ์ที่เรารู้จักเช่น จักรพรรดิ กิมเจ็งและฮงฮวย ในผลของลิ้นจี่นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่สำคัญ รวมถึงยังมีกรดไขมันที่สำคัญต่อร่างกายอีกมากมายเช่น กรดไลโนเลอิก กรดโอเลอิก ฯลฯ ประโยชน์ของลิ้นจี่ก็มีมากมายไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น อาทิ มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งเต้านม ช่วยแก้อาการคัดจมูกและไอเรื้อรังได้ดี รวมถึงการช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารอีกด้วย แต่ถึงแม้ลิ้นจี่จะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ แต่ข้อแนะนำคือการทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะในลิ้นจี่มีสารที่ทำให้เกิดอาการร้อนในได้ง่ายมาก เช่นเดียวกับลำไย ใครที่ชอบ


สละ

ผลไม้มีหนามสีแดงก่ำ ที่มาพร้อมรสชาติหวานอมเปรี้ยวทานได้ไม่เบื่อ และมีกลิ่นเฉพาะไม่เหมือนใคร สำหรับในประเทศไทย เราจะพบสายพันธุ์ของสละมากมาย อาทิ สละเนินวง (สีส้มอมน้ำตาลผลท้ายเรียว) สละหม้อ (ผลยาวแหลมเปลือกสีแดง) และสละสุมาลี (ผลป้อมกลม) ฯลฯ  สละเป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงหลอดเลือดและลดการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้ดี นอกจากนี้ในเนื้อสละยังมีสรรพคุณในการขับเสมหะอีกด้วย แอบบอกข้อดีอีกหนึ่งข้อสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก เจ้าสละนี่แหละค่ะ ตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยล่ะ


ทุเรียน

ถือว่าเป็นราชาผลไม้ของประเทศไทย เป็นผลไม้กลิ่นเฉพาะตัว มีรสชาติหวานมัน ทานได้ในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการทานแบบสด ๆ การแปลรูปในลักษณะอบกรอบ หรือแม้กระทั่งการทานเป็นเครื่องเคียงคู่กับอาหารชนิดอื่น อย่างข้าวเหนียวทุเรียน ฯลฯ สายพันธุ์ของทุเรียนมีมากมายแต่ที่คนไทยมักนิยมรับประทานก็คือ หมอนทอง กระดุมทอง ก้านยาวและชะนี  ซึ่งหลายคนอาจกลัวการทานทุเรียนเพราะเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นแรง แถมยังมีน้ำตาลสูงอีกต่างหาก แต่จริง ๆ แล้วการทานทุเรียนก็ยังมีประโยชน์แฝงอยู่อีกมากมายที่เราอาจยังไม่รู้ เช่น
การทานเนื้อทุเรียนช่วยแก้อาการของโรคที่เกิดจากผิวหนัง ช่วยขับถ่ายพยาธิได้ดี สำหรับเปลือกทุเรียนก็ให้ประโยชน์ในเรื่องของการรักษาโรคคางทูม รักษาแผลพุพอง และยังช่วยในการขับไล่ยุงและแมลงได้อีกด้วย


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับประโยชน์ดี ๆ ของนานาสุดยอดผลไม้ไทยที่เรานำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ ว่าแล้วต้องขอตัวไปทานผลไม้กันก่อน เห็นแล้วน้ำลายสอกันเลยค่ะ และสำหรับคุณแม่บ้านที่อยากเลือกสรรผลไม้น่าทานที่นับว่าเป็นนานาสุดยอดผลไม้ไทยในฤดูกาลนี้แล้วล่ะก็ แวะมาช้อปกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ รับรองว่าได้ของคุณภาพดี สดใหม่กลับไปทานแบบไม่ผิดหวังค่ะ แล้วพบกันนะคะ
 
View8.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย