สูตร “ไก่ทอดหาดใหญ่” ทำเองสิ ง่ายเว่อร์

สูตร “ไก่ทอดหาดใหญ่” ทำเองสิ ง่ายเว่อร์

24 พฤษภาคม 2560

  20 นาที

หลายคนชอบกินไก่ทอด โดยเฉพาะ “ไก่ทอดหาดใหญ่” เพราะมีรสชาติเข้มข้นตั้งแต่หนังไปจนถึงเนื้อไก่ แถมยังกรอบอร่อยกินได้ไม่มีเบื่อ ซึ่งวันนี้เราจะเอาใจคนรักไก่ทอดด้วยสูตร “ไก่ทอดหาดใหญ่” ทำเองก็ได้เพราะมันง่ายจริง ๆ  เอามาฝากให้คุณแม่บ้านเทสโก้โลตัสลองทำกันดูค่ะ
 

ส่วนผสม
เนื้อไก่(น่อง,สะโพกหรืออก) 1 กิโลกรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
รากผักชี 5 ราก
กระเทียม 10 - 15 กลีบ
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้าหรือแป้งข้าวสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ทำความสะอาดเนื้อไก่ให้เรียบร้อย พักไว้รอให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง จากนั้นให้ใช้ไม้จิ้มฟันหรือส้อมจิ้มไปในเนื้อไก่ให้เครื่องปรุงซึมเข้าได้ง่ายขึ้นและทำให้ไก่สุกทั่วถึงกันทั้งชิ้น
  2. โขลกพริกไทยเม็ด กระเทียม รากผักชี ยี่หร่าและลูกผักชีรวมกันพอละเอียด จากนั้นให้นำไปหมักกับเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ในถ้วยผสม
  3. หมักไก่ให้มีรสชาติเข้มข้นให้ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาวและเกลือป่น หมักให้ส่วนผสมเข้ากันหมด เพื่อให้รสชาติเข้มข้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง โดยแช่ในตู้เย็นหรือหมักข้ามคืนได้จะยิ่งทำให้รสชาติของไก่เข้มข้นมากขึ้น
  4. หลังจากหมักไก่เรียบร้อยแล้ว ก่อนนำมาทอดให้ใส่แป้งที่เตรียมไว้ลงไปในชามหมักไก่ ตามด้วยน้ำปูนใส คลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. ตั้งกระทะไฟกลางหรือไฟแรง ใส่น้ำมันให้ท่วมเนื้อไก่ เมื่อกระทะร้อนให้นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุก ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาที หมั่นกลับด้านเนื้อไก่เพื่อให้สุกทั่วถึง สังเกตสีของเนื้อไก่ที่ทอดนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน 
เคล็ดลับ : เพิ่มความอร่อยด้วยการนำหอมซอยลงเจียวให้เหลืองกรอบ นำมาโรยบนไก่ที่ทอดไว้เรียบร้อยแล้วจากนั้นพร้อมเสิร์ฟความอร่อยของ “ไก่ทอดหาดใหญ่” ทานคู่กับข้าวเหนียวจะเข้ากันสุด ๆ

เมนูนี้ทำง่ายกว่าที่คิดใช่ไหมละคะคุณแม่บ้าน จะรออยู่ทำไม ว่าแล้วก็ลองไปจัดเมนูนี้เสิร์ฟความอร่อยให้กับทุกคนในครอบครัวกันดีกว่า ช้อปวัตถุดิบกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View103K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย