“มังคุด” ราชินีผลไม้ สรรพคุณหลากหลายจนปลื้มปริ่ม

“มังคุด” ราชินีผลไม้ สรรพคุณหลากหลายจนปลื้มปริ่ม

8 มิถุนายน 2560
ขึ้นชื่อว่าเมืองผลไม้แบบประเทศไทย คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราสามารถหาทานได้อย่างหลากหลายตามฤดูกาลเลยนะคะ แถมเดี๋ยวนี้ผลไม้ไทยยังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกต่างหาก ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มีราชินีผลไม้อย่าง “มังคุด” ที่หลายคนน่าจะทราบถึงความอร่อย แต่อาจจะยังไม่รู้ว่าราชินีผลไม้แบบนี้แหละค่ะ ที่มีประโยชน์ดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบ!

 “มังคุด” มีลักษณะเป็นผลสดฉ่ำน้ำ เนื้อในมีสีขาว มีเมล็ดอยู่ภายในเนื้อตามแต่ขนาดของผลและจำนวนกลีบ เปลือกนอกค่อนข้างแข็ง มียางสีเหลือง และเมื่อผลแก่เต็มที่จะมีสีม่วงแดงค่ะ โดยประโยชน์ของมังคุดนั้นมีหลากหลายเลยทีเดียว เราลองมาดูสรรพคุณจากเจ้ามังคุดกันเลยดีกว่า


เนื้อมังคุดสุดยอดของดี  
นอกจากรสชาติอร่อยแล้ว งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังพบว่าเนื้อมังคุด มีสารกลุ่มแคททีซินและฟลาวนอยด์ ซึ่งมีฤิทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โดยในปัจจุบันมีการนำเนื้อมังคุดมาสกัดเป็นน้ำมังคุดเข้มข้น เพื่อเป็นใช้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพโดยเน้นประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก นอกจากนี้ในเนื้อมังคุดยังมีกากใยสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย และมีวิตามินเกลือแร่สูงมาก ได้แก่ กรดอินทรีย์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ


เปลือกมังคุดก็มีประโยชน์   
มีสารกลุ่มแซนโทน ซึ่งเมื่อนำเปลือกมังคุดมาผ่านกรรมวิธีพิเศษทางเคมี ก็จะได้สารสกัดดังกล่าว โดยสารแซนโทนมีประโยชน์ทางการแพทย์คือ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านอาการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อที่ทำให้ก่อโรคระบบทางเดินหายใจได้ เช่น เชื้อวัณโรคชนิดดื้อยา เชื้อก่อโรคผิวหนังอักเสบและสิว อีกทั้งยังช่วยสมานแผลรักษาเซลล์มะเร็งอีกด้วย


ราชินีผลไม้ที่ทานแบบไหนก็อร่อย
เราอาจจะเคยชินกับการทานมังคุดแบบผลสด แต่จริง ๆ แล้ว เนื้อมังคุดสามารถนำมาทำเมนูอาหารคาวได้หลากหลายมากเลยค่ะ ทั้งยำ ตุ๋น ต้มยำ หรือจะตำ ก็อร่อยเด็ดไม่แพ้กันค่ะ


มังคุดเป็นผลไม้แสนอร่อยที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อแถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย คุณแม่บ้านก็อย่าลืมหาซื้อมังคุดติดครัวไว้ร่วมกับผลไม้ชนิดอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างประโยชน์ที่ดีกันนะคะ ซึ่งช่วงนี้ที่ “เทสโก้โลตัส” กำลังจัด โปรโมชั่น ราคาผลไม้แบบพิเศษสุด ๆ ใครอยู่ใกล้สาขาไหน ก็อย่าลืมแวะไปช้อปกันนะคะ
 
View17.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย