เลือกทาน

เลือกทาน "ผลไม้ตามธาตุ" ปรับร่างกายให้สมดุล

14 มิถุนายน 2560
หากจะพูดถึงวิธีดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหาร เชื่อว่าหลายคนก็มีความเชื่อหลาย ๆ รูปแบบ แตกต่างกันไปใช่ไหมคะ แต่รู้หรือไม่ว่าการทานอาหารให้เหมาะสมกับธาตุเจ้าเรือน ไม่ใช่แค่ความเชื่อทั่วไปที่พิสูจน์ไม่ได้ แต่ศาสตร์นี้ถือเป็นความรู้ด้านการดูแลสุขภาพตามแบบภูมิปัญญาไทยเลยทีเดียว วันนี้เทสโก้โลตัสเลยพามาทำความรู้จักกับธาตุประจำตัว และผลไม้ที่ควรทานให้เหมาะสม เพื่อความสมดุลของร่างกายกันค่ะ


คนธาตุดิน 
มีลักษณะร่างกายที่แข็งแรง  รูปร่างสูงใหญ่ ข้อกระดูกแข็งแรง กระดูกใหญ่ อวัยวะสมบูรณ์ คนธาตุดินเหมาะสำหรับอาหารที่มีรสฝาดที่ช่วยสมานผิดธาตุ หรือรสหวานที่ซึมซับไปตามเนื้อ พอให้กระชุ่มกระชวย และ บำรุงกำลังค่ะ  
ถ้าพูดถึงผลไม้ที่ควรทานก็คือ ฝรั่ง กล้วย มะละกอ มังคุด ฟักทอง เผือก มัน เงาะ น้ำอ้อย หรือ น้ำมะพร้าว เป็นต้น  เนื่องจากผลไม้เหล่านี้ มีส่วนช่วยในการบรรเทา และปรับสมดุลในร่างกาย เวลาที่คนธาตุดินเกิดอารมณ์แปลปรวนได้ค่ะ 


คนธาตุไฟ
ลักษณะเป็นคนขี้ร้อน หิวบ่อย ทานเก่ง ข้อกระดูกหลวม คนธาตุไฟจึงควรรับประทานอาหารที่ออกรสขม เพื่อที่จะช่วยแก้โลหิตเป็นพิษค่ะ  นอกจากนี้ควรทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น และ จืด เพื่อช่วยบรรเทาอาการร้อนใน ไข้พิษ และ ดับพิษร้อนค่ะ  
ผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนธาตุไฟ คือผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น ซึ่งได้แก่ แตงโม มันแกว พุทรา แอปเปิล เป็นต้น  นอกจากนี้หากใครที่เป็นคนธาตุไฟควรเพลา ๆ อาหารเผ็ดร้อนไว้นิดนึงนะคะ เพราะนั่นจะยิ่งเสริมธาตุไฟให้รุนแรงมากขึ้นนะคะ 


คนธาตุน้ำ  
โดยรวมแล้วคนธาตุน้ำจะมีรูปร่างสมบูรณ์ สมส่วน ผิวพรรณสดใสเต่งตึง ดวงตาหวาน มีน้ำในตามาก ทนร้อน และ ทนเย็นได้ดี  ซึ่งอาหารสำหรับคนธาตุน้ำ ควรรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว เพื่อช่วยแก้เสมกะ และ กระตุ้นน้ำลายให้เจริญอาหารค่ะ  
ผลไม้ที่ควรรับประทาน ควรเป็นผลไม้รสเปรี้ยว อย่างเช่น ส้มโอ สับปะรด ส้มเขียวหวาน มะนาว มะยม มะกอก มะเขือเทศ ฯลฯ นอกจากนี้คนธาตุน้ำยังควรใส่ใจในเรื่องของระบบการทำงานต่อมต่าง ๆ เอาไว้ด้วยนะคะ และต้องหมั่นสังเกตตัวเองเป็นประจำว่า มีเสมหะ อาการปวดท้องจากกระเพาะอาหาร หรือ การขับถ่ายปัสสาวะที่ผิดปกติหรือไม่ เพราะคนธาตุน้ำอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ได้ง่ายค่ะ


คนธาตุลม
มักมีลักษณะรูปร่างโปร่ง ผอม ผมบาง ข้อกระดูกลั่นเมื่อเคลื่อนไหว ร่างกายทนหนาวไม่ค่อยได้  ชาวธาตุลมจึงควรรับประทานอาหารรสเผ็ดร้อน ที่จะช่วยบรรเทาบรรดาโรคลมทั้งหลาย อย่างเช่น ลมจุกเสียด ปวดท้อง ฯลฯ
โดยผลไม้ที่แนะนำได้แก่ ชมพู่ แตงโม แตงไทย เป็นต้น  นอกจากนี้ยังมีอาหารรสเผ็ดที่เหมาะสำหรับธาตุลมอีกด้วย เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนเป็นสมุนไพรที่ที่มีประโยชน์ และหาทานง่ายค่ะ


การรับประทานอาหารตามธาตุถือเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่น่าสนใจ และยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น หากใครที่ทราบว่าตัวเองอยู่ธาตุอะไรแล้ว ลองเลือกรับประทานอาหาร และ ผลไม้ ให้ตรงตามธาตุประจำตัวกันดูนะคะ ใครที่อยากหาผลไม้ประจำธาตุตามที่เราแนะนำมาติดตู้เย็นไว้ ก็ลองมาช้อปผลไม้สดใหม่ในราคาสบายกระเป๋ากันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน ได้เลยค่ะ 
 
View26.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย