ต้องเลือกให้เป็น! “เคล็ดลับเลือกผลไม้ให้สด หวาน อร่อยทุกคำ”

ต้องเลือกให้เป็น! “เคล็ดลับเลือกผลไม้ให้สด หวาน อร่อยทุกคำ”

21 มิถุนายน 2560
จะทานผลไม้ทั้งที ต้องเลือกให้เป็นกันสักหน่อย เพราะนอกจากจะได้รสชาติที่อร่อย สด หอมหวานแล้ว ผลไม้ที่ดี ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ การเลือกทานเลือกซื้อผลไม้ ชนิดต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ

กล้วย
ขอแนะนำให้เลือกกล้วยที่ยังมีผลเป็นสีเขียวอยู่ ซึ่งช่วงเวลาที่กล้วยจะสุกกำลังดีให้สังเกตุสีผลของกล้วยเริ่มมีสีเหลืองอร่าม โดยที่ขั้วยังมีสีเขียวอยู่หน่อย ๆ ลักษณะนี้จะเป็นช่วงที่กล้วยยังมีเนื้อแน่นกำลังดี ไม่เละจนเกินไป

แตงโม
จะรู้ได้อย่างไรว่าแตงโมลูกไหนเนื้อแน่น ฉ่ำอร่อยกำลังดี ให้ทำตามวิธีนี้ค่ะ ลองดีดที่เปลือกแตงโมแล้วลองฟังเสียงดู ถ้าเสียงมีความแน่นหนักเป็นอันใช้ได้ นอกจากการลองดีดแล้วฟังเสียงแล้วให้ดูที่ขั้วของแตงโมที่ต้องมีลักษณะเพิ่งตัดออกมา ยังมีสีเขียวสดแสดงว่าเป็นผลที่สดใหม่ ไม่ช้ำ สามารถเลือกซื้อได้เลย

เงาะ
วิธีการเลือกเงาะ ให้เริ่มดูที่ลักษณะภายในนอกของผลเงาะ ที่มีผลใหญ่สีแดงสดและขนสีเขียวสดไม่แห้ง  จากนั้นลองจับที่ผลเงาะด้วยการบีบผลเบา ๆ สัมผัสให้รู้สึกว่าเนื้อแน่นไม่มีรอยบุ๋ม

ทุเรียน
การเลือกทุเรียน มีวิธีการสังเกตุอยู่หลายวิธี เริ่มจากให้ดูที่หนามทุเรียน เลือกหนามทุเรียนที่มีสีออกน้ำตาล จากนั้นลองใช้ก้านไม้เคาะที่เปลือกทุเรียน ลองฟังถ้ามีเสียงกลวงโปร่งแปลว่าผลเริ่มสุกกำลังดี วิธีต่อไปให้ลองดมกลิ่น ถ้าเริ่มได้กลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ค่ะ

มังคุด
ให้เลือกผลที่ลักษณะแก่จัด จับที่เปลือกมังคุดต้องไม่แข็งมากจนเกินไป สีผิวมีลักษณะเข้ม ที่สำคัญอย่าลืมดูที่ขั้วเลือกมังคุดผลที่มีลักษณะขั้วสีเขียวสด กลีบเลี้ยงมีสีเขียวสดและเผยอออก

มะม่วงสุก
ใครที่ชื่นชอบมะม่วงสุก ต้องลองสังเกตุก่อนเลือกซื้อทาน โดยเริ่มจากดูลักษณะของผิวให้มีสีเหลืองนวล ไม่เหี่ยวไม่ช้ำ จับที่ผลต้องไม่นิ่มจนเกินไป ควรเลือกผลที่ยังมีขั้วสดติดอยู่

กระท้อน
สีผลกระท้อนต้องมีสีเหลืองอมน้ำตาล ผิวมีลักษณะเปลือกบาง จากนั้นลองกดที่บริเวณรอบขั้วของกระท้อน ถ้ามีลักษณะเนื้อหนานุ่มเป็นอันใช้ได้ หากผ่ากระท้อนด้านใน สังเกตุดูตรงเมล็ดให้มีลักษณะเป็นปุยฟูสีขาว 

ส้มเขียวหวาน
ใครที่ชื่นชอบการทานส้มต้องฟังทางนี้เลยค่ะ วิธีการเลือกไม่ยากเลยค่ะ ให้สังเกตุที่เปลือกของส้มเขียวหวานจะมีลักษณะผิวขรุขระเล็กน้อย มีลายส้นสีน้ำตาล จะเป็นส้มที่มีรสหวานกว่าผลที่มีเปลือกเขียวสวยใสเพราะจะมีรสที่ค่อนข้างเปรี้ยว


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกผลไม้ที่เรานำมาฝากกัน แต่นอกจากการเลือกผลไม้อย่างถูกวิธีแล้วที่สำคัญคือการเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ ติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ พร้อมพบกับ โปรโมชั่น ดี ๆ และเลือกซื้อผลไม้สดใหม่ได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ นะคะ
 
View13.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย