อยากทำบ้าง! เปิดสูตร “ชานมกุหลาบ” ชิมแล้วจะติดใจ

อยากทำบ้าง! เปิดสูตร “ชานมกุหลาบ” ชิมแล้วจะติดใจ

29 มิถุนายน 2560

 30 นาที
บ่ายนี้หาอะไรสดชื่น หวานนุ่มมาดื่มกันหน่อยดีกว่า กับเมนูที่กำลังฮอตฮิตติดเทรนด์อยู่ตอนนี้อย่าง “ชานมกุหลาบ” เห็นทีคงต้องขอทำบ้างแล้วค่ะ จัดไป!สายหวานอย่างเรา ลงมือกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
กุหลาบอบแห้ง 4 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/3 ถ้วย
นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1/2 ถ้วย
น้ำแข็ง    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ใส่ดอกกุหลาบอบแห้งที่เตรียมไว้ลงในถ้วยน้ำร้อน แนะนำให้ใช้น้ำร้อนที่เพิ่งเดือดจัด เพราะจะทำให้ได้น้ำชากุหลาบเข้มข้นได้มากขึ้นค่ะ จากนั้นให้ใช้ช้อนคนน้ำชากุหลาบให้ทั่ว รอให้น้ำจากดอกกุหลาบออกมา ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
  2. สังเกตุว่าน้ำที่แช่ดอกกุหลาบอบแห้งไว้จะมีสีชัดและมีกลิ่นหอม ผ่านไป 20 นาทีเป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ จากนั้นให้กรองเอาแต่น้ำชากุหลาบออกมาใช้สำหรับทำชานมนะคะ
  3. เติมนมสด น้ำเชื่อมและนมข้นหวานลงในน้ำชากุหลาบ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสชาติที่ต้องการ หากต้องการหวานเพิ่มขึ้นให้เติมน้ำเชื่อมหรือนมข้นหวานลงไปอีกเล็กน้อย หรือถ้าไม่ชอบทานหวานก็ลดปริมาณนมข้นได้เลยค่ะ
  4. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว เติมชานมกุหลาบที่ทำเสร็จแล้วลงไป พร้อมดื่มชื่นใจได้เลย

เคล็ดลับ : ถ้าไม่ใช้น้ำเชื่อมก็เลือกใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ แต่ต้องอุ่นให้น้ำชากุหลาบที่คั้นไว้ร้อนอีกสักหน่อย เพื่อให้น้ำตาลละลายได้ง่ายขึ้น 

อยากทำก็ต้องได้ทำ ได้ชิมแก้วนี้ก็ต้องบอกเลยว่า “อร่อยหอมโดนใจ” สุดสัปดาห์นี้ถ้าอยากได้เครื่องดื่มไว้จิบยามบ่ายคลายร้อนก็ลองทำเมนู “ชานมกุหลาบ” สูตรของเราได้เลยค่ะ ติดตามสูตรน่าทานอีกมากมายจาก “เทสโก้โลตัส” กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่นะคะ
 
View37.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย