#เมนูเด็ดเสร็จไว “ข้าวกะเพราไก่กรอบ”

#เมนูเด็ดเสร็จไว “ข้าวกะเพราไก่กรอบ”

5 กรกฎาคม 2560

 20 นาที
ชอบทานกะเพราแต่เบื่อกระเพราไก่หรือกะเพราหมูธรรมดาแล้ว วันนี้เราเลยมีสูตรกระเพราสำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้านและความกรุบกรอบของไก่ทอดมาฝากกันค่ะ กับสูตร “ข้าวกะเพราไก่กรอบ”

ส่วนผสม
อกไก่หรือสะโพกไก่ 1 ชิ้นใหญ่
แป้งสำหรับทอด 1/2 ถ้วย
ใบกะเพรา 1 ถ้วย
กระเทียมสับ 5 กลีบ
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 - 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอดและผัด    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
 1. มาเตรียมส่วนผสมสำหรับทอดไก่กันก่อนค่ะ เริ่มด้วยโรยเกลือลงปนชิ้นเนื้อไก่ให้ทั่ว จากนั้นนำเนื้อไก่ไปคลุกกับแป้งทอด นำพักไว้
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง รอกระทะร้อน จากนั้นใส่เนื้อไก่คลุกแป้งลงทอด หมั่นใช้ตะหลิวกลับด้านเป็นระยะเพื่อไม่ให้ไก่ไหม้ ใช้เวลาทอดประมาณ 5 - 7 นาที สังเกตุสีของแป้งพอเริ่มสุกเหลืองได้ที่ ให้ตักไก่พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 3. เมื่อนำไก่ขึ้นจากระทะแล้วอย่าเพิ่งปิดเตานะคะ ระหว่างนี้เราสามารถนำใบกะเพราลงทอดให้กรอบ โดยให้แบ่งใบกะเพราเก็บไว้สำหรับผัดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพราที่เหลือนำลงทอดให้กรอบแล้วช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 4. มาเตรียมส่วนผสมของซอสกะเพรากันค่ะ เริ่มด้วยสับกระเทียมที่เตรียมไว้ ให้ได้ไประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ และบุบพริกหรือโขลกพริกเตรียมไว้สำหรับผัดเช่นกันค่ะ ถ้าชอบรสจัดจ้านก็เติมจำนวนพริกไปได้เลยค่ะ
 5. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยกระเทียมสับและพริกขี้หนูโขลก ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
 6. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ในระหว่างนี้ให้ปรับเป็นไฟอ่อนลงนะคะ ใช้ตะหลิวผัดส่วนผสมจนเริ่มเข้มข้น สามารถเติมน้ำเปล่าหรือนำ้ซุปลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อไม่ให้น้ำซอสกะเพราข้นเหนียวเกินไป
 7. ใส่ใบกะเพราลงไปผัดกับน้ำซอสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดต่ออีกประมาณ 1 นาที ให้ปิดเตาได้เลยค่ะ 
 8. หั่นไก่ที่ทอดเสร็จเรียบร้อยเป็นชิ้นเพื่อให้ทานได้สะดวกยิ่งขึ้น
 9. จัดจานโดยวางข้าวสวย ตามด้วยเนื้อไก่ทอดสับเป็นชิ้นเพื่อให้ทานง่ายขึ้น ราดน้ำซอสที่ผัดไว้ลงไป ปิดท้ายด้วยการโรยหน้าใบกะเพรากรอบ

   
เสิร์ฟเมนูนี้เป็นเมนูอาหารกลางวันสำหรับทุกคนในบ้านได้เลยนะคะ สำหรับเมนู “ข้าวกะเพราไก่กรอบ” ถ้าบ้านไหนไม่ชอบรสชาติที่เผ็ดหรือจัดจ้านจนเกินไปก็ลดปริมาณของพริกได้เลยนะคะ ตามความชอบได้เลย เพราะสูตรอาหารไม่มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับรสปากของแต่ละคน ขอแค่ได้มื้อที่อร่อย รับรองว่าจะฟินยาวไปตลอดวันแน่นอนค่ะ ติดตามสูตรอาหารและเรื่องราวดี ๆ จาก “เทสโก้โลตัส” กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ นะคะ
 
View7.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย