#เมนูเด็ดเสร็จไว

#เมนูเด็ดเสร็จไว "ข้าวต้มทะเล"

12 กรกฎาคม 2560

  20 นาที
นึกถึงมื้อเช้าก็อดที่จะนึกถึง “ข้าวต้ม” ร้อน ๆ ไม่ได้เลยค่ะ วันนี้ก็เช่นกัน อยากทำเป็น “ข้าวต้มทะเล” ในเวลาอันรวดเร็วสักหน่อย ว่าแล้วก็ตามมาดูวิธีการทำกับเมนูนี้กันเลย

ส่วนผสม
นำ้ซุป 2 ถ้วย
กุ้งสด 3 ตัว
ปลาหมึก 1 ตัว
หอยลายลวก 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลาหั่นชิ้น 2 ช้ิน
ข่าหั่นแว่น 2 - 3 แว่น
ขึ้นฉ่ายซอยหรือหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 - 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 ถ้วย
พริกไทยป่นโรยหน้า    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. เตรียมส่วนผสมของอาหารทะเล เริ่มด้วยการปอกเปลือกกุ้งสด เพื่อให้ทานสะดวกยิ่งขึ้น โดยใช้มีดผ่าเอาเปลือกและขี้กุ้งออกให้หมด เหลือไว้แค่ส่วนหางกุ้ง จัดใส่ถ้วยพักไว้
  2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่น และเนื้อปลาเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ จัดใส่จานพักไว้ร่วมกับกุ้งและหอยลาย
  3. ตั้งหม้อบนเตาด้วยไฟแรง จากนั้นใส่น้ำซุปลงไป 2 ถ้วยตวง (กรณีที่ไม่มีน้ำซุปเตรียมไว้ ให้ใช้เป็นซุปก้อนปรุงรสใส่ลงไปประมาณ 1/2 ก้อน) รอให้น้ำเดือดจัดใช้เวลาประมาณ 2 - 4 นาที ย้ำว่าน้ำต้องเดือดจัดนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์ทะเลมีกลิ่นและรสคาว 
  4. เทอาหารทะเลที่เตรียมไว้ลงในหม้อข้าวต้มรอให้สุกประมาณ 3 นาที จากนั้นค่อยปรุงรสชาติด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย รอเดือดอีกครั้ง
  5. ก่อนปิดเตาให้ใส่ข้าวสวยตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน สังเกตุน้ำเดือดอีกครั้งให้ปิดเตา ตักข้าวต้มใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยตังฉ่าย ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น (ถ้ามีข่าป่นให้โรยลงไปเล็กน้อย)

เคล็ดลับ : ในขณะที่น้ำเดือดเมื่อเรานำเนื้อสัตว์ทะเลลงไปในหม้อ ให้รอเนื้อสัตว์เริ่มสุก ห้ามใช้ทัพพีหรือช้อนคนขณะต้ม เพราะอาจทำให้มีกลิ่นคาวมากขึ้น

อร่อยอิ่มท้องง่าย ๆ ในเมนูอาหารเช้า “ข้าวต้มทะเล” เก็บสูตรไปลองทำในเช้าวันใหม่ของคุณกันได้นะคะ และก็สามารถดัดแปลงเนื้อสัตว์ที่ใช้ได้อีกด้วย เช่นเปลี่ยนจากหอยลายเป็นหอยแมลงภู่ หรือเนื้อปลาแซลมอนก็อร่อยมากเลยละค่ะ ติดตามสูตรอร่อยอีกมากมายกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ จากเทสโก้โลตัสได้ทุกวันนะคะ
 
View7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย