รวมอาหารกินแล้วอารมณ์ดี๊ดี

รวมอาหารกินแล้วอารมณ์ดี๊ดี

12 กรกฎาคม 2560
เวลาที่เครียด ๆ หลายคนเลือกหาทางออกด้วยวิธีไหนกันบ้างคะ บางคนอาจจะใช้วิธีลดความเครียดด้วยการฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ กันซะส่วนใหญ่  แต่วันนี้เราชวนมาคลายเครียด เพิ่มความสุขกันด้วยการทานอาหารค่ะ ซึ่งมีอาหารหลายชนิดเลยที่สามารถช่วยให้เราอารมณ์ดี ได้จริง ๆ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง


ดาร์กช็อกโกแลต  
ของหวานสุดโปรดของใครหลาย ๆ  คน ที่ช่วยให้อารมณ์ดีได้จริง ๆ เพราะจากงานวิจัยได้ค้นพบว่าเจ้าดาร์กช็อกโกแลต มีสารต้านอนุมูลอิสระเพียบเลยค่ะ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนดี ร่างกายของเราจึงรู้สึกผ่อนคลายยิ่งขึ้น


เนื้อปลา
เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้ประโยชน์อย่างมากในด้านคุณค่าโภชนาการ แต่นอกจากนี้ยังมีการพบงานวิจัยในผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าว่า หากผู้ป่วยโรคซึมเศร้าได้รับกรดไขมันโอเมกา 3 จากปลา ในปริมาณ 1,000 มิลลิกรัม เป็นเวลาติดต่อกัน 3 เดือน จะช่วยให้อาการดีขึ้น มีความกังวลน้อยลง รวมถึงนอนหลับได้สนิทขึ้นค่ะ ซึ่งปลาที่อุดมไปด้วยโอเมกา 3 นั้นส่วนใหญ่เป็นปลาน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาดีน ปลาแมคเคอเรล เป็นต้น งานนี้อย่าลืมไปสังเกตกันนะคะว่าหลังจากกินปลาเหล่านี้แล้ว อารมณ์ของคุณดีขึ้นหรือยัง?


โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว
หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า จุลินทรีย์ในลำไส้มีส่วนเกี่ยวข้องกับอารมณ์ และความรู้สึกของเราด้วยนะคะ เพราะการสื่อสารของจุลินทรีย์ในลำไส้คนเรามีได้ถึง 3 ทาง คือ ทางฮอร์โมน ทางระบบคุ้มกัน และ การสื่อสารโดยตรงไปยังสมอง ซึ่งหากเรารับประทานอาหารไม่ดี พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็อาจมีผลต่อจุลินทรีย์ในลำไส้ และมีผลทำให้อารมณ์ของเราไม่คงที่ได้เช่นกัน ดังนั้นการทานโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ซึ่งอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ จึงมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลของแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้ ซึ่งจะส่งผลให้อารมณ์ของเราคงที่ มีส่วนช่วยลดการคิดในทางลบและอาการวิตกกังวลได้ค่ะ


ธัญพืชโฮลเกรน
ธัญพืชโฮลเกรน หรือ ธัญพืชเต็มเมล็ดที่ยังไม่ผ่านการขัดสี นอกจากจะให้พลังงานและคุณค่าทางสารอาหาร ยังส่งผลต่ออารมณ์ที่ส่งผ่านมาจากสมองอีกด้วยค่ะ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับของฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่มีหน้าที่ควบคุมโหมดอารมณ์ของเราอีกด้วย หากเรามีฮอร์โมนชนิดนี้ในระดับที่พอดี จะช่วยให้เราอารมณ์ดี ไม่ซึมเศร้า และนอนหลับง่ายขึ้น ใครอยากแฮปปี้ก็ต้องเลือกทานธัญพืชโฮลเกรน อย่าง ข้าวกล้อง ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย หรือขนมปังโฮลวีต กันดูนะคะ


ผักสีเขียวเข้ม
หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าแค่ทานผักสีเขียว ก็ทำให้เรามีความสุขขึ้นได้ โดยเฉพาะในผักสีเขียวเข้ม เช่น บล็อกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม เป็นต้น เนื่องจากผักสีเขียวจะมีวิตามินบีรวมสูง มีกรดโฟเลต ที่ช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยปรับสมดุลทางอารมณ์นั่นเอง การทานผักผลไม้ไม่ใช่แค่ดีต่อร่างกาย แต่ยังทำให้อารมณ์ดีได้จริง ๆ นะคะ


เห็ด
อาหารมีประโยชน์ที่สามารถหาทานได้ง่าย ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าการทานเห็ดนั้น ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ เพราะในเห็ดเกือบทุกชนิด จะมีธาตุเซเลเนียมสูง ซึ่งจากงานวิจัยได้พบว่าธาตุเซเลเนียมช่วยกระตุ้นฮอร์โมนแห่งความสุข และยังสามารถขจัดอารมณ์ที่ไม่ดีได้ด้วย เช่น ความกลัว ความกดดัน ความกังวล ฯลฯ นอกจากนี้เห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามินดีปริมาณมาก การทานเห็ดจึงได้ประโยชน์ทั้งทางร่างกาย และสุขภาพจิตด้วยค่ะ

ส่วนใครที่ตอนนี้กำลังอารมณ์บูดอยู่ ก็ลองใช้วิธีผ่อนคลายด้วยอาหารกันดูนะคะ อิ่มท้องแล้วยังอารมณ์ดีตามอีกด้วย ใครยังขาดอาหารชนิดไหน ก็สามารถไปช้อปกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน นะคะ
 
View5.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย