เป็นเพื่อนกับ LINE Express กันหรือยัง? แอดเลย

"ซุปขิงแครอท" เมนูสุขภาพแก้หวัด

สูตรอาหาร
ดู 4,889 ครั้ง | แชร์ 0 ครั้ง
เรตติ้ง (0)
Add Friends อัพเดทโปรโมชั่นและข่าวสารดีๆ ผ่านทาง LINE เทสโก้ โลตัสAdd friend ที่ ID : @tescolotus

35 - 40 นาที
ฤดูฝนแบบนี้พัดพาโรคภัยไข้เจ็บให้มาเยือนทุกทีเลยค่ะ โดยเฉพาะโรคหวัดถือว่าเจอกันแทบทุกบ้าน วันนี้เราเลยมีสูตร “ซุปขิงแครอท” ที่ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดมาฝากกัน รับรองว่าเป็นรสชาติที่ทานง่ายและได้สุขภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ
 

ส่วนผสม
แครอท 1 หัว
ขิงซอยละเอียด 2 ช้อนชา
หอมใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ
เซเลอรี่ซอย/ขึ้นฉ่ายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งหั่นชิ้นเต๋า 1/2  ถ้วย
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ถ้วย
น้ำสต็อกผักหรือหมู 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำหม้อตั้งเตาด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่เนยที่เตรียมไว้ลงไปครึ่งหนึ่ง รอให้เนยในหม้อละลาย
  2. ใส่หอมใหญ่และขึ้นฉ่ายตามลงไปผัดกับเนยจนส่วนผสมสุกประมาณ 2 นาที จากนั้นให้ใส่แครอทและมันฝรั่งตามลงไปผัดต่อประมาณ 5 - 6 นาที
  3. เมื่อผัดส่วนผสมตามเวลาที่กำหนดแล้วให้ใส่ขิงและกระเทียมสับตามลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นค่อยปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
  4. เติมน้ำสต็อกที่เตรียมไว้ลงไป (สำหรับคุณแม่บ้านที่ไม่มีน้ำสต็อก ให้ใช้ซุปก้อนเข้มข้นต้มกับน้ำสะอาดจนเดือดแล้วพักใส่ถ้วยไว้) จากนั้นปิดฝาหม้อ ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที ปรับไฟอ่อนลง หมั่นคนเป็นระยะ
  5. ผ่านไป 15 นาทีแล้ว เปิดฝาดูส่วนผสมว่าเริ่มเปื่อยเป็นอันใช้ได้ ให้ปิดเตาและพักไว้ให้เย็นลง
  6. ขั้นตอนต่อไป ตั้งหม้อใบใหม่สำหรับเตรียมส่วนผสมของนมค่ะ โดยให้เปิดไฟกลางนำเนยส่วนที่แบ่งไว้อีกครึ่งหนึ่งใส่ลงไป คนให้เนยละลาย จากนั้นใส่นมขนจืดลงไป คนให้เนยและนมเข้าเนื้อกัน
  7. ในระหว่างนี้ให้นำส่วนผสมของผักที่ตุ๋นทิ้งไว้ เมื่อเย็นลงแล้วให้นำใส่เครื่องปั่น ใช้ความเร็วระดับต่ำสุด เพื่อไม่ให้ส่วนผสมที่ปั่นเหลวจนเกินไป ใช้เวลาปั่นประมาณ 20 วินาทีก็พอค่ะ ซึ่งเราจะได้ส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นจับตัวกันและไม่เหลวจนเกินไป
  8. นำส่วนผสมที่ปั่น เทลงในหม้อที่กำลังต้มนม คนให้ส่วนผสมเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาทีค่อยปิดเตา พักให้เย็นลงเล็กน้อย ก่อนตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
เสร็จแล้วสำหรับเมนู “ซุปขิงแครอท” รสชาติถือว่าไปวัดไปวาได้เลยค่ะ สำหรับใครที่ต้องการสูตรเด็ด ๆ แบบนี้ก็ติดตามกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่มีสูตรอาหารอร่อย ๆ พร้อมเคล็ดลับและเรื่องรอบรู้ดี ๆ มีมาฝากให้คุณทุกวัน และอย่าลืมไปช้อปสินค้าคุณภาพของเราสดใหม่ทุกวันกันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ กันนะคะ