4 วิธีดูแลสุขภาพ

4 วิธีดูแลสุขภาพ "เท้า" ช่วงหน้าฝน

12 กรกฎาคม 2560
หน้าฝนก็พลันเอาสุขภาพแย่ไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั้งเรื่องของผิวพรรณ โดยเฉพาะสุขภาพของเท้าเรานี่แหละค่ะ ที่อาจเจอกับศึกหนัก ทั้งน้ำขัง รองเท้าอับเปียกชื้นเพราะฝนตก ซึ่งเรื่องเท้าใครว่าไม่สำคัญ เพราะอาจเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ วันนี้เรามี วิธีการดูแลสุขภาพเท้า ที่ดีมาฝากคุณค่ะ


ทำความสะอาดเท้าด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ
หลังจากเจอศึกหนักและสิ่งสกปรกมามากมายก็ได้เวลาทำความสะอาดเท้า ซึ่งแนะนำว่าให้ทำเป็นประจำทุกวัน โดยให้ใช้กะละมังเล็ก ๆ ใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหนึ่ง จากนั้นใส่สบู่เด็กหยดลงไปประมาณ 3 - 5 หยด นำเท้าลงแช่ประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณเท้านุ่มและไม่หยาบกระด้าง ไม่ต้องขัดหรือถูเพราะอาจทำให้ผิวเท้าแห้งขึ้นได้


สังเกตุอาการคันหรือแพ้ที่บริเวณหลังเท้า
หลังเจอฝนตกหนัก ๆ หรือลุยน้ำท่วมแล้วเกิดอาการคันบริเวณเท้า อาจเกิดจากอาการแพ้หรือระคายเคืองจากสิ่งปฏิกูลที่มากับน้ำฝนหรือน้ำขัง แก้ไขและป้องกันอาการคันหรือแพ้โดยการเลือกทาด้วยคาลาไมน์ หรือครีมทาเท้าที่ช่วยแก้อาการคัน โดยให้ทาหลังจากที่ทำความสะอาดเท้าเรียบร้อยแล้ว เช็ดเท้าให้แห้งค่อยทาคาลาไมน์หรือครีมแก้อาการคันลงไปบาง ๆ ทิ้งไว้ตลอดคืนค่อยล้างออก


หมั่นบำรุงเท้าด้วยโลชั่นหรือครีมบำรุง
ก่อนนอนให้เลือกใช้ครีมบำรุงเท้าโดยเฉพาะ และควรหลีกเลี่ยงครีมที่มีกลิ่นหรือสารสกัดจากน้ำหอม เพราะอาจเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย วิธีการให้ทาครีมให้เลือกทาเฉพาะ ฝ่าเท้าและหลังเท้า ไม่ควรทาลงไปในซอกนิ้วเท้าเพราะอาจเกิดการอับชื้นและเชื้อราได้ง่าย


สังเกตุและตรวจสุขภาพเท้าอย่างสม่ำเสมอ
ให้หมั่นสังเกตุสุขภาพเท้า ตั้งแต่สีผิว กลิ่น อุณหภูมิของเท้า รวมถึงความผิดปกติอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่นเท้ามีอาการชา บวมหรือผื่นที่ขึ้นในบริเวณต่าง ๆ ของเท้าไม่ว่าจะเป็นซอกนิ้ว ส้นเท้าหรือเล็บ หากทำการรักษาด้วยการทายาแล้วยังไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อรักษาและป้องกันได้อย่างถูกวิธี


เรื่องของสุขภาพเท้า ไม่ใช่เรื่องเล็กเลยนะคะ หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนแบบนี้ที่มีผลทำให้สุขภาพเท้าของเราอ่อนแอง่ายขึ้น ก็ต้องไม่ละเลยที่จะดูแลกันนะคะ และสำหรับคุณแม่บ้านที่สนใจเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพ ความงามหรือการรับประทานอาหาร สามารถเข้ามาอ่านกันได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ รับรองว่ามีเรื่องราวสาระดี ๆ รอคุณอยู่มากมายเลยล่ะค่ะ
 
View6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย