“ปวดท้องประจำเดือนหนักเลยค่ะ”... ต้องทานอะไรดีนะ?

“ปวดท้องประจำเดือนหนักเลยค่ะ”... ต้องทานอะไรดีนะ?

25 กรกฎาคม 2560
โอ๊ย...ปวดท้องประจำเดือนอีกแล้วค่ะ ทานยาก็แล้ว นอนพักก็แล้ว ก็ยังไม่หายปวดซะทีเดียว ว่าแต่ว่านอกจากการทานยาแล้ว จะมีอาหารประเภทไหนกันบ้างที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน หรือเราควรจะทานอะไรในช่วงมีประจำเดือน ตามมาอ่านเรื่องนี้กันเลย

มะละกอ
ใครที่ชอบทานมะละกอเป็นทุนเดิมอยู่แล้วต้องบอกเลยว่าโชคดีสุด ๆ เลยค่ะ เพราะผลไม้อย่างมะละกอนี่แหละที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีทีเดียว แถมในมะละกอยังอุดมไปด้วยสารอาหารดี ๆ อีกเพียบทั้งแคโรทีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซีและธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ
          
ผักใบเขียว
นอกจากในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงสายตาแล้ว ผักใบเขียวยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยระบบย่อยของกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้ไม่เกิดอาการท้องผูกหรือท้องอืดซึ่งจะคอยกวนใจคุณสาว ๆ นอกจากนี้ในผักใบเขียวนั้นยังมีสารที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่จะเกิดในช่วงที่สาว ๆ มีประจำเดือนอีกด้วย

แซลมอน
อารมณ์แปรปรวนของคุณผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนนั้นยากแท้หยั่งถึงจริง ๆ ค่ะ เพราะฉะนั้นเราต้องหาสารอาหารที่ช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น ซึ่งใน “แซลมอน” นั้นจัดว่าเป็นอาหารทะเลที่เต็มไปด้วยวิตามินดี มีผลต่อการปรับฮอร์โมนของอารมณ์ แถมยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

ชาคาโมมายล์
เมื่อวันนั้นของเดือนมาถึง อาจทำให้คุณนอนหลับไม่ค่อยสบายด้วยอาการปวดท้องหรือวิตกกังวลระหว่างการหลับ ดังนั้นการดื่มชาคาโมมายล์จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ในช่วงที่คุณมีประจำเดือนค่ะ เพราะในชาคาโมมายล์มีสารที่ช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลาย และลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ทำให้หลับสบายมาก ๆ จนถึงเช้า แนะนำให้ดื่มวันละ  1 - 2 แก้วในวันที่คุณมีประจำเดือน จะทำให้สบายตัวยิ่งขึ้น

ดื่ม “น้ำ” เยอะ ๆ
การจิบน้ำบ่อย ๆ โดยเฉพาะน้ำอุ่น จะช่วยให้เลือดนั้นไหลเวียนได้ดี ซึ่งก็ทำให้ร่างการผ่อนคลาย ลดอาการปวดประจำเดือนได้ชั่วขณะหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ แต่ถ้าสาว ๆ ท่านไหนที่ไม่ค่อยชอบการดื่มน้ำสักเท่าไหร่ แนะนำให้ลองเปลี่ยนเป็นทานผลไม้จำพวกที่มีน้ำเยอะ เช่นแตงโม ชมพู่ หรือสาลี่ ก็จะช่วยได้เช่นเดียวกันค่ะ แอบบอกว่าไม่แนะนำให้ทานน้ำหรือผลไม้ที่เย็นนะคะ จะยิ่งทำให้อาการปวดท้องกลับมาอีกในช่วงมีประจำเดือนค่ะ

แล้วอาหารแบบไหนที่ไม่ควรทานในช่วงมีประจำเดือน?
มีอาหารหลายประเภทที่แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงในช่วงมีประจำเดือนค่ะ เพราะจะยิ่งทำให้อาการปวดท้องเพิ่มมากขึ้น มีอาหารประเภทไหนกันบ้าง เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
ทั้งกาแฟ ชา หรือน้ำอัดลม เครื่องดื่มจำพวกนี้จะไปกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก ยิ่งทำให้อาการปวดท้องนั้นกำเริบขึ้นอีก นอกจากจะปวดท้องแล้วสารอาหารจำพวกนี้ยังเพิ่มอารมณ์เศร้า ให้ความรู้สึกหงุดหงิดขึ้นอีกด้วย

อาหารฟาสต์ฟู้ด
อาหารจำพวกเบอร์เกอร์หรือพิซซ่า จะมีไขมันอิ่มตัวจากสัตว์และไขมันทรานส์ ซึ่งน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการอักเสบ รวมถึงอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ในส่วนของไขมันทรานส์จะยิ่งเพิ่มระดับการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะเพิ่มอาการปวดท้องประจำเดือนมากยิ่งขึ้น


ไอศกรีม
เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนแอบทำหน้าหงุดหงิดอยู่แน่ ๆ ค่ะ ก็ไอศกรีมของโปรดนั้นเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะว่าส่วนประกอบในไอศกรีมอย่างนมหรือเนยนั้นเป็นกลุ่มไขมันอิ่มตัวที่จะส่งผลทำให้ร่างกายมีอาการปวดเมื่อยมาก ๆ


เนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง
ก่อนจะมีประจำเดือน แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อาทิ หมูกรอบ หมูทอด ไส้กรอก ฯลฯ เพราะไขมันอิ่มตัวจากสัตว์จะยิ่งทำให้เกิดอาการอักเสบตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว


ทราบแบบนี้แล้ว ก็เลือกทานอาหารที่เหมาะสมกับช่วงการมีประจำเดือนเป็นดีที่สุดนะคะ ติดตามเรื่องราวดี ๆ ทั้งเกร็ดความรู้ สูตรอาหารหรือเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันทุกวันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ และอัพเดท โปรโมชั่นสุดคุ้ม ได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เช่นกันค่ะ
 
View8.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย