#ฝีมือแม่แน่ที่สุด “ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ”

#ฝีมือแม่แน่ที่สุด “ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ”

31 กรกฎาคม 2560

  25 นาที (ไม่รวมขั้นตอนการหมักเนื้อไก่สับ)
ช่วงใกล้วันแม่ทีไร ก็อดที่จะนึกถึงรสชาติความอร่อยของอาหารที่คุณแม่ทำไม่ได้ค่ะ และสำหรับเมนูวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูสูตรเด็ดจากฝีมือคุณแม่ ที่อยากมาแชร์ให้กับคุณแม่บ้านทุกคนได้ไปลองทำทานกันกับเมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย “ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ” รับรองว่าได้กลับไปทำทานหลาย ๆ ครั้งแน่นอนค่ะ ว่าแล้วก็เตรียมวัตถุพร้อมเข้าครัวกันดีกว่าส่วนผสม

เนื้อไก่ 1 ชิ้น
เส้นใหญ่ 500 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว
มะเขือเทศ 1 1/2 ลูก
ข้าวโพดอ่อน  5 ดอก
ผักกาดหอม 1 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
น้ำซุป 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำเนื้อไก่มาสับเป็นชิ้นหยาบ จากนั้นหมักด้วยซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  2. ระหว่างที่เราหมักเนื้อไก่อยู่ ให้เรามาเตรียมในส่วนของตัวเส้นกันค่ะ โดยใส่เส้นใหญ่ลงในชามผสม จากนั้นใส่ซีอิ๊วดำลงไปคลุกให้ทั่ว พักไว้
  3. เตรียมหั่นหอมใหญ่ มะเขือเทศและดอกข้าวโพดเป็นชิ้นเล็ก​ ๆ สำหรับลงผัดกับไก่และซอส
  4. สับกระเทียมให้พอหยาบ (ถ้าบ้านไหนไม่ค่อยชอบกลิ่นกระเทียม ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
  5. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์อีก 1 ช้อนโต๊ะละลายกับน้ำซุปที่เตรียมไว้
  6. ขั้นตอนต่อไป มาเริ่มผัดเส้นใหญ่กันค่ะ เริ่มด้วยตั้งกระทะด้วยไฟกลาง จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ รอให้กระทะร้อนจัด ค่อยใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้ลงไปเล็กน้อย ผัดให้กระเทียมเริ่มเหลืองกรอบ จากนั้นใส่เส้นใหญ่ที่หมักซีอิ๊วดำไว้แล้วลงไปผัดกับกระเทียมให้พอมีกลิ่นหอม ระหว่างที่ผัดเส้นให้เร่งไฟแรงขึ้นอีก เมื่อเส้นเริ่มสุกดี ให้ปิดเตานำเส้นตักใส่ชามพักไว้
  7. ขั้นตอนต่อไปให้ใช้กระทะใบเดิมที่ผัดเส้นไว้ โดยใช้น้ำมันที่เหลืออยู่ในกระทะได้เลยค่ะ ตั้งไฟกลางรอกระทะร้อนค่อยใส่กระเทียมสับที่เหลือ ตามด้วยหอมใหญ่ และดอกข้าวโพด ผัดให้ส่วนผสมเริ่มสุก จากนั้นใส่เนื้อไก่สับที่หมักไว้ตามลงไป ต่อด้วยมะเขือเทศ ผัดให้มะเขือเทศสุกนิ่ม ระหว่างนี้ให้เติมน้ำตาล ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน
  8. จากนั้นใส่ส่วนผสมของแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เรานำไปละลายกับน้ำซุป ผัดให้แป้งสาลีสุกทั่ว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที สังเกตุส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้น ลองชิมรสชาติให้ถูกปาก หากชอบหวานขึ้นก็เติมน้ำตาลลงไปอีกประมาณ 1 ช้อนชา (กรณีที่ส่วนผสมในกระทะข้นเกินไป ให้ใส่น้ำซุปลงไปเล็กน้อย)
  9. จัดจานก่อนเสิร์ฟโดยวางผักกาดหอมหั่นให้เล็กขึ้นเพื่อสะดวกในการรับประทาน ตามด้วยเส้นใหญ่ที่ผัดไว้ จากนั้นค่อยราดน้ำซอสไก่สับลงบนเส้นใหญ่ โรยพริกไทยเล็กน้อย เท่านี้ก็ได้ “ก๋วยเตี๋ยวไก่สับ” จานอร่อยสำหรับมื้อครอบครัวแล้วค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับสูตรเด็ดฝีมือแม่ของเราในวันนี้ ติดตามความอร่อยของเมนูฉบับคุณแม่ได้ใหม่ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่นะคะ ที่สำคัญมื้ออร่อยมื้อนี้ อย่าลืมชวนคุณแม่มาลองชิมด้วยล่ะ  คลิกชมอีกหนึ่งสูตรของก๋วยเตี๋ยวไก่สับแสนอร่อยได้ที่ด้านล่างนี้เลย

View3.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย