เคล็ดลับ “ฟื้นฟูผิวสวยหลังเจอแดดแรง”

เคล็ดลับ “ฟื้นฟูผิวสวยหลังเจอแดดแรง”

11 สิงหาคม 2560
เลยวันหยุดสุดสัปดาห์จากการออกเที่ยวมาหมาด ๆ ก็ดันมาเจอกับปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดดแบบเต็ม ๆ คราวนี้คงต้องกู้ผิวสวยให้กลับคืนมาแบบเร่งด่วนกันแล้ว จะมีวิธีและเคล็ดลับในการฟื้นฟูผิวจากแสงแดดแรงอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เช็ดตัวเพื่อปรับอุณหภูมิผิว
โดยเฉพาะช่วงที่เจอแสงแดดมาหมาด ๆ ยิ่งต้องใช้วิธีนี้เป็นอันดับแรกในการบำรุงผิวเลยค่ะ โดยให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นหรือน้ำเปล่าผสมน้ำแข็ง หลังจากนั้นให้นำมาประคบที่บริเวณที่ถูกแสงแดดเผาไหม้โดยตรง เช่นคอ แขน แผ่นหลังหรือใบหน้า โดยให้ประคบไว้ประมาณ 5 - 10 นาทีเพื่อเป็นอุณหภูมิผิวให้กลับมาเป็นปกติ ทำแบบนี้วนไปมาอีกประมาณ 3 รอบ


ฟื้นฟูผิวด้วยน้ำมันมะพร้าว
เพราะในน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยความชุ่มชื้นจากวิตามินอี ซึ่งวิตามินอีนี่แหละค่ะ ที่จะช่วยฟื้นฟูผิวไหม้คล้ำจากแสงแดดได้ดี โดยวิธีการง่าย ๆ ให้นำน้ำมันมะพร้าวนวดลงไปที่ผิวทั้งช่วงเช้าและเย็นก่อนอาบน้ำ หลังจากนวดผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวและพักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีเพื่อรอให้น้ำมันซึมเข้าในตัวผิว หลังจากนั้นค่อยอาบน้ำทำความสะอาดปกติ
ขอแนะนำว่าในช่วงที่มีการฟื้นฟูผิวเสียนั้น ไม่แนะนำให้ขัดตัวด้วยสครับชนิดต่าง ๆ เพราะเป็นช่วงที่ผิวบอบบางอยู่ อาจเกิดอาการอักเสบที่ผิวได้ง่ายขึ้น


มะเขือเทศ บำบัดผิวเสียจากแสงแดด
หลาย ๆ ครั้งที่เรามักจะเคยเห็นการนำมะเขือเทศฝานบางมาแปะไว้ที่ดวงตาหรือบริเวณใบหน้า นั่นเพราะว่าในมะเขือเทศมีสรรพคุณช่วยลดเลือนริ้วรอย บำรุงผิวให้เปล่งปลั่งสุขภาพดี และหายจากการคล้ำเสีย ยิ่งถ้าโดนแดดแรง ๆ มาปะทะกับผิว ก่อนนอนต้องไม่ลืมที่จะบำรุงด้วยมะเขือเทศสดล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นฝานบาง แปะบริเวณผิวหนังที่โดนแสงแดด โดยเฉพาะผิวจุดไหม้แดด ให้วางมะเขือเทศพักไว้ 20 นาที แล้วนำออก ทำความสะอาดผิวอีกครั้งหลังก่อนเข้านอน เท่านี้ก็เป็นการบำรุงผิวง่าย ๆ ไม่เสียเวลาเยอะแน่นอนค่ะ


วิตามินซี ตัวช่วยชั้นดี
ทานวิตามินซี จะช่วยในการฟื้นฟูผิวที่อ่อนแอจากการเจอแสงแดดให้กลับมาแข็งแรงได้ดังเดิมอย่างรวดเร็ว เพราะในวิตามินซีมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อทุกส่วนในร่างกาย ทั้งเนื้อเยื่อ เส้นเอ็น เส้นเลือด รวมไปถึงผิวหนังให้กลับมาแข็งแรงยิ่งขึ้น การฟื้นฟูผิวจากแสงแดดก็เช่นกัน หากทานวิตามินซีควบคู่ไปกับการบำรุงผิว ก็จะช่วยให้ผิวกลับมาสวยใสเร็วยิ่งขึ้น


นมสด
เป็นการฟื้นฟูผิวที่ดีมาก ๆ อีกหนึ่งวิธีค่ะ เพราะคุณประโยชน์ในน้ำนม มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวและช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดได้ดีอีกด้วย ให้นำน้ำนมใส่ในชาม จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำนมให้ชุ่ม นำมาประคบที่ผิว พักให้ผิวได้ดื่มด่ำกับน้ำนมประมาณ 15 นาที จากนั้นค่อยนำผ้าชุบน้ำนมออกและล้างน้ำทำความสะอาดผิวอีกครั้ง หรือถ้าบ้านไหนที่มีอ่างอาบน้ำอยู่แล้ว ให้นำน้ำนมประมาณ 1 - 2 ลิตร ผสมกับน้ำอุ่นในอ่างอาบน้ำ จากนั้นลงไปแช่ในน้ำนมประมาณ 30 นาที เมื่อครบตามเวลา สามารถใช้ผ้าเช็ดตัวซับร่างกายให้แห้งสะอาดโดยไม่จำเป็นต้องล้างออก เท่านี้ก็จะได้ผิวนุ่มสวยจากการบำรุงด้วยน้ำนมแล้วล่ะค่ะ


นำ้ผึ้งรักษาผิวคล้ำ
ในน้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณ ให้มีความชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน แถมยังลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ของผิวหนังได้ดี และยังช่วยต่อต้านรังสียูวีได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะมากสำหรับการฟื้นฟูผิวคล้ำจากแสงแดด วิธีง่าย ๆ ในการบำรุงผิวด้วยน้ำผึ้งให้นำน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วผิวที่คล้ำเสียพักทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที แล้วค่อยล้างออก หมั่นทำเป็นประจำอาทิตย์ละ 1 - 2 ครั้ง จะทำให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นไม่หยาบกร้าน

นอกจากการบำรุงตามวิธีที่ได้กล่าวมาแล้ว คุณสาว ๆ ก็อย่าลืมที่จะต้องบำรุงผิวอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีในระยะยาวนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้และเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ รับรองว่ามีแต่เรื่องดี ๆ ที่คุณแม่บ้านไม่ควรพลาดเลยล่ะค่ะ
 
View2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย