#ฝีมือแม่แน่ที่สุด “ไข่ลูกเขย” เด็ดดวง

#ฝีมือแม่แน่ที่สุด “ไข่ลูกเขย” เด็ดดวง

17 สิงหาคม 2560

  20 นาที
สัปดาห์นี้เรายังคงแอบไปงัดสูตรเด็ดแสนอร่อยของคุณแม่มาเผยกันอีกหนึ่งสูตร บ้านไหนชอบทานไข่ก็ต้องไม่พลาดเมนูไทย ๆ อย่าง “ไข่ลูกเขย” ทำง่าย อร่อยติดใจไม่แพ้เมนูไข่อื่น ๆ เลยค่ะ เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก่อนลงมือทำแล้วมาอร่อยด้วยกันนะคะ

ส่วนผสม
ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง
หอมแดงซอย 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 6 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ผักชีสำหรับโรยหน้า    
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. นำไข่ไก่หรือไข่เป็ดลงต้มให้สุก แล้วมาปอกเปลือกวางพักไว้
  2. จากนั้นนำกระทะตั้งเตาด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่ รอให้กระทะร้อนได้ที่ จึงนำไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วลงทอดให้พอสุกทั่ว สังเกตุให้ไข่ขาวเริ่มมีสีเหลืองสุก จากนั้นนำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  3. เจียวหอมแดงซอย และ กระเทียมซอย ให้พอเหลืองหอม นำขึ้นพักไว้
  4. ปรุงน้ำไข่ลูกเขยให้นำหม้อหรือกระทะตั้งเตาด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวรวมกันให้ส่วนผสมเข้ากัน สังเกตุเมื่อส่วนผสมที่เคี่ยวไว้เร่ิมงวดขึ้น ให้ใส่หอมแดงเจียวลงไปเล็กน้อย คนต่อไปให้น้ำเริ่มงวดอีกเล็กน้อย ใช้เวลาเคี่ยวต่อประมาณ 3 นาทีหลังจากใส่หอมแดงเจียวค่อยปิดเตา
  5. นำไข่ต้มทอดมาผ่าครึ่ง วางจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดที่เคี่ยวเสร็จเรียบร้อย จากนั้นโรยหน้าด้วยหอมและกระเทียมเจียว พริกแห้งและผักชี เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับ : ไข่ต้มที่เหมาะกับการทำไข่ลูกเขย ใช้เวลาต้มที่ประมาณ  8  -  10  นาที

เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนูสูตรเด็ดของคุณแม่ “ไข่ลูกเขย” ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ เป็นมื้อที่ลงตัวมาก ๆ เลยล่ะค่ะ  ติดตามเมนูอร่อย ๆ จาก “เทสโก้โลตัส” ได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่สำคัญถ้าใครอยากทำเมนูไข่ลูกเขยที่เราแนะนำกันในวันนี้ก็คลิกเลือกซื้อวัตถุดิบกันได้แบบออนไลน์ ที่นี่เลย


 
View3.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย