ยี๊...“สิวเสี้ยน” ขอเคล็ดลับกำจัดแบบเร่งด่วน!

ยี๊...“สิวเสี้ยน” ขอเคล็ดลับกำจัดแบบเร่งด่วน!

14 กันยายน 2560
แย่แล้วค่ะคุณ เผลอนิดเดียวก็เจอเจ้า สิวเสี้ยน แวะมาทักทายบนใบหน้าอีกแล้ว โดยเฉพาะจมูก คางและแก้มก็แบบมีฝังอยู่ไม่น้อย เห็นแล้วต้องร้อง ยี๊! จริง ๆ ค่ะคุณ มีเคล็ดลับหรือวิธีไหนที่ช่วยกำจัดออกไปได้บ้าง เราตามมาดูกันค่ะ


ไข่ขาว+น้ำผึ้ง+มะนาว+กระดาษซับมัน
4 อย่างนี้ช่วยกำจัดเจ้าสิวเสี้ยนให้หลุดลอกออกไปได้ เริ่มต้นด้วยการเตรียมส่วนผสม โดยใช้ไข่ขาวฟองเล็ก 1 ฟอง น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ และกระดาษซับมัน วิธีการง่าย ๆ โดยการใส่ไข่ขาวลงในชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำผึ้งผสมให้เข้ากัน หลังจากทำการล้างหน้าให้สะอาดแล้ว ใช้ผ้าซับหน้าให้แห้งแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดที่คนเข้ากันแล้วมาทาลงไปบริเวณจมูกและด้านข้างจมูกทั้งสองด้าน ตามด้วยกระดาษซับมันแปะลงไปบริเวณดังกล่าว ค่อย ๆ ใช้นิ้วมือกดกระดาษซับมันลงไปเบา ๆ แปะทิ้งไว้จนส่วนผสมที่ทาลงไปแห้งสนิท (แนะนำให้นอนราบกับพื้น) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที สังเกตว่าเมื่อเริ่มแห้งสนิทแล้วค่อยใช้มือลอกกระดาษซับมันจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบน สิวเสี้ยนจะติดออกมาพร้อมกระดาษซับมัน หลังจากนั้นอย่าลืมล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน วิธีนี้แนะนำให้ทำประมาณสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอค่ะ


มันฝรั่ง
อ่านไม่ผิดแน่นอนค่ะ ใครจะไปคิดว่า “มันฝรั่ง” ก็ช่วยเรื่องสิวเสี้ยนได้เช่นกัน ให้ลองทำตามวิธีนี้ค่ะ เลือกมันฝรั่งดิบนำมาทำการสับให้ละเอียดใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นนำมาพอกลงบนผิวที่มีปัญหาสิวเสี้ยนโดยตรง พักไว้ประมาณ 15 - 25 นาที ค่อยเช็ดออกและล้างหน้าทำความสะอาดอีกครั้ง มันฝรั่งดิบจะช่วยในการรักษาปัญหาผิวได้หลายอย่างเลยค่ะ รวมไปถึงสิวเสี้ยนหรือสิวหัวดำด้วยเช่นกัน


มะขามเปียก+มะนาว
ผักหรือสมุนไพรไทยอย่างมะขามเปียกและมะนาวนี้มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว หนึ่งในประโยชน์ดี ๆ ก็คือช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป รวมถึงช่วยลดจำนวนสิวเสี้ยนบนใบหน้าได้อีกด้วย วิธีง่าย ๆ โดยการนำมะขามเปียกมาละลายกับน้ำเล็กน้อยให้พอข้น จากนั้นบีบมะนาวผสมลงไปประมาณ 1/2 ลูก คนให้เข้ากัน แล้วนำมาทาบริเวณจมูก ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ค่อยนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง


นมสด+ผงเจลาติน
อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้สิวเสี้ยนหลุดลอกออกอย่างง่ายดาย โดยใช้นมสดและผงเจลาตินค่ะ ให้นำส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้มาผสมให้เข้ากันในถ้วยกระเบื้อง ในปริมาณอัตราส่วน 1 : 1 (เช่นนมสด 3 ช้อนโต๊ะกับผงเจลาติน 3 ช้อนโต๊ะ) เมื่อผสมเข้ากันเรียบร้อยแล้วให้นำเข้าอุ่นในไมโครเวฟ ใช้ไฟกลางด้วยเวลา 30 วินาที เมื่อครบเวลาให้นำช้อนคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักจนหายร้อน ระหว่างรอให้ส่วนผสมเย็นลงให้เตรียมทำความสะอาดใบหน้าด้วยน้ำอุ่น เช็ดหน้าให้แห้ง เมื่อส่วนผสมเย็นลงแล้วให้นำมาทาบาง ๆ ที่บริเวณจมูกและด้านข้าง ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีขึ้นไป รอให้แห้งสนิทค่อยใช้มือลอกแผ่นเจลาตินบนจมูกออก โดยลอกจากด้านล่างขึ้นสู่ด้านบนจมูก จากนั้นให้ล้างหน้าเพื่อทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำเย็นเพื่อช่วยกระชับรูขุมขน สูตรนี้ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็พอค่ะ


เบกกิ้งโซดา+มะนาว
งานนี้เบกกิ้งโซดาก็มาค่ะ ประโยชน์เยอะจริง ๆ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่อยากให้สิวเสี้ยนหายเกลี้ยงไปแบบง่าย ๆ มีจมูกที่เรียบเนียนขึ้นให้ใช้สูตรนี้เลย โดยการผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำมะนาว (เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ กับ มะนาว 1/2 ลูก) ผสมจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นให้นำมาพอกที่จมูกหรือบริเวณที่มีสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 30 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น รับรองว่าผิวจมูกของคุณจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จัดไปอาทิตย์ละ 1 ครั้ง


เท่านี้คุณก็สามารถบอกลาเจ้าสิวเสี้ยนได้อย่างสบายใจ ชอบสูตรไหนก็เลือกทำกันดูนะคะ ที่สำคัญนอกจากการทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันแล้ว เราก็ควรดูแลความสะอาดของใบหน้าอย่างสม่ำเสมอ บำรุงให้มากขึ้น เพื่อให้ผิวหน้าสุขภาพดีแม้อายุจะมากขึ้นก็ตาม ติดตามเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้กันได้เป็นประจำที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่นะคะ
 
View11.6K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย