ลดน้ำหนักด้วย “กล้วย” ทำได้จริง

ลดน้ำหนักด้วย “กล้วย” ทำได้จริง

14 กันยายน 2560
โอ้โห นำ้หนักขึ้นอีกแล้ว ถึงเวลาต้องควบคุมอาหารแบบจริงจัง แต่เชื่อหรือไม่คะ ว่าผลไม้รสหวานอย่าง “กล้วย” เป็นเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนัก ได้ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเช่นกัน ถ้าอยากรู้ว่าทาน “กล้วย” แบบไหนจะช่วยให้คุณหุ่นสวยได้ ตามมาดูกันเลย

“กล้วย” ผลไม้รสหวานหลากหลายสายพันธุ์มีประโยชน์มากมายและอุดมไปด้วยเส้นใย กากอาหาร วิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด เช่นธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6  วิตามินบี 12 และวิตามินซี ฯลฯ ทั้งนี้ยังอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น ซูโครส กลูโคสและฟรุกโทสที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย


เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยกล้วย 1 ผล
ทานกล้วย 1 ผลในมื้อเช้า (สามารถทานได้มากกว่า 1 ผล) เน้นการเคี้ยวให้ละเอียด หลังจากนั้นทานกล้วยแล้วให้ดื่นน้ำอุณหภูมิปกติอีก 1 แก้วจากนั้นให้พักท้องโดยไม่ทานอะไรตามลงไปเป็นเวลาประมาณ 30 นาที เพื่อให้กล้วยได้ย่อย และหากยังรู้สึกหิวให้ทานอาหารเบา ๆ ตามไปเช่น ข้าวต้ม หรือขนมปังโฮลวีทสักแผ่นให้พออยู่ท้อง การทานกล้วยในตอนเช้าจะช่วยในการย่อยอาหารและช่วยทำให้สารอาหารดูดซับไปใช้ได้ในทันที แถมในกล้วยยังสารกลูโคส ฟรักโทส ซูโครสและแป้งที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น ดังนั้นคุณแม่บ้านเลือกกล้วยเป็นตัวเลือกแรกในมื้อเช้า ก็จะช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น


ระหว่างมื้อทาน “กล้วย” แก้หิว
เปลี่ยนอาหารว่างแคลอรีสูงเป็นกล้วย 1 ผลสำหรับทานในช่วงระหว่างมื้อ โดยเฉพาะ “กล้วยน้ำว้า” เพราะกล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้แคลอรีต่ำ มีเส้นใยสูง และช่วยในการขับถ่ายและระบบย่อยได้ดี


ใครว่ามื้อเย็นทานกล้วยไม่ได้?
ผลวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า การลดน้ำหนักด้วยการเลือกทาน “กล้วย” ในมื้อเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้การทานกล้วยในมื้อเช้า เพราะกล้วยมีสารอาหารมากมาย กากใยสูง ที่สำหรับช่วยในการขับถ่าย เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก ให้เปลี่ยนจากอาหารมื้อเย็น เป็นกล้วย 1 ผลตามด้วยน้ำเปล่า 1 - 2 แก้วจะช่วยให้อิ่มท้องได้ตลอดคืน และส่งผลให้ในเช้าวันถัดไปมีการขับถ่ายที่ดีอีกด้วย ลองทานกล้วยเป็นอาหารมื้อเย็นติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ น้ำหนักจะเริ่มลดลง คราวนี้แหละคือคุณมาถูกทางแล้ว (ข้อแม้ในการเลือกทานกล้วยในช่วงมื้อเย็นก็คือ คุณจะต้องไม่ทานกล้วยในมื้ออื่น ๆ เพราะในตัวกล้วยหอมก็มีความหวาน แป้งและน้ำตาลที่ซ่อนอยู่เช่นกัน หากทานในปริมาณที่มากเกินไปก็ไม่ช่วยในการลดน้ำหนักนะคะ


ประยุกต์กล้วยหอมธรรมดาเป็นเมนูแปลกใหม่ ทานได้อร่อยไม่กลัวอ้วน
เมนูที่ 1 อร่อยยามเช้าแค่มี กล้วยหอม+เม็ดแมงลัก+นมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง
ใช้กล้วยหอมสองผล หั่นเป็นชิ้นบางพอดีคำใส่ลงในถ้วย ตามด้วยเม็ดแมงลักที่แช่น้ำจนพองตัวแล้ว และนมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง 1 กล่อง ทานเป็นอาหารเช้าติดต่อกัน 5 - 7 วัน เมนูนี้ช่วยในการลดความอยากอาหารในระหว่างวันได้ดีทีเดียวและทานติดต่อกันจะช่วยให้น้ำหนักลดลงถึง 2 กิโลกรัมเลยค่ะ แต่ที่สำคัญต้องควบคุมอาหารมื้ออื่น ๆ ด้วยเช่นกันนะคะ


เมนูที่ 2 อร่อยอิ่มท้องด้วย กล้วยหอม+ขนมปังโฮลวีท+น้ำผึ้ง+เบอร์รี
สาว ๆ ที่ชอบทานขนมปังแต่ก็อยากควบคุมน้ำหนักไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ หากเบื่อการทานอาหารควบคุมน้ำหนักในบางวัน ลองทำเมนูนี้ทานเป็นมื้อเช้าได้เลย โดยใช้ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่นจากนั้นฝานกล้วยหอมเป็นชิ้นบางลงไปให้เต็มขนมปัง ราดด้วยน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนชา ตบท้ายด้วยผลเบอร์รีที่ชอบอีกเล็กน้อย ทานกับกาแฟดำหรือน้ำเปล่า 1 แก้ว เท่านี้ก็ได้เมนูแคลอรีต่ำจากกล้วยที่ไม่น่าเบื่อแล้วละค่ะ


เมนูที่ 3 สดชื่นกับ สมูทตี้ลาเต้กล้วย
ระหว่างวันหากต้องการความสดชื่น แบบไม่ต้องกลัวอ้วน แถมแก้ง่วงได้อีกต่างหาก แนะนำให้ลองทำสมูทตี้ลาเต้กล้วยหอมดื่นทานได้ 1 แก้ว โดยมีส่วนผสมดังนี้ กล้วย 1 ผล,กาแฟเย็นไม่ใส่น้ำตาล 1/2 ถ้วย,ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ,ผักโขม 1 ถ้วย, ผงอัลมอนด์ 1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา ปั่นส่วนผสมรวมกันจนละเอียด นำมาดื่มระหว่างวัน รับรองว่าสดชื่น หายง่วง ที่สำคัญรสชาติอร่อยไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้นเลยค่ะ แต่สูตรนี้เราไม่แนะนำให้ทานทุกวันนะคะ เลือกทานสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว


การดูแลตัวเองจริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก การเลือกทาน “กล้วย” นี่แหละค่ะดีที่สุด เลือกทานให้ถูกต้อง ถูกเวลาก็จะทำให้ได้ประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักของคุณยิ่งได้ผล แค่ตั้งใจและทำอย่างสม่ำเสมอเท่านี้ก็เพียงพอและชนะใจตัวเองได้อย่างแน่นอน ติดตามเคล็ดลับและเรื่องราวดี ๆ ที่เรามาฝากกันเป็นประจำได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่นะคะ
 
View28.2K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย