สูตรเด็ดเชฟพล “ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ซอสตะไคร้”

สูตรเด็ดเชฟพล “ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ซอสตะไคร้”

20 กันยายน 2560

  30 นาที
สูตรเด็ดเชฟพลวันนี้ ขอเสิร์ฟจานอร่อยรสชาติพรีเมียมที่มีวัตถุดิบหลักจาก “ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่” ที่เชฟพลพิถีพิถันจานนี้ให้มีรสชาติเปรี้ยวหวานและได้สุขภาพดีจากเครื่องเทศสมุนไพรหลากชนิด กับเมนูที่มีชื่อว่า “ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ซอสตะไคร้” เนื้อปลาดอร์รีสดใหม่ที่ทอดจนกรอบ มาพร้อมซอสสูตรอร่อย มาดูกันสิว่า จานนี้จะอร่อยแค่ไหน พร้อมแล้วลงมือทำตามเชฟพลกันได้เลยค่ะ


ส่วนผสม
ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ 500 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ 4 ต้น
ใบมะกรูด 6 ใบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 40 กรัม
พริกแห้งเม็ดเล็ก 8 เม็ด
หอมแดง 8 หัว
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด    
     
ส่วนผสมน้ำซอส    
น้ำตาลมะพร้าว 120 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันที่เตียมไว้ลงไปประมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้นำหอมแดงลงเจียว ตามด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกแห้งและใบมะกรูด ทอดให้ส่วนผสมสุกกรอบ นำขึ้นพักใส่จาน
  2. นำเนื้อปลาแพนกาเซียสดอร์รีมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่จานพักไว้
  3. โขลกตะไคร้ให้แตกเป็นเส้นเล็ก ๆ ใส่จานพักไว้
  4. นำเนื้อปลาและตะไคร้ที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้ากับแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว นำเนื้อปลาลงทอดให้น้ำมันร้อนให้กรอบสุก โดยใช้เวลาประมาณ 6 - 8 นาที จากนั้นนำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตามด้วยตะไคร้ลงทอดพอให้กรอบสุกกำลังดี นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันเช่นกัน
  5. นำตะไคร้ทอดกรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด และหอมเจียว อย่างละครึ่งหนึ่ง และพริกทอด 2 เม็ดมาสับหยาบเข้าด้วยกัน
  6. นำส่วนประกอบของน้ำซอสทั้งหมด (น้ำตาลมะพร้าว,น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา) ขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากันจนข้นกำลังดี จากนั้นให้ยกออกจากความร้อนพักไว้
  7. นำชิ้นปลาทอดลงคลุกกับซอส ตามด้วยส่วนผสมเครื่องเทศสมุนไพรที่สับหยาบไว้
  8. วางตะไคร้ทอดที่เหลือลงบนจาน ตามด้วยช้ินปลา ตกแต่งด้วยหอมเจียว เม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกแห้งที่เหลือไว้อีกครึ่งหนึ่งลงไป โรยหน้าด้วยใบมะกรูด เป็นอันเสร็จ
น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับเมนู “ปลาแพนกาเซียสซอสตะไคร้” สูตรอร่อยโดยเชฟพล ตัณฑเสถียร ถ้าใครอยากลองทำเมนูปลาจานนี้ ก็จดสูตรแล้วไปช้อปวัตถุดิบกันได้เลยที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ และอย่าลืมติดตามสูตรอร่อยอื่น ๆ จากเชฟพลกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ นะคะ
 
View7.5K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย