สูตรเด็ดเชฟพล

สูตรเด็ดเชฟพล "ฉ่าก๋วยเตี๋ยวไก่"

20 กันยายน 2560

  30 นาที
เมนูอร่อยอีกหนึ่งสูตรเด็ดจาก “เชฟพล ตัณฑเสถียร” ต้องยกให้เมนูนี้เลย “ฉ่าก๋วยเตี๋ยวไก่” เป็นอาหารจานเดียวที่อิ่มท้อง อร่อยเอาอยู่แบบมื้อง่าย ๆ ซึ่งก๋วยเตี๋ยวผัดประเภทนี้นับว่าเป็นอาหารยอดนิยมของประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซีย โดยความพิเศษอยู่ที่การเลือกใช้น้ำมันหมูและมีกากหมูโรยหน้า ซึ่งได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยไปอีกแบบค่ะ นอกจากการเลือกใช้ไก่สำหรับเมนูนี้แล้ว เมนูก๋วยเตี๋ยวผัดยังเข้าได้ดีกับกุ้ง กุนเชียง หอยและลูกชิ้นปลาได้อร่อยเช่นกัน ถ้าอยากรู้กรรมวิธีในการทำจานนี้ของเชฟพลแล้วล่ะก็ เตรียมจับปากกาจดสูตรหรือเปิดสูตรนี้ผ่านหน้ามือถือแล้วทำตามกันได้เลยค่ะ

ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น 180 กรัม
กุ้งขาวแวนาไมค์ไซด์ L 8 ตัว
มันหมูแข็ง 200 กรัม
กุนเชียง 80 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
พริกจินดา 3 เม็ด
เส้นจัน 300 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ถั่วงอก 120 กรัม
กุยช่ายหั่นท่อน 50 กรัม
ผักชีสำหรับโรยหน้า    
ซีอิ๊วขาว 2+2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1+1 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว 1/4 ช้อนชา
พริกป่น 1/4 ช้อนชา
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ปอกเปลือกกุ้งเก็บส่วนหางไว้ จากนั้นนำกุ้งและเนื้อไก่หั่นชิ้น ไปหมักกับซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาและพริกป่น 1/4 ช้อนชา พักไว้ประมาณ 10 นาที
  2. ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายที่เหลือ กับซีอิ๊วดำ เหล้าจีนและพริกไทยขาว เพื่อนำไปทำซอสผัด
  3. หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร นำไปเจียวในกระทะให้กรอบ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที จากนั้นกรองกากหมู แยกน้ำมันออกมา
  4. โขลกกระเทียมกับพริกจินดาให้แหลกกำลังดี
  5. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นตักน้ำมันหมูที่แยกไว้ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันร้อนให้ใส่ไก่ไปผัดให้สุกดี ตามด้วยพริกกระเทียมที่โขลก กุนเชียงหั่นชิ้น และกุ้งลงผัดให้สุก แล้วจึงใส่เส้นจันตามลงไป ระหว่างผัดให้ใส่น้ำลงไปทีละน้อย ผัดจนเส้นนุ่มได้ที่ ค่อยใส่ซอสที่ผสมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ดักเส้นไปที่ด้านหนึ่งของกระทะ จากนั้นให้ตอกไข่ใส่ลงไปใส่ส่วนที่กันเส้นออกแล้ว ให้ยีไข่เล็กน้อย พอไข่ไก่สุกดี ค่อยนำเส้นมาผัดคลุกไข่ให้พอเคลือบเส้นดี
  7. ใส่ถั่วงอกและกุยช่ายลงไป เคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดเตาทันที ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยกากหมูและแต่งด้วยใบผักชี พร้อมรับประทาน
ผัดร้อน ๆ พร้อมเสิร์ฟกับจานนี้ รับรองอร่อยชัวร์ค่ะ พร้อมไปช้อปวัตถุดิบสดใหม่สำหรับเมนูนี้กันได้ที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ  และพบกับสูตรเด็ดเชฟพลสูตรอื่น ๆ ได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View9.1K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย