สูตรเด็ดเชฟพล “อกไก่สอดไส้เทอริยากิมัสตาร์ด”

สูตรเด็ดเชฟพล “อกไก่สอดไส้เทอริยากิมัสตาร์ด”

20 กันยายน 2560

  40 นาที
สูตรเด็ดเชฟพลวันนี้เรามีเมนูที่เลือกสรรวัตถุดิบหลักจาก “อกไก่” ที่เรียกได้ว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มากคุณประโยชน์ เนื้อแน่นอร่อยเต็มคำ ที่สำคัญยังมีไขมันน้อยกว่าเนื้อส่วนอื่นอีกด้วย นำเสนอเมนูนี้เลย “อกไก่สอดไส้เทอริยากิมัสตาร์ด” จานนี้เชฟพลเลือกนำอกไก่มาแล่แล้วสอดไส้ด้วยเห็ดหอมและผักปวยเล้ง พันด้วยเบคอนอีกที เสิร์ฟพร้อมซอสเทอริยากิสไตล์ญี่ปุ่นพร้อมรสเผ็ดอ่อน ๆ จากมัสตาร์ด เข้ากันเป็นอย่างดี ตามมาดูวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำเมนูจานนี้กันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
อกไก่ 1 ชิ้น
ผักปวยเล้ง 50 กรัม
เห็ดหอมสด(ซอย) 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 กลีบ
หอมแดงสับ 2 หัว
เบคอน 6 เส้น
น้ำมันมะกอกเล็กน้อย    
เกลือสำหรับปรุงรส    
พริกไทยสำหรับปรุงรส    
บร็อคโคลีสำหรับเสิร์ฟ    
     
ส่วนผสมซอสเทอริยากิมัสตาร์ด    
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดดิญอง 1 ช้อนโต๊ะ
ช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
  1. ตั้งน้ำสำหรับลวกผักด้วยไฟกลาง ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้นำผักปวยเล้งลงไปลวกประมาณ 30 วินาที ตามด้วยบร็อคโคลี รอจนผักสุกและนุ่มดี จากนั้นนำผักที่ลวกมาแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดความร้อน และสะเด็ดน้ำ บีบน้ำออกจากผักปวยเล้ง นำใส่จานพักไว้
  2. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ผัดกระเทียมสับ และหอมแดงสับ กับน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ใส่เห็ดหอมลงไป ผัดต่อให้นุ่มดี ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
  3. ผ่าครึ่งอกไก่โดยไม่ให้ขาดจากกัน และให้แผ่อกไก่ออก ใช้ที่ทุบ ทุบให้เนื้อไก่มีลักษณะเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมและบางลง โรยด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
  4. ทาน้ำมันมะกอกบางๆ บนฟอยล์ห่ออาหาร โรยด้วยเกลือและพริกไทย จัดวางเบคอนลงไปโดยให้แต่ละชิ้นซ้อนกันเล็กน้อย และได้ความกว้างรวมที่มีขนาดกว้างพอกับชิ้นไก่ วางชิ้นไก่ทับลงไป ตามด้วยผักปวยเล้ง และใส่เห็ดหอมลงไปครึ่งหนึ่ง ม้วนชิ้นไก่โดยให้เบคอนอยู่ที่ด้านนอก ใช้ฟอยล์ห่อให้แน่นดี ห่อด้วยฟอยล์อีกรอบหนึ่ง
  5. ตั้งน้ำร้อน ใส่ไก่ม้วนที่ห่อฟอยด์ลงไปต้ม ลดไฟลงเป็นไฟกลาง ต้ม 30 นาที นำขึ้นมาพักให้เย็นลง
  6. เมื่อต้องการจะเสิร์ฟ ตั้งกระทะให้ร้อนดี นำไก่ม้วนออกจากฟอยด์ จี่ให้เบคอนมีสีเข้มขึ้น แล้วนำออกมาพัก ใส่บร็อคโคลีลงไปผัดให้สีสวย นำออกมาพักไว้
  7. ใช้กระทะใบเดิมสำหรับทำซอส เปิดเตาด้วยไฟอ่อนถึงกลาง โดยใส่ส่วนผสมของซอสทุกอย่างยกเว้นมัสตาร์ดลงไป คนส่วนผสมจนสังเกตว่าซอสข้นพอที่สามารถเคลือบหลังช้อนได้ ก็ให้นำออกจากความร้อน ใส่มัสตาร์ด คนให้เข้ากัน
  8. หั่นไก่เป็นแว่นหนา ใส่จานเสิร์ฟ พร้อมกับซอส รับประทานกับบร็อคโคลี
พร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันแล้วสำหรับเมนู  “อกไก่สอดไส้เทอริยากิมัสตาร์ด” สำหรับใครที่ชอบทานอกไก่ก็ห้ามพลาดเมนูนี้เลย รับรองความอร่อยแน่นอนค่ะ ติดตามสูตรเด็ดเชฟพลเมนูอร่อยมากมายกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ หรือถ้าอยากช้อปวัตถุดิบสดใหม่ก็แวะมากันได้เลยที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณ
 
View3.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย