9 เคล็ดลับทำผัดกะเพราให้อร่อยเด็ด!

9 เคล็ดลับทำผัดกะเพราให้อร่อยเด็ด!

26 กันยายน 2560
เมนูบ้าน ๆ อย่าง ผัดกะเพรา ไม่ใช่ว่าแค่ผัด ๆ ไปตามสูตรแล้วจะอร่อยนะคะ เห็นง่าย ๆ แบบนี้  หลายคนที่เคยทำผัดกะเพรารับประทานเองที่บ้าน จะรู้สึกว่าทำไมถึงไม่อร่อยเหมือนเวลาซื้อ เพราะจริง ๆ แล้ว เมนูผัดกะเพราก็แอบมีเคล็ดลับหลายอย่างที่คุณแม่บ้านอาจไม่เคยรู้มาก่อน เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

เลือกใช้ใบกะเพราแดง
เนื่องจากกะเพราแดงนั้น มีกลิ่นหอมแรงกว่ากะเพราขาวค่ะ เวลานำมาผัดจะส่งกลิ่นหอมอร่อยกว่า อีกทั้งเวลาเลือกใบกะเพราควรเลือกกะเพราใบเล็กแบบที่มีดอกติดมาด้วย เพราะกะเพราใบเล็กจะส่งกลิ่นหอมกว่ากะเพราใบใหญ่ ๆ ค่ะ


แซ่บของจริง ต้องพริกขี้หนูสวน
ตามปกติหลายคนมักจะใช้พริกขี้หนูแดงเวลาทำผัดกะเพรา แต่ถ้าจะให้อร่อยจริง ๆ ต้องใช้พริกขี้หนูสวนค่ะ เพราะพริกขี้หนูสวนมีความเผ็ดแซ่บเป็นเอกลักษณ์ เวลานำมาผัดจะช่วยเพิ่มความหอมฉุนแก่เมนูผัดกะเพรามากขึ้น


ใช้น้ำปลาอย่างดี มีชัยไปกว่าครึ่ง
เชื่อหรือไม่ว่าน้ำปลาคุณภาพดี สามารถชูรสอาหารได้เป็นเลิศเลยนะคะ  โดยคุณแม่บ้านควรเลือกผลิตภัณฑ์น้ำปลาแท้  เพราะรสชาติจะไม่เค็มมาก มีกลิ่นหอม เพียงเท่านี้เมนูผัดกะเพราก็จะอร่อยกลมกล่อมมากขึ้นแล้วค่ะ


ใช้กระเทียมไทย
วัตถุดิบสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ  “กระเทียม” แต่ไม่ใช่ว่าจะใช้กระเทียมอะไรก็ได้นะคะ เพราะสำหรับเมนูนี้ควรเลือกใช้เป็น “กระเทียมไทย” ซึ่งกระเทียมไทยจะมีเม็ดเล็ก กลิ่นหอมฉุน เวลานำมาผัดรวมกับพริกขี้หนูรับรองว่ากลิ่นโชยฟุ้งเลยล่ะค่ะ


ผัดพริกกับกระเทียมก่อนเป็นลำดับแรก
เมื่อคุณแม่บ้านโขลกพริกกับกระเทียมเสร็จแล้ว ให้ใส่ลงไปเจียวกับน้ำมันน้อย ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้มีกลิ่นหอม เนื่องจากเวลาที่เราเจียวพริกกับกระเทียมก่อนก็เพื่อให้ความร้อน ทำให้กลิ่นของพริกและกระเทียมฟุ้งออกมาเต็มที่


ผัดไว ๆ เปิดไฟแรง
เวลาผัดกะเพราควรเปิดไฟแรงและผัดไว ๆ โดยขั้นตอนแรกใส่พริกกระเทียมเสร็จแล้ว ให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัดให้พอสุกแค่ผิวด้านนอกแล้วเริ่มใส่เครื่องปรุงได้เลย  ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ยิ่งเร็วก็ยิ่งอร่อยค่ะ


ใส่น้ำสต๊อกน้อย ๆ พอขลุกขลิก
เวลาที่ซื้อกะเพราที่ร้านไหนแล้วน้ำเยอะเกินไปก็ทำเมนูหมดอร่อยไปได้เลยนะคะ ดังนั้นผัดกะเพราที่ดีควรจะใส่น้ำสต๊อกน้อย ๆ ให้ขลุกขลิก เคลือบอาหารให้ดูน่าทานยิ่งขึ้น ไม่ให้ผัดกะเพราแห้งไปหรือแฉะไปเพราะจะไม่อร่อย เวลาใส่คุณแม่บ้านอย่าลืมกะปริมาณให้พอดี ๆ นะคะ


ผัดกะเพราไม่จำเป็นต้องใช้ซีอิ๊วดำ หรือซีอิ๊วหวาน
สมัยนี้หลายคนมักจะชินกับผัดกะเพราสีเข้ม ๆ เหมือนที่ร้านอาหารตามสั่ง แต่จริง ๆ แล้วทั้งซีอิ๊วดำ และซีอิ๊วหวานไม่ใ่ช่เครื่องปรุงที่จำเป็นเลยค่ะ ยิ่งกว่านั้นยังทำให้ผัดกะเพราดูเยิ้ม แฉะ ไม่น่ารับประทานกว่าเดิมเข้าไปอีก


ใส่กะเพราในขั้นตอนท้ายสุด
เมื่อคุณแม่บ้านผัดเนื้อสัตว์กับเครื่องปรุง และใส่น้ำสต๊อกเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ปิดไฟแล้วใส่ใบกะเพราทันทีค่ะ เพื่อที่ใบกะเพราะจะได้ไม่เหี่ยว ดูมีสีสันน่ารับประทาน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเคล็ดลับสำหรับเมนูผัดกะเพราที่เรานำมาฝากกัน ถึงแม้จะดูเหมือนเป็นอาหารง่าย ๆ  แต่จะกว่าจะทำให้อร่อยนั้นก็แอบมีไม้เด็ดอยู่เพียบเลย ไหนใครเริ่มหิวกันแล้วบ้างคะ ถ้าใครหิวแล้ว เราไปช้อปวัตถุดิบกันที่ “เทสโก้โลตัส” สาขาใกล้บ้าน มาทำเมนูผัดกะเพราอร่อย ๆ แก้หิวกันดีกว่าค่ะ
 
View12.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย