ผักชนิดไหนห้ามทาน! ในช่วงเทศกาลกินเจ

ผักชนิดไหนห้ามทาน! ในช่วงเทศกาลกินเจ

11 ตุลาคม 2560
มาถึงช่วงเทศกาลกินเจ ก็ต้องดูแลการเลือกทานอาหารเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่เราต้องละเว้น ซึ่งนอกจากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีผักบางชนิดที่เราไม่สามารถนำมาปรุงหรือกินได้ ตามความเชื่อของจีนผักเหล่านี้เป็นผักที่มีรสหนัก มีกลิ่นฉุนรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออารมณ์ และมีพิษที่ทำลายพลังธาตุทั้ง 5 ในร่างกายเป็นต้นเหตุให้อวัยวะสำคัญทำงานไม่ปกติ วันนี้เราจึงมีเรื่องรอบรู้เกี่ยวกับ ผักที่ห้ามทานในเทศกาลกินเจ มาฝากกันค่ะ


กระเทียม
กระเทียมทุกชนิด มีผลต่อระบบธาตุไฟในร่างกาย  แม้ว่ากระเทียมจะช่วยเผาผลาญและลดคอเลสเตอรอล แต่ก็มีความระคายเคืองค่อนข้างสูง โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับและกระเพาะอาหาร


หัวหอม
หอมทุกชนิดไม่สามารถทานได้ในเทศกาลกินเจ เพราะตามหลักทางแพทย์จีนแต่โบราณนั้นมีความเชื่อว่าการทานหอมจะมีผลกระทบต่อระบบธาตุน้ำภายในร่างกาย ซึ่งจะเข้าไปทำลายการทำงานของไตเป็นหลัก แม้ว่าหอมชนิดต่าง ๆ จะมีประโยชน์และคุณสมบัติในการช่วยขับลม แก้ท้องอืดหรือแม้แต่อาการปวดท้องประจำเดือนของสาว ๆ แต่ก็มีข้อเสียหากทานมากเกินไป อาทิ อาการหลงลืม ตาพร่ามัวง่าย รวมไปถึงกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์


กุยช่าย
กุยช่ายเป็นผักใบเขียวขนาดเล็ก แต่ว่าถ้าพูดถึงกลิ่นของใบกุยช่ายนั้น มีกลิ่นฉุนรุนแรงมากซึ่งถือว่าเป็นของต้องห้ามในการกินเจประเภทแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ตามความเชื่อจีนนั้นเชื่อว่าผักชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อธาตุไม้ภายในร่างกาย ที่มีผลต่อการทำงานของตับที่แย่ลง


ใบยาสูบ
ใบยาสูบนับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมึนเมา รวมไปถึงยาเส้น บุหรี่และสิ่งเสพชนิดต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นของต้องห้ามในการถือศีลกินเจ เพราะจะส่งผลกระทบต่อธาตุโลหะได้ มีผลต่อการทำงานของปอดโดยตรง


หลักเกียว
ถ้าพูดชื่อ “หลักเกียว” อาจจะมีหลายท่านที่ยังไม่รู้จัก แต่ถ้าเรียกว่า “กระเทียมโทนจีน” ก็คงจะร้องอ๋อ กันเลยแหละค่ะ เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ห้ามทานในช่วงเจ ในทางการแพทย์ของจีนนั้นมีความเชื่อว่าหลักเกียว จะส่งผลต่อระบบของธาตุดินในร่างกาย ซึ่งมีผลในการทำลายการทำงานของม้าม


สำหรับใครที่ตั้งใจจะทานเจในปีนี้ ก็ต้องศึกษาเรื่องอาหารที่สามารถทานได้และทานไม่ได้กันด้วยนะคะ เพื่อการถือศีลในครั้งนี้จะได้เป็นไปอย่างสมบูรณ์และมีความสุข ติดตามเรื่องน่ารู้และสูตรอร่อยสำหรับเทศกาลเจกันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View21.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย