ตามมาดู “สมุนไพร” ชนิดไหนช่วยดูแล “หัวใจ” ให้คุณ

ตามมาดู “สมุนไพร” ชนิดไหนช่วยดูแล “หัวใจ” ให้คุณ

19 ตุลาคม 2560
ปัญหาสุขภาพและโรคภัยต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยนะคะ วันนี้เราชวนคุณมาดูแลอวัยวะสำคัญอย่าง “หัวใจ” ด้วยการรับประทานพืชผักสมุนไพร ที่มีประโยชน์ในการดูแลหัวใจเป็นเลิศ มาดูกันว่า ผักและสมุนไพรขนิดใดบ้าง ที่จะช่วยบำรุงหัวใจ ของคุณให้แข็งแรง?


“กระเทียม” ยอดเยี่ยมสำหรับหัวใจ
หากพูดถึงสมุนไพรที่ช่วยบำรุงหัวใจ ต้องนึกถึงกระเทียมเป็นอันดับแรก ๆ เลยนะคะ เพราะการรับประทานกระเทียมช่วยลดโอกาสการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้  เนื่องจากสารในกระเทียมช่วยให้เส้นเลือดมีความยืดหยุ่นและลดแรงดันโลหิตได้ดี อีกทั้งการใส่กระเทียมลงไปในอาหารที่มีน้ำมันสูง ยังช่วยลดการอุดตันของไขมันหลอดเลือดลงได้ถึง 50% เลยทีเดียว แค่เพียงรับประทานกระเทียมบ่อย ๆ ก็ดีต่อใจแล้วล่ะค่ะ


“หัวหอม” จอมบำรุง
ไม่ว่าจะเป็นหอมหัวแดง หรือ หอมหัวใหญ่ ต่างก็มีข้อดีในการช่วยบำรุงเลือดและหัวใจได้เหมือนกันค่ะ  เนื่องจากในหัวหอมมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยยับยั้งไม่ให้เกล็ดเลือดรวมตัวจนแข็งแล้วไปอุดตันตามเส้นเลือด จึงทำให้ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ อีกทั้งหัวหอมยังช่วยลดระดับของ แอลดีแอล คอเลสเตอรอล (LDL cholesterol) ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดเลว ที่เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคหัวใจอีกด้วย ใครที่รู้ตัวว่ามีคอเลสเตอรอลในร่างกายสูง ก็อย่าลืมรับประทานหัวหอมกันบ่อย ๆ นะคะ


บำรุงหัวใจได้จริงต้อง “ขิง” เลย
เป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่มีฤทธิ์อุ่น จึงช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น นอกจากนี้ขิงยังช่วยลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin ที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้เลือดแข็งตัว หรือจับตัวเป็นลิ่มเลือด ซึ่งอาจจะไปอุดหลอดเลือดได้  นอกจากนี้ขิงยังมีฤทธิ์บำรุงหัวใจ ช่วยลดความดันเลือด และคอเลสเตอรอลอีกด้วย


เพิ่มธาตุเหล็กบำรุงหัวใจด้วย “ใบบัวบก”
ใบบัวบกไม่ได้เอาไว้กินแค่ตอนช้ำในเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าเป็นเรื่องของหัวใจ ใบบัวบกก็ช่วยบำรุงได้เหมือนกัน เนื่องจากใบบัวบกมีปริมาณธาตุเหล็กสูง ซึ่งธาตุเหล็กเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงหัวใจ และยังมีช่วยในการบำรุงเลือดอีกด้วย


“พริก” เม็ดเล็กแต่ประโยชน์ยิ่งใหญ่
ใครชอบทานเผ็ดอยู่แล้วต้องแฮปปี้แน่นอน เพราะสารแคปไซซินในพริกที่เป็นตัวให้ความเผ็ด มีส่วนช่วยทำให้หลอดเลือดขยาย ช่วยละลายลิ่มเลือด ลดการหดตัวของเส้นเลือด ลดการจับกลุ่มของเกล็ดเลือด  และยับยั้งการดูดซึมไขมันในเส้นเลือด ซึ่งทั้งหมดนี้จะส่งผลให้หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดไปใช้ได้สะดวก และยังช่วยลดการอุดตันตามหลอดเลือดด้วยค่ะ


เสริมหัวใจให้แข็งแรงด้วย “ดอกคำฝอย”
น้ำต้มจากดอกคำฝอยสามารถนำมาดื่มเพื่อช่วยป้องกันโรคหัวใจ และรักษาหลอดเลือดได้เช่นกัน เนื่องจากน้ำมันดอกคำฝอยจะช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือดได้ค่ะ  และจากการศึกษายังพบว่าดอกคำฝอยมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่สนับสนุนในการรักษาโรคหัวใจ เช่น ช่วยทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น ป้องกันหัวใจเต้นผิดจังหวะ การขาดเลือดของหัวใจ และสภาวะหัวใจตีบแคบลง  ดอกคำฝอยจึงเป็นสมุนไพรที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ดีค่ะ


เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับพืชผักสมุนไพรดี ๆ ที่ช่วยบำรุงหัวใจของเราให้แข็งแรง แถมยังหาไม่ยากอีกด้วย แต่นอกเหนือจากนี้ เรายังต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่ดีนะคะ ติดตามเรื่องน่ารู้ดี ๆ แบบนี้ได้ทุกวันที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่นี่เลย
 
View5.7K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย